Sau khi ăn người bệnh viêm dạ dày nên làm gì?

Chế độ dinh dưỡng và thói quen ăn uống là những yếu tố đặc biệt quan trọng ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh viêm dạ dày. Một chế độ ăn uống tốt có thể hỗ trợ người bệnh dạ dày khắc phục bệnh, ngược lại một chế độ ăn thiếu hợp lý sẽ khiến bệnh trầm trọng hơn. Vậy sau khi ăn người bệnh viêm dạ dày nên làm gì?

Với người bệnh viêm dạ dày, sau khi ăn cần đặc biệt lưu ý những vấn đề sau để không làm ảnh hưởng đến quá trình tiêu hóa, giúp dạ dày làm việc tốt, tránh bệnh tiến triển nặng hơn:

Không ăn trái cây ngay sau khi ăn bữa chính

Thói quen ăn hoa quả chua sau khi ăn không tốt cho người bệnh viêm loét dạ dày
Thói quen ăn hoa quả chua sau khi ăn không tốt cho người bệnh viêm loét dạ dày

Ăn trái cây tráng miệng sau khi ăn bữa chính là thói quen của nhiều người. Tuy nhiên người bệnh viêm dạ dày cần tránh thói quen này, khi việc sử dụng trái cây sau khi ăn bữa chính sẽ gây ảnh hưởng xấu đến dạ dày.

Dạ dày của bệnh nhân viêm loét dạ dày, chức năng đã bị suy yếu nhiều, việc bổ sung trái cây ngay sau bữa chính khiến dạ dày phải hoạt động nhiều hơn, lâu dần sẽ khiến dạ dày tiếp tục suy yếu, hoạt động bị trì trệ dẫn đến tình trạng viêm loét ngày càng nặng. Không những vậy những loại trái cây chua như: Cam, Dâu tây, Quýt, Bưởi…với hàm lượng axit cao còn làm cho tình trạng đau rát của người bệnh nặng hơn, bệnh viêm loét dạ dày tiến triển nhanh hơn. Do đó người bệnh dạ dày cần tuyệt đối kiêng ăn trái cây, đặc biệt là trái cây chua sau khi ăn bữa chính.

Nghỉ ngơi thư giãn sau khi ăn

Nhiều người thường có thói quen làm việc hoặc vận động ngay sau khi ăn, thậm chí là vừa ăn vừa làm việc. Tuy nhiên những thói quen này chính là nguyên nhân khiến bệnh đau dạ dày, viêm loét dạ dày thêm trầm trọng vì việc hoạt động ngay sau khi ăn sẽ ảnh hưởng đến quá trình co bóp, tiêu hóa của dạ dày, tạo áp lực cho dạ dày khiến tình trạng đau dạ dày ngày càng nặng hơn. Do vậy các bác sĩ dạ dày thường khuyến cáo người bệnh dạ dày nên ngồi nghỉ ngơi sau khi ăn và tránh vận động ngay, kể cả các hoạt động nhẹ nhàng như đọc sách, lái xe…để cơ thể có thể tập trung vào quá trình tiêu hóa thức ăn.

Sau khi ăn người bệnh viêm dạ dày nên nghỉ ngơi trong trạng thái tĩnh khoảng 20 đến 30 phút để cơ thể được nghỉ ngơi và quá trình tiêu hóa thức ăn được diễn ra thuận lợi hơn.

Không nằm hoặc ngủ sau khi ăn

Sau khi ăn cần tránh nằm ngay
Sau khi ăn cần tránh nằm ngay

Việc nghỉ ngơi sau khi ăn là rất cần thiết cho quá trình tiêu hóa và làm việc của dạ dày, tuy nhiên người bệnh viêm dạ dày nói riêng, cũng như chúng ta nói chung không nên nằm hoặc ngủ ngay sau khi ăn vì những hành động này sẽ làm trì trệ hoạt động tiêu hóa của dạ dày, khiến thức ăn không được tiêu hóa hết, thậm chí thói quen này có thể dẫn đến những bệnh lý dạ dày khác như trào ngược dạ dày thực quản.

Thực hiện massage bụng hỗ trợ tiêu hóa

Phương pháp này tương đối đơn giản, bạn chỉ cần sử dụng tay massage, xoa bụng nhẹ nhàng theo chiều kim đồng hồ. Massage nhẹ nhàng vùng bụng sẽ hỗ trợ tích cực cho quá trình tiêu hóa của dạ dày, đặc biệt ở người bệnh viêm dạ dày. Việc massage vùng bụng giúp kích thích hoạt động của dạ dày, giúp quá trình tiêu hóa thức ăn diễn ra thuận lợi hơn giảm tình trạng ăn không tiêu, đầy bụng. Không chỉ vậy, thực hiện massage còn giúp tăng cường lưu thông máu đến dạ dày giúp dạ dày hoạt động ổn định.

Tuy nhiên cũng cần lưu ý không nên thực hiện massage quá mạnh để tránh gây ra những ảnh hưởng không tốt cho dạ dày.

Đi bộ nhẹ nhàng sau bữa ăn

Đi bộ nhẹ nhàng giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn
Đi bộ nhẹ nhàng giúp hỗ trợ quá trình tiêu hóa thức ăn

Vận động sau bữa ăn là cách rất tốt để hỗ trợ dạ dày thực hiện chức năng tiêu hóa, đồng thời cũng giảm giảm thiểu lượng calo hấp thụ vào cơ thể và đi bộ là một trong những cách thức vận động nhẹ nhàng thích hợp sau khi người bệnh viêm dạ dày ăn xong. Sở dĩ đi bộ sau bữa ăn tốt cho dạ dày của người viêm loét dạ dày bởi khi đi bộ, cơ thể sẽ tiết ra những enzyme và axit tiêu hóa từ dạ dày giúp quá trình tiêu hóa được dễ dàng hơn.

Mặc dù đi bộ sau bữa ăn rất tốt nhưng bạn cũng nên lưu ý không nên bị bộ ngay sau khi ăn để tránh gây đau bụng, tổn thương cho dạ dày. Bạn nên dành thời gian khoảng 30 phút sau khi ăn để nghỉ ngơi trước khi bắt đầu đi bộ.

Với câu hỏi “Sau khi ăn người bệnh viêm dạ dày nên làm gì?” chắc hẳn bạn đọc đã có câu trả lời cho bản thân. Người bệnh đau dạ dày bên cạnh việc điều trị bằng thuốc thì việc điều trị bằng cách thay đổi lồi sống, chế độ dinh dưỡng cũng rất quan trọng, nó không những giúp phòng ngừa mà còn giúp điều trị các bệnh lý về dạ dày hiệu quả.

 

 

Có Thể Bạn Quan Tâm: Bệnh lý trào ngược dạ dàyĐau thượng vị là dấu hiệu của bệnh gìnguyên nhân gây viêm loét dạ dàyđiều trị viêm loét dạ dày bao lâu