Curcumin là gì? Curcumin có tác dụng gì? Tổng hợp những điều thú vị về curcumin – Phần 1

Bạn có biết điều làm nên những công dụng nổi bật của nghệ vàng hoạt chất gì hay không? Đó chính là hoạt chất Curcumin. Curcumin có trong nghệ vàng đã mang đến giá trị cho củ nghệ cụ thể trong rất nhiều lĩnh vực như như nấu ăn, làm đẹp, chăm sóc sức khỏe… Tuy nhiên trên thực tế lại rất ít người hiểu curcumin thực chất là gì và có công dụng như thế nào? Cùng tìm hiểu những điều thú vị về curcumin – Phần 1 dưới đây!

Curcumin là gì? Có thể tìm thấy curcumin ở những đâu?

Curcumin hay còn được gọi là diferuloylmethane, là một hợp chất polyphenol tự nhiên, có tính chất tạo màu, được tìm thấy chủ yếu trong phần củ của cây nghệ (Curcuma longa). Hoạt chất này cũng được tìm thấy trong các loại cây khác thuộc họ gừng nhưng hàm lượng không cao bằng.

Curcumin là gì?
Curcumin là gì?

Curcumin là một trong ba curcuminoit chính được tìm thấy trong củ nghệ. Curcuminoit là những hợp chất chính tạo nên màu vàng cho nghệ, curcumin có màu sáng đậm (thường là màu vàng, đỏ hoặc đen) và thường được dùng để tạo màu cho thực phẩm như một chất phụ gia. Ngày nay, người ta đã nghiên cứu và ứng dụng curcumin vào các lĩnh vực của cuộc sống như làm đẹp, chắm só sức khỏe và điều trị các bệnh khó chữa như viêm khớ, ung thư, tiểu đường…

Đôi nét về tác dụng dược lí của curcumin

Mặc dù đã được tìm ra từ rất lâu nhưng chỉ vài thập kỉ gần đây, người ta mới bắt đầu nghiên cứu về những tác dụng dược lý của loại hoạt chất này. Curcumin có 2 tác dụng dược lí cực kì ấn tượng là khả năng chống oxy hóa và kháng viêm. Chính 2 tác dụng tuyệt vời này đã được nghiên cứu và ứng dụng vào các chế phẩm sinh học phục vụ công tác làm đẹp và chăm sóc sức khỏe cho con người hiện nay.

Tính chống oxy hóa mạnh mẽ

Không ít nghiên cứu và thí nghiệm y học, thậm chí hóa học đã chứng minh về khả năng ngăn ngừa oxy hóa. Hoạt chất này hoạt động và thể hiện ưu thế vượt trội của mình, cho thấy tính kháng oxy hóa mạnh mẽ ngang bằng với vitamin C và E. Curcumin có khả năng trung hòa các gốc tự do, từ đó bẻ gãy các chuỗi phản ứng. Bên cạnh đó, chúng cũng có khả năng kích thích hoạt động của các enzyme chống oxy hóa vốn có của cơ thể. Bằng cách này, curcumin mang đến “tác dụng kép” giúp chống lại các gốc tự do, ngăn ngừa oxy cực hiệu quả.

Khả năng kháng viêm vượt trội

Song hành cũng khả năng chống oxy hóa là tính kháng viêm cực kì ấn tượng, không thua kém gì các loại thuốc kháng sinh, chống viêm hiện tại.

Curcumin có rất nhiều công dụng chp sức khỏe
Curcumin có rất nhiều công dụng chp sức khỏe

Viêm là một phản ứng có lợi giúp cơ thể chống lại các mầm bệnh và sửa chữa những sai sót trong chức năng của các cơ quan. Mặc dù viêm cấp tính thường có lợi nhưng tình trạng này có thể tiến triển thành viêm mạn tính, từ đó dẫn đến các bệnh mạn tính. Vì vậy, những hợp chất có khả năng kháng viêm mạn tính đóng vai trò quan trọng trong việc ngăn ngừa và điều trị các bệnh này.

Sau nhiều thí nghiệm, các nhà khoa học cho biết, Curcumin là một hoạt chất tự nhiên có khả năng kháng viêm ở cấp độ phân tử. Nó giúp ngăn chặn NF-kB – một loại phân tử có khả năng đi vào nhân tế bào và kích hoạt các gen liên quan đến quá trình hình thành và tiến triển của hiện tượng viêm. NF-kB được cho là đóng vai trò chính trong nhiều bệnh mạn tính. Sau kết quả nghiên cứu ngày, nhiều nhà khoa học đã cho rằng curcumin hứa hẹn mở ra một con đường mới trong việc phòng ngừa và điều trị các bệnh mạn tính nhớ khả năng kháng viêm tự nhiên cực kì ấn tượng.

Trên đây là những Tổng hợp những điều thú vị về curcumin – Phần 1 muốn biết thêm chi tiết những công dụng thú vị khác của Curcumin, mọi người hãy đón đọc Tổng hợp những điều thú vị về curcumin – Phần 2 nhé!