Ăn quả sung trị đau bao tử (đau dạ dày) là một trong những cách chữa bệnh dân gian được nhiều người truyền tai và áp dụng. Nhưng liệu loại quả này có thực sự tốt cho những người gặp vấn đề về đường ruột hoặc bệnh dạ dày? Ăn sung trị đau bao tử thế nào là đúng cách và hiệu quả? Muốn biết thực hư thế nào hãy cùng tìm hiểu lời giải đáp trong bài viết dưới đây:
Quả sung có nhiều công dụng trị đau bao tử
viêm loét dạ dày có nên ăn chuối
Tìm hiểu tác dụng thực sự của quả sung với người bị đau bao tử
Ở mỗi vùng miền quả sung lại được gọi với những cái tên khác nhau như là mật quả, văn tiên quả, ánh nhật quả…
Trong Đông Y, sung cũng được coi là một vị thuốc để chữa các chứng bệnh như viêm họng, ho khan, mụn nhọt, thiếu sữa ở bà bầu, kinh nguyệt không đều, viêm loét dạ dày…
Thực chất hiện chưa có các nghiên cứu khoa học công bố rộng rãi về “tính hiệu quả thực sự của quả sung để chữa đau bao tử”, tuy nhiên người ta cũng chỉ ra một vài điểm tích cực của loại quả này đối với những người bị đau bao tử. Cụ thể là:
Sung có chứa tanin – hợp chất có nhiều trong các loại thực vật có khả năng ngăn chặn sự phát triển của các gốc tự do (nguyên nhân của mọi bệnh tật trong cơ thể) ở mức độ cao. Do đó tanin có khả năng tác động để làm lành các vết loét trong niêm mạc dạ dày ngăn ngừa tổn thương tiến triển, đồng thời hạn chế giải phóng axit trong dịch vị dạ dày.
Bên cạnh đó, người ta phân tích được thành phần prebiotic trong quả sung có tác dụng hỗ trợ nguồn lợi khuẩn trong đường ruột giúp cho bao tử hoạt động trơn tru hơn.
Ngoài ra, những người bị đau bao tử lâu năm thường dễ bị sụt cân, suy nhược cơ thể do bị chán ăn, ăn uống không tiêu. Mà quả sung rất giàu chất xơ ở dạng hòa tan nên nó vừa có tác dụng nhuận tràng rất tốt giúp cho người bị đau dạ dày tránh khỏi tình trạng táo bón mà lại giúp kích thích hệ tiêu hóa, làm tăng cảm giác thèm ăn, ăn ngon miệng hơn.
Do đó, không phải ngẫu nhiên mà người ta lại truyền miệng nhau về mẹo ăn quả sung để chữa đau bao tử. Nhưng dù vậy vẫn có rất ít bằng chứng đủ để chứng tỏ hiệu quả rõ rệt của sung trong việc điều trị đau dạ dày.
Kết luận:
Đúng hơn thì phải nói rằng quả sung có công dụng hỗ trợ điều trị bệnh đau bao tử vì nó có thể khắc phục một vài triệu chứng rối loạn tiêu hóa do bệnh này gây ra.
Để có hiệu quả nhất định thì cần áp dụng mẹo chữa đau bao tử bằng quả sung một thời gian đủ lâu dài. Bởi hầu hết các phương pháp chữa bệnh dân gian đều cho hiệu quả khá chậm.
Tuy nhiên, những người bị đau bao tử vẫn nên ăn và hoàn toàn có thể ăn quả sung vì tác dụng tích cực của nó với hệ tiêu hóa nói chung và bệnh dạ dày nói riêng. Vậy chúng ta nên ăn sung trị đau bao tử thế nào là đúng cách?
Người bị đau bao tử ăn sung thế nào cho đúng?
Uống bột quả sung khô
Chuẩn bị: 300gr quả sung tươi
Thực hiện:
- Rửa sạch sung, bổ đôi quả và ngâm trong nước muối 15 phút, sau đó vớt ra ngoài và để ráo nước
- Sao khô quả sung trên chảo nóng rồi mang đi tán nhuyến thành bột mịn.
- Cho bột quả sung thành phẩm vào trong lọ thủy tinh, đóng nắp kín để dùng dần (có thể bảo quản được khoảng 2 tháng)
- Lấy khoảng 2 thìa cà phê bột sung pha cùng 150ml nước ấm, khuấy cho tan đều và uống trước mỗi bữa ăn.
- Mỗi ngày uống từ 2 -3 lần
Ăn sung trị đau bao tử nên biết cách để có hiệu quả
Ăn quả sung khô
- Quả sung sau khi được sao hoặc xấy khô thì cất vào hũ bảo quản tương tự như trên (không xay thành bột).
- Mỗi lần sử dụng thì lấy khoảng 2 – 3 quả sung khô cho vào 1 ly nước đun sôi để nguội, ngâm qua đêm.
- Sáng hôm sau thì uống hết phần nước sung, quả sung ăn trực tiếp.
- Kiên trì thực hiện nhiều ngày để có kết quả tốt
Ngoài ra, ăn sung trị đau bao tử bạn có thể ăn quả sung tươi trong bữa cơm hằng ngày cũng rất tốt cho sức khỏe, một vài món ăn có thể chế biến với sung như là: sung nấu cháo, sung kho thịt,…
Ăn quả sung khô trị đau bao tử
Một vài lưu ý khi chữa đau bao tử bằng trái sung
- Quả sung có tác dụng nhuận tràng rất tốt vì thế không nên ăn hoặc uống quá nhiều bột sung trong ngày vì có thể gây tiêu chảy, thiếu máu
- Người có vấn đề về thân hoặc túi mật không nên áp dụng mẹo chữa đau bao tử bằng quả sung vì thành phần oxalate trong loại quả này có thể gây hại.
- Nếu bạn đang sử dụng thuốc chống đông máu thì cũng không nên ăn sung vì vitamin K trong quả này sẽ làm giảm tác dụng của thuốc.
Sung là loại quả hữu ích với những người bị đau bao tử, tuy vậy sự cẩn trọng khi chọn lựa các loại thực phẩm ăn uống hằng ngày cũng có ý nghĩa quan trọng không kém trong việc phòng ngừa cũng như hỗ trợ bệnh nhân đau bao tử nhanh chóng phục hồi.
Thông qua bài viết Ăn sung trị đau bao tử thế nào là đúng cách? Hy vọng bạn đọc đã biết cách sử dụng sung cho việc điều trị bệnh đau dạ dày của mình. Để biết thêm về điều này các bạn có thể tìm hiểu thêm bài viết: Đau dạ dày thì nên ăn và nên tránh những thực phẩm gì?
Có Thể Bạn Quan Tâm: Bệnh lý trào ngược dạ dày, nguyên nhân gây viêm loét dạ dày, Đau thượng vị là dấu hiệu của bệnh gì, viêm loét dạ dày cấp