Biến chứng nguy hiểm của viêm loét hành tá tràng? Cách phòng ngừa và điều trị

Viêm loét hành tá tràng là bệnh lý nếu không phát hiện sớm và điều trị đúng thì sẽ dẫn đến viêm mạn tính hoặc trở thành loét. Đáng sợ nhất là các biến chứng hẹp môn vị hoặc có thể viêm loét hang vị rất dễ biến chứng thành ung thư hóa. Biến chứng nguy hiểm của viêm loét hành tá tràng là thế! Vậy cách phòng ngừa và điều trị của bệnh này ra sao? Hãy cùng phân tích nhé!

Biến chứng nguy hiểm của viêm loét hành tá tràng

Nhiễm trùng

Viêm loét dạ dày lâu không điều trị dẫn đến nhiễm trùng có thể tạo ra lỗ thủng ruột non gây nhiễm trùng nghiêm trọng khoang bụng dẫn tới viêm phúc mạc

Hẹp môn vị

Viêm loét hành tá tràng thường ít đau hơn viêm loét dạ dày trong khi viêm loét tá tràng thì ít nguy cơ bị ung thư hơn nhưng thường hay đau, dễ làm hẹp môn vị (do hành tá tràng loét xơ chai gây co kéo môn vị), và dễ chảy máu.

Viêm loét hành tá tràng gây những biến chứng nguy hiểm

Triệu chứng khi bị hẹp môn vị: đầy hơi, đau bụng sau bữa ăn, chướng bụng. Đặc biệt là nôn ra thức ăn ngày hôm trước do thức ăn bị giữ lại ở dạ dày không qua được lỗ môn vị.

Chảy máu hành tá tràng

Viêm loét hành tá tràng có nguy hiểm không? Câu trả lời là có? Bệnh có thể dẫn tới chảy máu có thể ồ ạt phải cấp cứu hoặc chảy máu ri rỉ làm cho phân thường có màu đen. Nếu chảy máu nhiều thì phân thường đen như nhựa đường và mùi hôi thối rất đặc biệt như “mùi cóc chết” thì tình trạng đã rất nặng. Và tất nhiên, các vị trí loét khác của dạ dày cũng có thể bị biến chứng chảy máu.

Thủng tá tràng

Thủng dạ dày – tá tràng là một trong những biến chứng nguy hiểm. Có những bệnh nhân do bị loét ngầm nên bình thường không đau bụng hoặc đau rất ít, đột nhiên bị thủng dạ dày phải cấp cứu.

Nếu bệnh nhân bị thủng dạ dày mà không được cấp cứu kịp thời thì dễ dẫn đến viêm phúc mạc (màng bụng), gây sốc và có thể tử vong. Vì vậy người bệnh cần chú ý đến tình trạng bệnh của mình để có hướng đi phù hợp!

Viêm loét hành tá tràng vẫn có biện pháp phòng ngừa và điều trị an toàn

Ung thư tá tràng

Ung thư tá tràng có lẽ là biến chứng nặng nề nguy hiểm nhất khi bị loét hành tá tràng. Nếu bệnh tình diễn ra lâu ngày, không chữa trị kịp thời dẫn tới ung thư tá tràng. Đây là một loại ung thư ác tính được hình thành trên các mô của ruột non.

Cách điều trị và phòng ngừa bệnh loét hành tá tràng

Bệnh loét hành tá tràng rõ ràng nếu không điều trị kịp thời và đúng cách sẽ gây ra những biến chứng nguy hiểm. Hãy cùng tham khảo các bí quyết phòng ngừa và điều trị loét hành tá tràng

Cách điều trị:

  • Sử dụng các nhóm thuốc điều trị loét hành tá tràng như: nhóm thuốc kháng acid, nhóm ức chế bơm proton, nhóm trung hoà acid dạ dày….
  • Trường hợp do vi khuẩn HP gây ra thì thường sử dụng 2 loại kháng sinh để tiêu diệt vi khuẩn và một loại thuốc ức chế tiết aixt
  • Chế độ dinh dưỡng hợp lý cho người bệnh như: ăn thức ăn mềm, chia thành nhiều bữa, ăn chậm, nhai kỹ, không nên ăn quá no
  • Chế độ sinh hoạt khoa học: đi ngủ sớm, tập thể dục điều đặn, hạn chế stress

Cách phòng ngừa:

  • Hạn chế hút thuốc, uống rượu bia và các chất kích thích
  • Hạn chế sử dụng các loại thuốc tây, thuốc giảm đau.
  • Ăn ngủ đúng bữa, hạn chế căng thẳng, stress
  • Tăng cường các hoạt động thể chất, tập thể dục để tăng sức đề kháng và hệ thống miễn dịch giúp làm giảm tình trạng viêm loét tá tràng

Viêm loét hành tá tràng là bệnh lý hoàn toàn có thể điều trị được, tuy nhiên nếu điều trị không đúng cách và kịp thời thì dễ để lại các biến chứng nặng nề. Chính vì vậy, không nên coi thường và để bệnh kéo dài quá lâu, cần phát hiện và điều trị sớm để bệnh nhanh khỏi. Nếu có thắc mắc thêm về biến chứng nguy hiểm của viêm loét hành tá tràng? Cách phòng ngừa và điều trị, bạn đọc liên hệ số Hotline: 0914 674 022 – 0914 307 022 để được giải đáp chi tiết hơn!

 

Các Bạn Có Thể Quan Tâm: nguyên nhân gây viêm loét dạ dày,  Đau thượng vị là dấu hiệu của bệnh gìviêm loét dạ dày cấp