Bị trào ngược dạ dày nên ăn gì? kiêng ăn gì?

Trào ngược dạ dày thực quản là căn bệnh phổ biến và có thể xảy ra ở bất kỳ lứa tuổi nào. Chế độ dinh dưỡng góp phần quan trọng đối với việc điều trị bệnh. Dưới đây là những thực phẩm nên ăn và gợi ý một vài món ăn mà bạn có thể tự làm tại nhà để cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày ngay tại nhà.

[toc]

Trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì?

Theo ngiên cứu của các chuyên gia dinh dưỡng, trong bữa ăn hàng ngày có một số loại thực phẩm có tác dụng ngăn ngừa và giảm trào ngược dạ dày thực quản:

1. Chuối

PGS.TS, Bác sĩ chuyên khoa Tiêu hóa Đào Văn Long cho biết: “Rau quả đặc biệt là những rau có màu xanh thẫm là những chất chứa nhiều flavoinoid rất có lợi cho tình trạng trào ngược dạ dày thực quản. Có một quan niệm sai lầm mà chúng tôi phải nói ngay đó là dân gian hay cho rằng quả chuối là không tốt với những người bị mắc bệnh liên quan tới dạ dày, điều này hoàn toàn không đúng, trong rất nhiều các loại rau quả của chúng ta, chuối là một trong những loại thức ăn tạo ra được ức chế bài tiết axit dịch vị, cho nên về cơ bản chuối tốt cho bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Tuy nhiên trước đây chúng ta biết rằng có một số những tình trạng thuốc không được tốt dẫn đến một số bệnh dân bị loét làm cho hẹp hành tá tràng, khi ăn chuối trong chuối có rất nhiều đường, đường lên men tạo ra chất vị chua giống như giấm, dẫn tới khó chịu cho người bệnh. Nhưng hiện nay không còn xuất hiện những trường hợp như thế này. Nhắc lại với các bạn chuối là một loại thức ăn rất tốt.”

Trong chuối có chứa nhiều polysaccharide – chất nhầy có tác dụng chữa các bệnh đường ruột. Chuối là một trong số ít những thực phẩm chứa carbohydrat duy nhất được dạ dày dung nạp khi bị khó tiêu, đầy bụng.

Các thành phần của chuối có tác dụng bảo vệ lớp niêm mạc dạ dày khỏi kích ứng bởi axit dịch vị, trung hòa độ pH có trong dạ dày.

Nguyên nhân của các cơn đau và chứng ợ nóng đến từ việc niêm mạc dạ dày tiếp xúc quá nhiều axit, dẫn tới xói mòn, viêm, loét và gây ra các chứng ợ nóng. Trong chuối xanh có chứa polysaccharide (ví dụ như phophattidylcholine và pectin) có khả năng tăng cường bảo vệ dạ dày thực quản.

Người bị trào ngược dạ dày nên ăn chuối, chuối là thực phẩm hàng đầu thân thiết với dạ dày, chuối có khả năng trung hòa hàm lượng axit vượt ngưỡng cho phép trong dịch dạ dày và giảm nguy cơ viêm tấy, sưng phồng đường ruột.

2. Táo

Giống như chuối, táo là loại thực phẩm chứa nhiều pectin có thể thúc đẩy sự vận động của dạ dày và đường ruột, giúp cho quá trình bài tiết thuận lợi hơn, cũng rất hữu ích với người bị táo bón.

3. Đu đủ

Đu đủ là một loại quả thân thiện với dạ dày, ăn đu đủ thường xuyên kích thích hệ tiêu hóa, giảm bớt các triệu chứng khó tiêu và điều trị táo bón. Enzym papain và chymopapain có khả năng sản sinh ra các acrylic lành mạnh có thể loại bỏ dypepsia từ đó gispepsia là một chất chính làm tăng thời gian lưu giữ thức ăn trong dạ dày, giảm áp lực của LES và gây tiết axit quá mức, gây ra chứng ợ nóng và tăng nguy cơ trào ngược dạ dày lên 10 lần, giúp xoa dịu dạ dày và cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày.

Một nghiên cứu trên chuột đã chứng minh papain có trong đu đủ dưới dạng nước ép có thể điều trị loét dễ dàng và hiệu quả trong một thời gian ngắn. Đu đủ phát huy tác dụng nhờ vào việc giảm lượng bài tiết axit trong dạ dày làm giảm nguy cơ tổn thương trong thành ruột do tiếp xúc với axit quá mức.

4. Gừng

Gừng như một phương thuốc đơn giản nhất để điều trị trào ngược dạ dày, đầy hơi, khó tiêu. Bạn có thể dùng gừng trực tiếp bằng nhánh gừng tươi, kẹo gừng hoặc thêm gừng vào tách trà nóng cũng đem lại hiệu quả tương tự.

5. Sữa chua

Trong sữa chua có thành phần giúp tăng lượng vi sinh tốt bên trong thành ruột của bạn, hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm bớt triệu chứng khó chịu trong bụng. các sản phẩm sữa chua nguyên chất ít hoặc không đường tốt hơn sữa chua có nhiều hương liệu và bổ sung nhiều vitamin. Pha sữa chua cùng với mật ong, dầu dừa, tinh bột nghệ (giàu tính oxy hóa).

Giống như chuối, sữa chua có tác dụng làm dịu cơn ợ chua. Nó cũng chứa men vi sinh, một loại vi khuẩn tốt được tìm thấy trong đường tiêu hóa giúp tăng cường hệ thống miễn dịch của bạn. Là một nguồn protein tốt có nghĩa là sữa chua cũng cải thiện khả năng tiêu hóa thức ăn đúng cách của bạn. Để cho sữa chua có tác dụng mạnh hơn có thể thêm một chút gừng để giúp chống viêm.

6. Bánh mì

Bánh mì là giải pháp tốt nhất, khi chúng ta ăn, bánh mì hút và làm sạch axit dịch vị. Bạn ăn bánh mì ngay cơn trào ngược cũng có thể hỗ trợ giảm đau hiệu quả.

7. Yến mạch

Ngoài có tác dụng làm đẹp, tốt cho tim mạch, yến mạch cũng có tác dụng tốt với người bị trào ngược dạ dày. Bạn nên ăn yến mạch vào buổi sáng.

Bột yến mạch. Giống như các loại thực phẩm giàu chất xơ khác, bột yến mạch có thể giúp ngăn chặn các triệu chứng trào ngược axit. Chất xơ không chỉ thúc đẩy sức khỏe đường ruột mà còn làm giảm táo bón và khiến bạn cảm thấy no lâu sau khi ăn nó. Và, tất nhiên, khi bạn cảm thấy no, bạn sẽ ít ăn quá nhiều và do đó ít có khả năng lấy lại những gì trong dạ dày của bạn vào thực quản. Thưởng thức bột yến mạch của bạn với sữa ít béo hoặc hạnh nhân, vì cả hai đều ít chất béo và có tính kiềm cao.

8. Dưa gang và dưa hấu

Dưa gang và dưa hấu có khả năng trung hòa axit và bổ sung vitamin, ngăn chặn giảm thiểu ợ chua. Các loại dưa có nhiều chất chống oxy hóa và chất xơ, và giúp ngăn chặn trào ngược axit và các bệnh dạ dày khác bằng cách duy trì màng nhầy. Các đặc tính làm mát và hàm lượng nước cao trong các loại trái cây này giúp hydrat hóa cơ thể và giảm độ pH.

9. Nước dừa

Thức uống tự nhiên sảng khoái này có đặc tính làm sạch, loại bỏ độc tố khỏi cơ thể bạn. Nước dừa cũng rất giàu chất xơ và giúp đi tiêu đều đặn.

10. Rau xanh

Măng tây, rau bina, cải xoăn và cải brussels đều có tính kiềm cao, có nghĩa là chúng tốt cho dạ dày và hệ tiêu hóa của bạn.

Các món ăn cho người bị trào ngược dạ dày

1. Sinh tố gừng chuối

Thành phần:

  • 1 cốc đá
  • 2 cốc sữa
  • 2 quả chuối chín
  • 1 cốc sữa chua
  • 1 thìa gừng tươi, gọt vỏ và nghiền mịn
  • 2 muỗng canh. đường nâu hoặc mật ong (tùy chọn)

Hướng dẫn

  • Trong máy xay, thêm đá, sữa, sữa chua, chuối và gừng.
  • Trộn cho đến khi mịn.
  • Thêm đường khi cần thiết.

2. Dưa hấu và đá gừng

Thành phần

  • 3 cốc nước ép dưa hấu không hạt
  • 1 cốc nước
  • 1 muỗng cà phê gừng tươi
  • 1 muỗng cà phê muối
  • Vỏ chanh

Cách làm

  • Trong máy xay, trộn nước cốt chanh và dưa hấu với nhau, tạo ra nước dưa hấu.
  • Lọc chất lỏng qua lưới lọc mịn để loại bỏ hạt.
  • Đặt 1/2 cốc nước dưa hấu vào nồi và thêm đường, vỏ chanh, gừng sau đó đun sôi rồi để nguội.
  • Cho gừng và trộn vào nước dưa hấu.
  • Đặt thành phẩm vào tủ đông để làm lạnh.
  • Cứ sau 30 phút (trong 2 tiếng), cạo hỗn hợp bằng nĩa để phá vỡ các tinh thể băng và giữ cho nó nhẹ và mịn.

3. Cá rô phi xào lăn

Các bác sĩ khuyên dùng hai khẩu phần cá mỗi tuần để giúp duy trì sức khỏe tốt, và công thức cá rô phi xào lăn là thân thiện với bệnh nhân trào ngược dạ dày. Cá rô phi là một loại cá thịt trắng, là nguồn cung cấp protein nạc, sắt, vitamin D và axit béo omega 3 tốt cho sức khỏe. Đối với món ăn này, sau khi làm sạch cá và cắt thành từng lát, chúng ta xào cá trong dầu ô liu trong vài phút, tiếp tục phủ lên trên cùng sốt gừng thơm ngon thấm đẫm dứa, ớt đỏ và dưa chuột. Ăn kèm với cơm bạn sẽ có một bữa ăn dễ dàng và tốt cho sức khỏe.

Thành phần

  • Nước ép dứa và dứa tươi cắt lát
  • Gừng xay
  • 2 muỗng cà phê mật ong
  • 1 quả dưa chuột
  • 1/4 quả ớt đỏ băm nhỏ (*)
  • 1 muỗng cà phê dầu ô liu
  • 4 miếng philê cá rô phi

Cách làm:

  • Dưa chuột thái sợi trộn cùng dứa, thêm chút gừng, muối, tiêu.
  • Làm sốt gồm nước gừng xay và nước ép dứa.
  • Đun nóng 1 muỗng canh dầu ô liu trong một cái chảo không dính lớn trên lửa vừa.
  • Ướp cá rô phi với muối và hạt tiêu, mỗi loại khoảng 1/4 muỗng cà phê.
  • Cho cá vào áp chảo khoảng 2- 3 phút mỗi bên
  • Sau khi cá chín, đặt cá ra đĩa và rưới nước sốt gừng và dứa lên, đặt nộm dưa chuột bên cạnh.
  • Thông tin dinh dưỡng: Calo 485, chất béo 2.3g, Natri 325mg.

(*) ớt đỏ ngọt giúp cho hương vị đặc biệt hơn, tốt cho các món cá và không kích hoạt trào ngược axit, đặc biệt là với lượng rất nhỏ. Tuy nhiên, nếu bạn không ăn được cay có thể bỏ chúng ra khỏi công thức.

4. Măng tây và salad đậu xanh

Măng tây và đậu xanh được biết đến là thực phẩm giàu các chất dinh dưỡng và thúc đẩy sức khỏe tiêu hóa tốt. Chúng cùng các thành phần khác bao gồm thịt xông khói, trứng và cà rốt xắt nhỏ, tạo nên một sự kết hợp ngon miệng cho vòm miệng và dạ dày của bạn, đặc biệt tốt cho những bệnh nhân bị trào ngược dạ dày.

Thành phần

  • 500g măng tây
  • 400gam đậu xanh
  • 2 muỗng canh cà rốt vụn
  • 3-4 lát gà tây xông khói
  • 3 trứng cút luộc cắt đôi
  • 2 thìa cà phê dấm
  • 3 muỗng canh dầu ô liu
  • Muối và tiêu

Cách làm:

  • Đun một nồi lớn đun sôi và thêm đậu và măng tây, trở lại đun sôi, sau đó hạ nhiệt và đun nhỏ lửa khoảng 4 phút cho đến khi mềm, không quá chín
  • Để ráo nước, rửa sạch với nước lạnh và làm lạnh trong tủ lạnh
  • Đánh đều bốn nguyên liệu cuối cùng cho dấm, nêm nếm
  • Băm rau quả nguội, thêm vào một bát salad, rắc cà rốt và thịt xông khói.
  • Mưa phùn với vinaigrette và đầu với trứng
  • Thông tin dinh dưỡng trên mỗi khẩu phần: Calo 211, Sat Fat 1 g, Natri 295 mg

5. Bánh nướng

Bánh nướng thực sự là một thực phẩm tốt dành cho người bị trào ngược dạ dày thực quản. Mỗi khi cảm thấy cơn trào ngược, bạn có thể ăn ngay một chiếc bánh, đây có thể là biện pháp tuyệt vời giúp bạn đối phó với chúng.

Thành phần

  • Bột mì nguyên chất
  • muối
  • bột nở
  • đường
  • dầu/ dầu dừa
  • 2 quả trứng
  • 3 quả chuối rất chín, nghiền bằng nĩa
  • vani
  • quả óc chó băm nhỏ
  • dừa nạo sấy khô

Cách làm:

  • Trộn các nguyên liệu khô với nhau.
  • Đánh trứng và trộn với dầu và chuối nghiền.
  • Thêm vani, quả óc chó và dừa và khuấy nhẹ.
  • Chia đều bột, nặn thành từng chiếc và đặt vào khay.
  • Nướng bánh nướng trong 17-19 phút, nhiệt độ 375 độ.
  • Lấy bánh ra khỏi lò và để bánh nướng xốp trong khoảng năm phút trước khi bày ra trang trí và thưởng thức.
  • Thông tin dinh dưỡng: Calo 218, Chất béo 9 g, Carbonhydrat 23 g, Protein 3 g, Natri 139 mg

Trào ngược dạ dày kiêng ăn những gì?

Đồ ăn nhiều dầu mỡ

Những đồ ăn chiên xào, nhiều dầu mỡ thường kích thích vị giác vì rất béo ngậy. Nhưng nó cũng là một trong những lý do đẩy bạn tới gần hơn với bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Những loại thức ăn ngấm nhiều dầu mỡ thường khó tiêu, do đó chúng khiến cho dạ dày phải tăng tốc quá trình làm việc. Các enzyme tiêu hóa và axit HCL trong dịch vị được tiết ra nhiều hơn để tiêu hóa thức ăn. Vì thế, điều này sẽ làm tăng nguy cơ chướng bụng, đầy hơi, ợ nóng và trào ngược axit lên thực quản.

Tất nhiên, từ bỏ dầu mỡ hoàn toàn trong khâu chế biến các món ăn là điều cực kì khó khăn. Nhưng hãy cố gắng thay đổi từ từ, sử dụng ít dầu mỡ hơn và thay vì chiên rán hãy thử những cách chế biến lành mạnh khác như luộc hấp, nấu súp…

Đồ ăn cay nóng

Capsaicin là thành phần tạo nên vị cay đặc trưng trong những quả ớt hoặc những gia vị cay khác. Mặc dù vị cay khiến cho món ăn hấp dẫn hơn rất nhiều, thậm chí một số người nghiện những món ăn cay. Nhưng chúng ta đừng nên ăn quá nhiều, nhất là những người đang bị viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản. Capsaicin có thể khiến cho tốc độ tiêu hóa trong dạ dày bị chậm lại và làm tạo áp lực cho cơ vòng thực quản dưới, làm trầm trọng thêm cảm giác nóng rát thực quản và ợ chua, ợ hơi.

Đồ ăn quá mặn

Các nghiên cứu khoa học đã cho thấy rằng những người thường tiêu thụ những đồ ăn nhiều muối ít nhất 3 lần/ tuần làm tăng nguy cơ trào ngược axit thực quản lên tới >50% so với những người ít khi ăn mặn.

Nguy hiểm hơn, nếu ăn quá nhiều đồ ăn được tẩm ướp mặn lớp màng nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày dần bị phá hủy, bạn có thể phải đối mặt với ung thư dạ dày trong tương lai.

Đồ ăn chua, có tính axit cao

Cam, canh, bưởi, dứa, kim chi, dưa chua, cà muối… là những thực phẩm có tính axit cao. Nếu ăn thường xuyên có thể gây viêm loét dạ dày – tá tràng, đồng thời góp phần gây ra dư thừa axit trong dạ dày, các triệu chứng trào ngược thực quản có dấu hiệu gia tăng.

Đồ uống có ga, rượu bia

Nước ngọt có ga, rượu bia hay các chất kích thích khác chưa bao giờ là “bạn tốt” của dạ dày. Vì chúng làm tăng nguy cơ gây giãn cơ thắt thực quản và kích thích bài tiết axit dịch vị – đây là 2 yếu tố chính gây ra chứng trào ngược axit dạ dày. Một nghiên cứu khác còn cho biết những người tiêu thụ đồ uống có ga có nguy cơ mắc các triệu chứng trào ngược cao hơn đến 69%.