Piperin có thực sự giúp làm tăng sinh khả dụng cho Curcumin?

Nano curcumin được mệnh danh là cứu cánh của bệnh dạ dày như viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản… Việc ứng dụng Nano curcumin trong điều trị bệnh là hoàn toàn hợp lý và chính đáng. Một trong số các phối hợp của Nano Curcumin như Nano Curcumin và piperin. Liệu Piperin có thực sự giúp làm tăng sinh khả dụng cho Curcumin? Cùng tìm hiểu nhé!

Piperin là hoạt chất chiết xuất từ hạt tiêu đen, có khá nhiều nghiên cứu cho thấy khi được dùng chung với Curcumin sẽ làm tăng sinh khả dụng lên nhiều lần. Chính vì vậy, rất nhiều cơ sở sản xuất đã phối hợp đưa piperin và trong công thức với các tỉ lệ khác nhau nhằm tăng cường hấp thu curcumin trong cơ thể.

Tuy nhiên, một câu hỏi đặt ra là liệu việc đưa piperin vào như vậy có an toàn không và tác dụng của hoạt chất này với cơ thể như thế nào?

Phối hợp Curcumin và Piperin có làm tăng sinh khả dụng?

Theo một số nghiên cứu khoa học đã được công bố, nghiên cứu được tiến hành trên cả động vật thí nghiệm và người tình nguyện cho thấy, khi phối hợp Curcumin và Piperin, việc làm tăng sinh khả dụng của Curcumin là đúng.

Piperin có giúp tăng sinh khả dụng cho Curcumin
Piperin có giúp tăng sinh khả dụng cho Curcumin

Tuy nhiên, cũng theo một số tài liệu đã chỉ ra: việc tăng sinh khả dụng cũng có nhiều tỉ lệ: từ 1,54 đến 20 lần, tùy nồng độ và hàm lượng khi kết hợp, các nghiên cứu này đang được tiến hành chủ yếu trên người tình nguyện và động vật thí nghiệm.

Chỉ có đúng duy nhất cách phối hợp 20mg piperin và 2g Curcumin mới giúp làm tăng sinh khả dụng cao nhất. Các tỉ lệ khác hiện chưa có nghiên cứu và đề cập đến.

Từ đó cho thấy, nếu kết hợp 2 loại chất này với nhau, không hẳn lúc nào cũng giúp tăng hấp thu curcumin lên 20 lần và đôi khi cần phải kiểm tra thận trọng tỉ lệ kết hợp này.

Với dạng Nano Curcumin thì piperin có giúp làm tăng sinh khả dụng?

Thực tế, Piperin được nghiên cứu làm tăng sinh khả dụng của curcumin bởi vì bản chất curcumin là một chất khó tan, khi vào cơ thể thì hấp thu hầu như rất ít, sinh khả dụng thấp. Chính vì vậy việc phối hợp với thành phần piperin vào giúp tăng sinh khả dụng giúp có ý nghĩa rất lớn cải thiện hiệu quả của piperin.

Còn đối với Nano Curcumin – chính là Curcumin được áp dụng công nghệ bào chế Nano hiện đại, tạo ra các hạt nano có kích thước chỉ là nanomet, vốn bản thân các hạt nano này đã hấp thu rất nhanh, mạnh vào cơ thể. Chính vì vậy, nếu là Nano Curcumin thực sự, thì việc hấp thu đã lên tới 90%, lúc này việc kết hợp với piperin gần như không có ý nghĩa gì, thậm chí không làm tăng sinh khả dụng mà còn gây nhiều tác hại đáng ngại mà chúng tôi sẽ đề cập tới ở phần sau.

Piperin kết hợp curcumin giúp tăng sinh khả dụng
Piperin kết hợp curcumin giúp tăng sinh khả dụng

Khi mà piperin không giúp tăng sinh khả dụng của Curcumin dạng Nano thì đây cũng là dấu hỏi đặt ra khi các sản phẩm chứa Nano Curcumin trên thị trường hiện nay hầu hết có chứa piperin liệu có Thực sự Nano?

Piperin: con dao 2 lưỡi khi kết hợp với Curcumin

Theo một tài liệu nghiên cứu độc lập khác, Piperin không chỉ giúp tăng sinh khả dụng của Curcumin mà còn làm tăng hấp thu một loạt các chất khác như: thuốc điều trị bệnh phong, kháng sinh, thuốc tim mạch, thuốc hô hấp, thuốc tiêu hóa, … Piperin làm tăng sinh khả dụng các thuốc khác nhau từ 30-200%. Điều này có nghĩa là khi bạn dùng thuốc có chứa Piperin cùng một trong các loại thuốc trêm. Nguy cơ quá liều tăng từ 30- 200%. Điều này cực kỳ nguy hiểm, đặc biệt khi các loại thuốc chuyên khoa chỉ cần 1 hàm lượng thấp thôi là đã có tác dụng. Chính vì vậy, khi đang sử dụng các thuốc trên, nên tránh dùng các sản phẩm có chứa piperin.

Qua bài viết “Piperin có thực sự giúp làm tăng sinh khả dụng cho Curcumin?” mong rằng  các thông tin trong bài sẽ giúp ích ít nhiều trong việc sử dụng các sản phẩm điều trị hay hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân mắc các bệnh lý về tiêu hóa. Chúc mọi người luôn khỏe mạnh!

 

Các Bạn Có Thể Quan Tâm: tác dụng của nghệ nanotrào nguoc da day thuc quantrào ngược dạ dày ăn gìbệnh lý trào ngược dạ dày ở trẻcách xử lý trào ngược dạ dày