Vì sao người Việt Nam hay mắc viêm loét dạ dày tá tràng?

Việt Nam hiện có 26% dân số mắc viêm loét dạ dày tá tràng. Đây thực sự là một con số đáng báo động. Căn bệnh này có thể gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm như xuất huyết tiêu hóa, thủng dạ dày và đặc biệt là ung thư dạ dày. Vậy vì sao người Việt Nam hay mắc viêm loét dạ dày tá tràng và tỉ lệ lại cao như vậy?

Thói quen ăn uống và sinh hoạt

Thói quen dùng chung bát nước mắm rất dễ lây viêm loét dạ dày tá tràng

Người Việt Nam thường có thói quen ăn uống chung và dùng chung bát đũa. Điều này vô tình khiến vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) – nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét dạ dày tá tràng, dễ dàng lây nhiễm từ người này sang người khác. Việc tiếp xúc trực tiếp với nước bọt của người bệnh khiến vi khuẩn lây lan nhanh chóng và dễ dàng.

Người lớn nhai và mớm cơm cho trẻ là một hành vi rất phổ biến ở Việt Nam. Việc này khiến trẻ phải nuốt trực tiếp nước bọt của người lớn. Nếu người lớn nhiễm HP thì cũng đồng nghĩa với việc lây nhiễm HP sang cho trẻ.

Việt Nam có rất nhiều vùng miền thường xuyên ăn các loại đồ ăn cay, nóng. Những thực phẩm cay, nóng hủy hoại lớp nhầy bảo vệ dạ dày, tạo điều kiện cho axit dạ dày tấn công gây loét niêm mạc dạ dày.

Thực phẩm không đảm bảo vệ sinh là một thực trạng đáng báo động ở nước ta. Nguồn thực phẩm bẩn ẩn chứa nhiều tác nhân gây hại cho sức khỏe, trong đó khả năng gây ra các bệnh lý về dạ dày là cao nhất vì đây là nơi tiếp xúc đầu tiên và trực tiếp với những tác nhân có hại này.

Bên cạnh thói quen ăn uống vậy còn nguyên nhân nào khác để giải thích cho lý do vì sao người Việt Nam hay mắc viêm loét dạ dày tá tràng hay không?

Thường xuyên sử dụng rượu bia

Việt Nam là một trong những quốc gia tiêu thụ rượu bia nhiều nhất thế giới.

Văn hóa “nhậu” đã ăn sâu vào nếp sống của người Việt. Trên mỗi bàn ăn hay những khi có tiệc tùng thì cùng với những lời chúc thường đi kèm chén rươu “ép” phải cạn hết trăm phần trăm. Đây hoàn toàn là một thói quen tiêu cực và nó gây ra nhiều hệ lụy khôn lường trong xã hội. Rượu bia không chỉ là thủ phạm gây ra rất nhiều căn bệnh nguy hiểm, trong đó có viêm loét dạ dày tá tràng mà còn là “ngọn nguồn” của nhiều vụ tai nạn giao thông nghiêm trọng.

Lạm dụng thuốc giảm đau

Thuốc giảm đau là nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng

Ở Việt Nam, tình trạng bán thuốc không có đơn của bác sĩ vẫn diễn ra rất phổ biến. Trong đó, thuốc giảm đau là một trong những thuốc được bán tràn lan nhiều nhất. Nhiều người dù chỉ xuất hiện triệu chứng đau nhẹ cũng tìm đến loại thuốc này. Thuốc giảm đau gây loét và chảy máu dạ dày do ức chế Prostaglandin làm cản trở sự đổi mới của lớp niêm mạc và ức chế sản xuất lớp chất nhầy bảo vệ dạ dày

Chủ quan với sức khỏe

Người Việt Nam thường không chú trọng đến vấn đề phòng bệnh, chỉ đến khi có bệnh, thậm chí bệnh nặng mới bắt đầu đi khám sức khỏe. Mặt khác, thói quen “tự chữa bệnh” vẫn còn ăn sâu trong tiềm thức của một bộ phận người dân, họ tin theo những phương pháp đọc được trên mạng rồi áp dụng mà không hỏi ý kiến của bác sĩ, dẫn đến bệnh tình ngày càng nặng hơn. Vì vậy, hãy thực sự quan tâm đến sức khỏe của mình, kịp thời phát hiện các dấu hiệu bất thường và đi khám để điều trị bệnh kịp thời.

Trên đây là những lý do phổ biến nhất khiến Việt Nam là một trong những quốc gia mắc viêm loét dạ dày nhiều nhất. Qua đó cũng giải thích cho câu hỏi vì sao người Việt Nam hay mắc viêm loét dạ dày tá tràng? Biết được những nguyên nhân này, người dân hãy chủ động phòng tránh, xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh để bảo vệ dạ dày.

 

Các Bạn Có Thể Quan Tâm: tác dụng của nghệ nanotrào nguoc da day thuc quantrào ngược dạ dày ăn gìbệnh lý trào ngược dạ dày ở trẻcách xử lý trào ngược dạ dày