Người bị bệnh viêm loét dạ dày có nên ăn chuối không?

Chuối là loại hoa quả có chứa nhiều kẽm, magie và các khoáng chất khác tốt cho cơ thể. Tuy nhiên. Không ít người cho rằng chuối là loại quả không thân thiện đối với người bệnh đau dạ dày. Vậy theo mọi người thì người bị bệnh viêm loét dạ dày có nên ăn chuối không?

Người viêm loét dạ dày có nên ăn chuối không?

Chuối có nhiều loại và loại nào cũng có chứa một loạt các vitamin, khoáng chất, đây là loại quả giàu dinh dưỡng mà có khả năng tăng cường hệ miễn dịch được các nhà khoa học, nhà dinh dưỡng học nghiên cứu và công nhận.

Theo đó, trong một quả chuối có chứa 1,1g chất đạm, 27,7g chất bột đường, 74g nước, ngoài ra còn có vitamin C, B1, mangan, sắt, kali… Chất kali trong chuối cũng hỗ trợ hệ tiêu hóa, hỗ trợ quá trình điều trị viêm loét dạ dày, kích thích sản sinh ra các chất bảo vệ niêm mạc dạ dày, thành dạ dày.

Chuối là một loại thực phẩm rất tốt tuy nhiên người đau dạ dày không nên ăn khi đói 

Đặc biệt có một loại chất mà ta không thể không nhắc tới đó là chất pectin. Chất pectin có trong chuối là 1 loại glucid tác dụng cực kỳ tốt cho hệ tiêu hóa, nó giúp ngăn ngừa nhiễn trùng đường ruột, kích thích tiêu hóa, giảm thiểu hiện tượng đầy bụng khó tiêu..

Với những thành phần dinh dưỡng và các chất có trong chuối, người bị đau dạ dày chẳng có lý gì mà không ăn mỗi ngày từ 1-2 quả chuối. Tuy nhiên, người bệnh đau dạ dày không nên ăn chuối trong khi đói bởi khi ấy nó sẽ khiến dạ dày bị kích thích và dễ sản sinh ra nhiều dịch vị hơn. Khi ấy, người bệnh sẽ cảm thấy khó chịu và thậm chí là cơn đau dạ dày sẽ trở nên trầm trọng hơn, nặng hơn.

Khi ăn chuối, người đau dạ dày cần lưu ý những gì?

Do hệ tiêu hóa đã bị ảnh hưởng và suy yếu, nên người bị đau dạ dày chỉ nên ăn chuối, tuy nhiên phải là chuối chín. Nếu người bệnh ăn chuối chưa chín hẳn, chuối xanh, nhất là chuối tiêu xanh không chỉ khiến cho bụng bị cồn cào mà còn gây ra một loạt những triệu chứng như đầy bụng, khó tiêu…Việc này sẽ khiến tình trạng bệnh của người bệnh trở nên nặng hơn, cơ thể thấy khó chịu hơn.

Điều cần lưu ý với người bị dạ dày khi ăn chuối là nên ăn khi bụng no và ăn sau bữa ăn cơm khoảng 20 – 30 phút, tuyệt đối không ăn chuối khi bụng đói.

Người bệnh dạ dày không nên ăn chuối tiêu, nên ăn các loại chuối như chuối ngự, chuối cau, chuối lá, chuối tây… Những loại chuối này chứa nhiều dưỡng chất và cũng lành tính hơn với niêm mạc dạ dày của người bệnh.

Những loại trái cây tốt cho người bệnh đau dạ dày

Ngoài chuối, người đau dạ dày có thể lựa chọn một số loại hoa quả các có lợi hơn cho dạ dày như:

Cherry

Quả Cherry tốt cho người đau dạ dày

Cherry giàu flavonoid (chất chống oxy hóa). Người bệnh dạ dày ăn cherry có thể cải thiện chức năng đường ruột, tăng cường sức đề kháng, ức chế hoạt động của vi khuẩn H.pylori, ngăn ngừa nhiễm trùng.

Dâu tây

Không chỉ cung cấp vitamin, chất khoáng cho cơ thể, dâu tây còn chứa những hoạt chất hỗ trợ làm lành tổn thương do viêm, loét dạ dày. Bạn có thể ăn dâu tây nguyên quả, nước ép hoặc sinh tố dâu tây đều mang lại hiệu quả tương tự.

Dâu tây loại quả nhiều người thích

Việt quất

Trong thành phần việt quất có chứa nhiều chất khoáng, vitamin, chất xơ và đặc biệt là chất chống oxy hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch, hạn chế sự hình thành và gây hại của gốc tự do, ngăn ngừa nhiễm trùng. Ngoài ra, chất proanthocyanidins flavonoid trong việt quất cũng hỗ trợ chống lại vi khuẩn, ngăn ngừa sự kết dính và hoạt động của vi khuẩn Hp gây tổn thương dạ dày.

Bơ được xem là một trong những loại hoa quả “thân thiện với dạ dày”. Nhiều nghiên cứu cho biết, trong thành phần của bơ có chứa nhiều chất xơ và kali – đây vốn là những chất có khả năng tăng nhu động ruột, hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra nhanh chóng và dễ dàng. Bạn có thể thêm bơ vào khẩu phần ăn uống bằng cách ăn nguyên quả, xay nhuyễn thành sinh tố bơ để đỡ nhàm chán.

Quả bơ rất tốt cho người đau dạ dày

Để việc dung nạp các loại thức ăn không bị cản trở quá nhiều, không cần kiêng khem quá khắc khổ, người bị đau dạ dày nên lựa chọn dùng thêm các loại thực phẩm hỗ trợ điều trị bệnh và ngăn ngừa các biến chứng không mong muốn.

TPBVSK Curmin22+ được sản xuất trên công nghệ độc quyền của GS.TS. Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó viện trưởng viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam với thành phần chính là các hạt nano curcumin từ nghệ vàng có tác dụng hỗ trợ và ngăn ngừa bệnh đau dạ dày, kháng viêm tự nhiên và ức chế vi khuẩn HP, giúp ngăn ngừa bệnh tiến triển nhanh và xuất hiện các biến chứng nguy hiểm.

Để trà lời câu hỏi Người bị bệnh viêm loét dạ dày có nên ăn chuối không Thông qua bài viết bạn đọc đã có câu trả lời. Nếu có bất kì thắc mắc nào hãy liên hệ với chúng tôi theo số Hotline 0914 674 022 để được chuyên gia giải đáp!

 

Các Bạn Có Thể Quan Tâm: tác dụng của nghệ nanotrào nguoc da day thuc quantrào ngược dạ dày ăn gìbệnh lý trào ngược dạ dày ở trẻcách xử lý trào ngược dạ dày