Mức độ phổ biến và nguyên nhân gây viêm loét dạ dày

Ngày nay, bệnh viêm loét dạ dày được biết đến như một căn bệnh rất phổ biến và có số người mắc mới liên tục tăng cao cũng như độ tuổi ngày càng trẻ hóa. Việc điều trị bằng các loại thuốc tây hiện nay mặc dù cho nhiều tín hiệu khả quan nhưng cũng đòi hỏi cần có những công nghệ mới. Hãy cùng tìm hiểu về mức độ phổ biến và nguyên nhân gây viêm loét dạ dày qua bài viết dưới đây!

Mức độ phổ biến của bệnh viêm loét dạ dày hiện nay

Viêm loét dạ dày là tình trạng acid dạ dày bị dư thừa và vi khuẩn xâm nhập vào dạ dày làm tổn thương niêm mạc. Sau một thời gian dài không điều trị hoặc điều trị không dứt điểm sẽ khiến tình trạng này sẽ diễn biến thành những vết loét viêm nhiễm tại thành dạ dày, thành ruột. Các tổn thương này sẽ gây nên những đau đớn, khó chịu cho người bệnh.

Bệnh viêm loét dạ dày hiện đang trở nên phổ biến hơn

Bệnh viêm loét dạ dày tá tràng là bệnh phổ biến, thường gặp ở nước ta cũng như trên thế giới. Tỷ lệ nhiễm bệnh có sự khác nhau về giữa các nước. Theo nhiều nghiên cứu trên thế giới cho thấy tỷ lệ viêm dạ dày mạn tính rất cao, chiếm khoảng 50% dân số, trong đó viêm dạ dày mạn tính do HP chiếm khoảng 95%. ở Việt Nam, con số này cũng đang ngày càng gia tăng không ngừng với độ tuổi mắc bệnh ngày càng có xu hướng trẻ hóa. Nếu trước đây chỉ người trưởng thành mới có nguy cơ mắc bệnh dạ dày thì nay cả trẻ em, người cao tuổi cũng có nguy cơ cao mắc bệnh này. Trong những năm gần đây, tỷ lệ bệnh viêm loét dạ dày – tá tràng chiếm khoảng 11% – 15% dân số và có xu hướng gia tăng, trong đó, 31% – 65% các trường hợp phát hiện qua nội soi đường tiêu hóa trên.

Những nguyên nhân cơ bản gây nên bệnh viêm loét dạ dày

 Viêm loét dạ dày là sự mất cân bằng dịch tiêu hóa gây tổn thương thành dạ dày, ruột non. Nhiều người bệnh viêm loét dạ dày thường không có biểu hiện rõ ràng ngoài một số cảnh báo như đau vùng thượng, đau bụng lan ra sau lưng, ợ chua, ợ nóng. Do đó, việc nắm bắt được các nguyên nhân viêm loét dạ dày sẽ phần nào giúp cho người bệnh có cái nhìn rõ nét về tình trạng bệnh.

Vi khuẩn H.p: Viêm loét dạ dày do vi khuẩn Hp là trường hợp khá phổ biến hiện nay. Vi khuẩn Hp thường vào cơ thể thông qua đường ăn uống và sau đó xâm lấn vào lớp nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày, ruột non. Đặc biệt nguy hiểm, vi khuẩn này có thể lây truyền trực tiếp từ người này sang người kia thông qua các dụng cụ ăn uống, sinh hoạt thường ngày,…

Dùng thuốc chống viêm không steroid: Các loại thuốc chống viêm không steroid (hay còn gọi là NSAIDs) có thể kích thích lớp niêm mạc dạ dày gây loét và viêm nhiễm. Nguyên nhân viêm loét dạ dày này thực sự rất phổ biến bởi lẽ nhiều người thường dùng thuốc mà không hề lường trước các tác dụng phụ của chúng

Rượu, bia, các chất kích thích là nguyên nhân phổ biến gây viêm loét dạ dày

Viêm loét dạ dày do uống rượu bia: Các chuyên gia tiêu hóa cho rằng, việc uống rượu bia trong thời gian dài có thể gây kích thích ăn mòn lớn nhầy trong dạ dày khiến cho thành ra dày xuất hiện vết loét và có thể xuất huyết.

Thường xuyên stress, căng thẳng: Nhiều nghiên cứu đã chỉ ra rằng việc thường xuyên bị căng thẳng stress sẽ gia tăng tối đa nguy cơ mắc bệnh viêm loét dạ dày. Bởi lẽ, tình trạng căng thẳng sẽ gây ảnh hưởng đến việc sản xuất axit dạ dày.

Lạm dụng thuốc kháng sinh, kháng viêm: Thuốc chống viêm không steroid là con dao hai lưỡi gây tổn thương niêm mạc dạ dày.

Tóm lại với những thông tin về mức độ phổ biến và nguyên nhân gây viêm loét dạ dày nêu trên, hy vọng bạn đọc có cái nhìn đúng hơn về bệnh để tìm cách phòng ngừa và tìm ra hướng điều trị thích hợp cho bệnh viêm loét dạ dày. Nếu có bất kì thắc mắc nào vui lòng liên hệ số Hotline 0914 674 022 – 0914 307 022 các chuyên gia chúng tôi sẽ tư vấn cho bạn!

 

Có Thể Bạn Quan Tâm: Bệnh lý trào ngược dạ dàyĐau thượng vị là dấu hiệu của bệnh gìviêm loét dạ dày cấpnguyên nhân gây viêm loét dạ dày,