Nguyên tắc ăn uống cho người bị đau dạ dày

Với những người bị đau dạ dày, việc ăn uống đúng cách và lựa chọn thực phẩm phù hợp là vô cùng quan trọng. Điều này không chỉ làm giảm bớt gánh nặng cho dạ dày, giúp bệnh nhân bớt đau đớn mà còn hỗ trợ quá trình điều trị, giúp bệnh mau khỏi hơn. Vậy nguyên tắc ăn uống cho người bị đau dạ dày cần chú ý những gì? Cùng tìm hiểu nhé!

Chọn lọc các loại quả và rau xanh tốt cho người đau dạ dày

Nguyên tắc ăn uống cho người bị đau dạ dày

1/ Chọn thực phẩm mềm, dễ hấp thu

Khi bị đau dạ dày, hoạt động của hệ tiêu hóa hạn chế hơn hẳn so với bình thường. Vì vậy, nên lựa chọn những thực phẩm mềm, dễ hấp thu, điều này sẽ giúp dạ dày hoạt động nhẹ nhàng, tránh tạo thêm áp lực cho dạ dày. Nhờ đó giảm thiểu những cơn đau.

Các món ăn mềm giúp dạ dày hoạt động nhẹ nhàng

2/ Tránh những thực phẩm có vị chua, cay, dễ gây đầy bụng và tổn thương niêm mạc dạ dày

Khi xây dựng nguyên tắc ăn uống cho người bị đau dạ dày cũng như chế độ dinh dưỡng có bữa phụ cho người bị đau dạ dày, chỉ cần lưu ý những loại thực phẩm cay nóng, chứa nhiều chất kích thích hoặc các chất acid mạnh là sẽ giúp người bệnh an tâm sử dụng mà không hề bị ảnh hưởng đến sức khỏe.

Nguyên nhân gây đau dạ dày hàng đầu là do viêm loét dạ dày tá tràng. Những thực phẩm chua, chứa nhiều axit sẽ làm các vết loét càng nghiêm trọng hơn, đồng thời phá hủy các yếu tố có vai trò bảo vệ dạ dày. Do đó, bệnh nhân bị đau dạ dày nên hạn chế tối đa việc sử dụng những thực phẩm này.

Nhóm thực phẩm gây tăng acid dạ dày: Trái cây chua như cam quýt, chanh, bưởi… và gia vị chua như măng ngâm, dấm, mẻ…

Nhóm thực phẩm gây tổn thương lớp niêm mạc dạ dày: Rượu, bia, cà phê, trà đặc; các loại rau đậu già, rễ cây…, các gia vị cay nóng như tiêu, ớt, gừng…; các món ăn chiên xào nóng, nhiều dầu mỡ, món nướng tẩm nhiều gia vị, đồ ăn chế biến sẵn có chất bảo quản,…

Thực phẩm gây chướng bụng, đầy hơi: Giá đỗ, dưa muối, cà muối, hành, hẹ… và các loại nước ngọt có ga…

Người đau dạ dày nên tránh xa các các chất kích thích, đồ uống có cồn…

Những thực phẩm mà bệnh nhân đau dạ dày nên ăn

1/ Thực phẩm dễ tiêu hóa

Tiêu hóa dễ dàng vừa đảm bảo cung cấp đủ dinh dưỡng nuôi cơ thể mà không làm hại đến dạ dày. Vì vậy, nhóm thực phẩm này là ưu tiên hàng đầu sử dụng khi bị đau dạ dày.

Nên lựa chọn các thực phẩm như: cháo, súp, canh, đồ ăn hầm kỹ…

Nên thái nhỏ thực phẩm trước khi nấu. Nếu không có thời gian hầm kỹ thì nên luộc, hấp, om vì sẽ dễ tiêu hóa hơn các món xào, rán.

2/ Thực phẩm làm lành vết loét

Để vết loét nhanh phục hồi, hãy lựa chọn các thực phẩm giúp cung cấp các dưỡng chất cần thiết để tái tạo lại lớp niêm mạc ở vị trí loét. Những dưỡng chất cần thiết đó là: protein, canxi, sắt, kẽm, vitamin và khoáng chất… Các chất này có nhiều trong tôm, cá, rau màu xanh đậm như bắp cải, bông cải xanh, cải xoăn…

Bông cải xanh tốt cho người  đau dạ dày

Nhưng lưu ý hãy lựa chọn một nguyên tắc ăn uống cho người bị đau dạ dày cân bằng giữa các chất dinh dưỡng, không nên ăn quá nhiều hải sản vì có thể làm tăng gánh nặng cho hệ tiêu hóa

3/ Thực phẩm bảo vệ niêm mạc

Bảo vệ niêm mạc dạ dày chính là bảo vệ các vết loét trước sự tấn công của các yếu tố gây đau dạ dày như vi khuẩn HP, axit dạ dày. Nhờ đó hạn chế các cơn đau và giúp vết loét có thời gian hồi phục. Những thực phẩm bảo vệ niêm mạc dạ dày tiêu biểu như: trứng, sữa, mật ong, chuối…

4/ Thực phẩm trung hòa axit dạ dày

Trung hòa axit dạ dày giúp các vết loét hạn chế được sự tấn công của axit nên tình trạng đau nhờ đó thuyên giảm.

Những thực phẩm có khả năng làm được điều này bao gồm: sữa, gừng, trà hoa cúc, hạnh nhân…

Ngoài việc ăn uống hợp lý, bệnh nhân đau dạ dày hãy điều trị dứt điểm tình trạng bệnh lý gây ra các cơn đau để không còn phải chịu sự hành hạ mỗi ngày.

Bên cạnh việc tuân thủ các nguyên tắc trong ăn uống, người có bệnh viêm dạ dày cũng nên sử dụng các sản phẩm hỗ trợ giảm đau dạ dày.

Người đau dạ dày có được ăn bữa phụ không?

Với những người bị đau dạ dày, việc ăn uống sẽ trở nên khó khăn rất nhiều bởi cần kiêng khem, hạn chế một số loại thực phẩm có chứa nhiều acid hoặc các chất gây hại cho tổn thương dạ dày. Bởi vậy nên cũng có rất nhiều người đau dạ dày thắc mắc liệu họ có ăn được các bữa phụ trong ngày không? Và câu trả lời là có. Không chỉ thế, bữa phụ còn rất có lợi đối với những người đau dạ dày.

Nguyên tắc ăn uống cho người bị đau dạ dày rất quan trọng

Thông thường, những người đau dạ dày khi ăn uống sẽ cảm thấy không ngon miệng, nếu ăn quá nhiều vào một bữa sẽ dễ xuất hiện cảm giác đầy bụng, khó tiêu và buồn nôn, thậm chí là nôn. Đây là tình trạng xảy ra khi dạ dày không thể tiêu hóa hết lượng thức ăn đã dung nạp khiến cơ thể phản ứng lại, muốn đẩy hết lượng thức ăn dư thừa, tồn đọng lại trong dạ dày. Đó chính là lí do vì sao khi ăn quá no, rất nhiều người bị đua dạ dày thường cảm thấy buồn nôn.

Những người đau dạ dày trên thực tế nên chia nhỏ các bữa ăn đê có thể giảm bớt áp lực làm việc cho dạ dày. Các bữa chính nên gảm bớt lượng thức ăn lại. Các bữa phụ giúp cung cấp năng lượng cho cơ thể cũng như không để dạ dày lâm vào tình trạng quá no hoặc quá đối dẫn đến tình trạng đau bụng, buồn nôn do dạ dày luôn ở trong mức ổn định. Lượng acid trong dạ dày luôn được cân bằng nên người bệnh sẽ cảm thấy dễ chịu hơn rất nhiều.

Người bị đau dạ dày nên làm gì sau khi ăn?

Nghỉ ngơi thư giãn sau khi ăn

Nhiều người thường có thói quen làm việc hoặc vận động ngay sau khi ăn, thậm chí là vừa ăn vừa làm việc. Tuy nhiên những thói quen này chính là nguyên nhân khiến bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày thêm trầm trọng vì việc hoạt động ngay sau khi ăn sẽ ảnh hưởng đến quá trình co bóp, tiêu hóa của dạ dày, tạo áp lực cho dạ dày khiến tình trạng đau dạ dày ngày càng nặng hơn. Do vậy các bác sĩ dạ dày thường khuyến cáo người bệnh dạ dày nên ngồi nghỉ ngơi sau khi ăn và tránh vận động ngay, kể cả các hoạt động nhẹ nhàng như đọc sách, lái xe…để cơ thể có thể tập trung vào quá trình tiêu hóa thức ăn.

Sau khi ăn người bệnh viêm dạ dày nên nghỉ ngơi trong trạng thái tĩnh khoảng 20 đến 30 phút để cơ thể được nghỉ ngơi và quá trình tiêu hóa thức ăn được diễn ra thuận lợi hơn.

Thực hiện massage bụng hỗ trợ tiêu hóa

Phương pháp này tương đối đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng tay massage, xoa bụng nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ. Massage nhẹ nhàng vùng bụng sẽ hỗ trợ tích cực cho quá trình tiêu hóa của dạ dày, đặc biệt ở người bệnh viêm dạ dày. Việc massage vùng bụng giúp kích thích hoạt động của dạ dày, giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra thuận lợi hơn giảm tình trạng ăn không tiêu, đầy bụng. Không chỉ vậy, thực hiện massage còn giúp tăng cường lưu thông máu đến dạ dày giúp dạ dày hoạt động ổn định.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý không nên thực hiện massage quá mạnh để tránh gây ra những ảnh hưởng không tốt cho dạ dày.

Đi bộ nhẹ nhàng sau bữa ăn

Đi bộ nhẹ nhàng giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn

Vận động sau bữa ăn là cách rất tốt để hỗ trợ dạ dày thực hiện chức năng tiêu hóa, đồng thời cũng giảm giảm thiểu lượng calo hấp thụ vào cơ thể và đi bộ là một trong những cách thức vận động nhẹ nhàng thích hợp sau khi người bệnh viêm dạ dày ăn xong. Sở dĩ đi bộ sau bữa ăn tốt cho dạ dày của người viêm loét dạ dày bởi khi đi bộ, cơ thể sẽ tiết ra những enzyme và axit tiêu hóa từ dạ dày giúp quá trình tiêu hóa được dễ dàng hơn.

Mặc dù đi bộ sau bữa ăn rất tốt nhưng bạn cũng nên lưu ý không nên bị bộ ngay sau khi ăn để tránh gây đau bụng, tổn thương cho dạ dày. Bạn nên dành thời gian khoảng 30 phút sau khi ăn để nghỉ ngơi trước khi bắt đầu đi bộ.

Người bị đau dạ dày không nên làm gì sau khi ăn?

Ăn trái cây ngay sau khi ăn bữa chính

Thói quen ăn hoa quả chua sau khi ăn không tốt cho người bệnh viêm loét dạ dày

Ăn trái cây tráng miệng sau khi ăn bữa chính là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên người bệnh viêm dạ dày cần tránh thói quen này, khi việc sử dụng trái cây sau khi ăn bữa chính sẽ gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày.

Dạ dày của bệnh nhân viêm loét dạ dày, chức năng đã bị suy yếu nhiều, việc bổ sung trái cây ngay sau bữa chính khiến dạ dày phải hoạt động nhiều hơn, lâu dần sẽ khiến dạ dày tiếp tục suy yếu, hoạt động bị trì trệ dẫn đến tình trạng viêm loét ngày càng nặng. Không những vậy những loại trái cây chua như: Cam, Dâu tây, Quýt, Bưởi…với hàm lượng axit cao còn làm cho tình trạng đau rát của người bệnh nặng hơn, bệnh viêm loét dạ dày tiến triển nhanh hơn. Do đó người bệnh dạ dày cần tuyệt đối kiêng ăn trái cây, đặc biệt là trái cây chua sau khi ăn bữa chính.

Nằm hoặc ngủ sau khi ăn

Việc nghỉ ngơi sau khi ăn là rất cần thiết cho quá trình tiêu hóa và làm việc của dạ dày, tuy nhiên người bệnh viêm dạ dày nói riêng, cũng như chúng ta nói chung không nên nằm hoặc ngủ ngay sau khi ăn vì những hành động này sẽ làm trì trệ hoạt động tiêu hóa của dạ dày, khiến thức ăn không được tiêu hóa hết, thậm chí thói quen này có thể dẫn đến những bệnh lý dạ dày khác như trào ngược dạ dày thực quản.

Sau khi ăn cần tránh nằm ngay

Đi tắm

Đi tắm ngay sau khi ăn là một sai lầm tai hại ảnh hưởng tới hệ tiêu hóa của chúng ta. Bởi vì khi tắm nhiệt độ cơ thể sẽ tăng dần lên khiến cho các mạch máu bắt đầu giãn nở, quá trình lưu thông máu sẽ tập trung về phía bàn tay, bàn chân, vì thế dạ dày sẽ co bóp chậm hơn. Do đó, một vài người có thể cảm nhận ngay được tình trạng chướng bụng, đầy hơi ngay sau khi ăn vì hoạt động của hệ tiêu hóa bị suy giảm. Nếu vẫn giữ thói quen này, về lâu dài có nguy cơ gây ra tình trạng cao huyết áp, bị mỡ máu hay thậm chí là các bệnh liên quan tới tim mạch.

Nới lỏng cạp quần ngay sau khi ăn

Nếu ăn quá no, bụng dạ thường căng tức vô cùng khó chịu. Lúc này để giảm nhanh khó chịu ấy nhiều người thường có thói quen nới lỏng thắt lưng hoặc cạp quần. Tuy nhiên nếu bạn làm điều này áp lực bụng sẽ tăng lên và có thể khiến cho bạn bị sa dạ dày. Do đó, bí quyết ở đây là hãy mặc những trang phục co giãn tốt trước khi ăn và không nên ăn quá no để tránh khiến cho dạ dày chịu sức ép và bị tổn thương.

Làm việc hoặc tập thể thao ngay

Làm việc trong lúc ăn hoặc ngay cả sau khi ăn xong thì cũng là điều hoàn toàn sai. Thế nhưng vì công việc bận rộn nên đôi khi chúng ta vẫn mắc phải điều này và “tặc lưỡi” bỏ qua. Tuy nhiên, trong khi dạ dày đang co bóp để tiêu hóa thức ăn, nếu bạn tập trung suy nghĩ cho những công việc khác thì dạ dày sẽ nhanh chóng trở nên căng thẳng từ đó gây ra chứng đầy hơi, chướng bụng.

Sau bữa ăn, cơ thể của bạn sẽ tập trung phần lớn nguồn lực vào hệ thống tiêu hóa. Nếu bạn cố gắng tập luyện thể dục nặng sau khi ăn có thể khiến hệ tiêu hóa bị trì trệ, gây buồn nôn, chuột rút thậm chí là tiêu chảy.

Làm “chuyện ấy”

Các nghiên cứu khoa học cho biết rằng chúng ta không nên làm “chuyện ấy” ngay sau khi ăn bởi nó sẽ gây ra áp lực lớn tại vùng bụng tạo ra cảm giác khó chịu, ảnh hưởng tới chất lượng của cuộc yêu đồng thời lượng máu cung cấp cho hoạt động của hệ tiêu hóa bị điều động tới các cơ quan khác để tăng cường vận động, khi dạ dày không được cung cấp đủ máu, quá trình tiêu hóa sẽ bị ức chế và diễn ra chậm chạp, ngoài ra còn có thể gây ra nhiều vấn đề khác như là tăng nhịp tim, đau đầu hoặc là chứng “thượng mã phong”.

Uống nhiều nước

Uống nhiều nước sau khi ăn sẽ làm cho dạ dày càng ì ạch và khó tiêu hóa hơn. Điều này cũng tương tự đối với các loại trà. Một số loại trà có tác dụng kích thích tiêu hóa, giảm đầy hơi, chướng bụng nhưng hãy nhớ là nên uống sau bữa ăn ít nhất là 30 phút và chỉ uống vài ngụm nhỏ thôi nhé.

Hút thuốc lá

Hút thuốc lá trong bất kỳ trường hợp nào cũng là vấn đề gây hại cho sức khỏe. Hút thuốc sau khi ăn khiến cho các chất độc dễ dàng hấp thụ vào cơ thể hơn bởi lúc này nhu động ruột hoạt động mạnh, dạ dày co bóp tích cực hơn để tiêu hóa thức ăn. Cường độ hấp thụ khói của phổi và các mô khắp cơ thể tăng mạnh, dẫn tới hấp thu phải lượng lớn các thành phần có hại trong thuốc lá, có tác dụng kích thích rất mạnh đối với hệ hô hấp và tiêu hóa, gây ra nhiều tổn hại cho các cơ quan chức năng và các mô trên khắp cơ thể.

Nói tó lại Nguyên tắc ăn uống cho người bị đau dạ dày rất quan trọng, nguyên tắc này giúp cải thiện nhanh chóng căn bệnh cũng như hỗ trợ điều trị rất tốt cho người đau dạ dày, viêm loét dạ dày tá tràng.

***

Theo các chuyên gia, hiện nay trên thị trường có hàng trăm sản phẩm có thành phần Nano Curcumin. Tuy cùng thành phần nhưng tác dụng lại phụ thuộc vào nhiều yếu tố, và công nghệ bào chế là yếu tố quyết định lớn nhất đến hiệu quả của sản phẩm. Vì thế nên người bệnh hãy là những người thông thái, lựa chọn những sản phẩm được sản xuất bởi công nghệ nano NDN như Curmin 22+ để đảm bảo tác dụng vượt trội, phát huy hiệu quả hỗ trợ điều trị toàn diện.

Curmin 22+ – giải pháp cho người viê loét dạ dày tá tràng

Rất nhiều người sau khi sử dụng Curmin 22+ theo đúng liệu trình khuyến cáo đã giảm viêm loét dạ dày, không còn tình trạng trào ngược, ợ chua khó chịu, đồng thời nhờ tính năng bảo vệ dạ dày hiệu quả nên không thấy có tái phát bệnh.

 

Các Bạn Có Thể Quan Tâm: tác dụng của nghệ nanotrào nguoc da day thuc quantrào ngược dạ dày ăn gìbệnh lý trào ngược dạ dày ở trẻcách xử lý trào ngược dạ dày