Nghệ được đánh giá là vị thuốc quý cho sức khỏe nhờ tác dụng chống oxy hóa, chống viêm, chống ung thư, thậm chí là kháng khuẩn. Vậy với phụ nữ mang thai có nên dùng nghệ không?
Nghệ được cho là có khả năng ức chế những tín hiệu bắt đầu quá trình hình thành viêm. Liệu nghệ có mang lại những lợi ích kể trên cho phụ nữ mang thai hay thai nhi hay không? Hiện chưa có đủ các nghiên cứu chứng minh những lợi ích của nghệ đối với sức khỏe con người.
Những lợi ích của nghệ trong quá trình mang thai
Cơ thể thay đổi rất nhiều trong quá trình mang thai như bụng to ra hay chứng ợ nóng… Nghệ có những tác dụng sau:
Giảm chứng ợ nóng
Trong y học cổ Ayuveda hay y học cổ Trung Hoa, nghệ đã được sử dụng như một phương pháp điều trị thay thế để điều trị các bệnh về tiêu hóa cũng như chứng ợ nóng. Nhưng y học hiện đại hiện vẫn chưa có đủ các nghiên cứu chứng minh về tính hiệu quả của nghệ trong việc giảm chứng ợ nóng.
Giảm chảy máu chân răng
Chảy máu chân răng thường do lượng hóc môn progesterone tăng cao trong quá trình mang thai, đặc biệt từ tháng thứ 2 cho đến tháng thứ 8 của thai kỳ phụ nữ mang thai thường dễ bị viêm lợi hơn bình thường.
Rất nhiều phụ nữ khi mang thai sử dụng tinh bột nghệ để giúp khỏe mạnh và sáng da
Xem thêm: Đau dạ dày khi mang thai nên xử lý thế nào?
Viêm lợi là nguyên nhân gây viêm, vì vậy súc miệng bằng nước nghệ có thể giúp ngăn chặn sự hình thành mảng bám và viêm lợi.
Nhưng nghiên cứu này không được tiến hành trên phụ nữ mang thai, vì vậy để an toàn phụ nữ mang thai nên tham khảo ý kiến của bác sĩ trước đó.
Ngăn chặn tiền sản giật
Tiền sản giật là tình trạng chỉ xảy ra với phụ nữ mang thai, thường sau tuần thứ 20 của thai kỳ, lúc này huyết áp ở phụ nữ mang thai thường tăng rất cao, protein niệu hoặc gặp phải một số vấn đề liên quan đến gan hoặc thận. Tình trạng này không ảnh hưởng nhiều đến thai nhi và phụ nữ mang thai có thể hồi phục hoàn toàn khỏi tình trạng sau khi sinh. Nhưng trong một số trường hợp nghiêm trọng có thể gây dị tật ở cả người mẹ và thai nhi nếu không được điều trị kịp thời.
Nguyên nhân gây tiền sản giật hiện vẫn chưa được xác định rõ, nhưng có thể liên quan đến viêm.
Nghệ mang lại nhiều lợi ích cho phụ nữ mang thai
Giúp phát triển trí não của trẻ
Tất cả mọi bà mẹ đều muốn con của mình thông minh, bí quyết đó là ăn việt quất, uống omega 3 và nói chuyện với thai nhi mỗi ngày.
Nhiều nghiên cứu chỉ ra rằng viêm có thể gây ảnh hưởng tới não bộ và khả năng phát triển trí thông minh của trẻ. Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai bị viêm nặng trong quá trình mang thai có thể khiến trẻ bị tăng nguy cơ bị rối loạn phát triển thần kinh như tự kỉ, rối loạn tăng động giảm chú ý.
Giảm trào ngược dạ dày thực quản, viêm loét dạ dày
Nghệ có tác dụng kháng viêm, làm lành các vết lở loét trong dạ dày, ngăn ngừa các Acid bài tiết ở dạ dày. Ngoài ra Nghệ cũng giúp phụ nữ mang thai ngăn chặn các biến chứng của bệnh dạ dày, hỗ trợ cải thiện các vấn đề về tiêu hóa.
Những tác hại của nghệ đối với phụ nữ mang thai
Không có nhiều nghiên cứu về tác hại của nghệ đối với phụ nữ mang thai, nhưng một số chuyên gia cho rằng nghệ có thể gây ra một số tác hại đối với phụ nữ mang thai, đặc biệt là khi uống với một lượng lớn.
Nhiều nghiên cứu được tiến hành trên người, nhưng không được tiến hành trên phụ nữ mang thai đã chỉ ra curcumin thô có thể gây ảnh hưởng đến hệ sinh sản của phụ nữ theo một vài cách khác nhau.
Trong một nghiên cứu trên động vật năm 2006 chỉ ra rằng curcumin thô có thể giúp giảm các nang buồng trứng ở người bị mắc hội chứng buồng trứng đa nang.
Nhiều nghiên cứu cũng chỉ ra rằng curcumin thô có tác dụng điều trị ở bệnh nhân mắc ung thư vú – lượng hóc môn thay thế và hoạt động của các tế bào tử cung có thể gây ảnh hưởng xấu trong quá trình mang thai.
Nano Curcumin – bước đột phá trong chăm sóc sức khỏe cộng đồng với các dược chất tự nhiên an toàn- hiệu quả
Nghệ có thể gây sảy thai không?
Hiện vẫn chưa có đủ nghiên cứu chứng minh điều này, nhưng hầu hết các bác sĩ đều khuyến cáo nên tránh dùng nghệ trong quá trình mang thai để tránh những nguy hiểm có thể xảy ra cho cả mẹ và thai nhi.
Tránh tiêu thụ nghệ với lượng lớn như ăn các loại đồ ăn, đồ uống hoặc trà nghệ, tuy nhiên không cần loại hẳn nghệ ra khỏi khẩu phần ăn.
Hiên nay với sự tiến bộ của y học hiện đại đặc biệt dưới sáng chế độc quyền Công nghệ Nano xanh của GS.TS. Nguyễn Đức Nghĩa, chuyên gia Nano hàng đầu Việt Nam, Nguyên Phó viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam đã kiểm soát công nghệ và cho phép sản xuất nhưng nguyện liệu phức hệ Nano độc đáo với kích thước hạt nhỏ nhất <16nm trong đó có Nghệ Nano Curcumin có trong thành phần sản phẩm Vietlife Curmin 22+.
Công nghệ Nano dược liệu không chỉ mở ra xu hướng chăm sóc sức khỏe An toàn và Hiệu quả, theo đúng xu hướng phát triển công nghệ hiện đại ứng dụng với các sản phẩm tự nhiên trên thế giới.
Bài biết là những thông tin hữu ích về việc phụ nữ mang thai có nên dùng nghệ hay không? Nếu bạn và người thân có còn có những thắc mắc về các vấn đề bệnh lý dạ dày: đau dạ dày, trào ngược dạ dày, viêm loét dạ dày, tá tràng… vui lòng liên hệ số Hotline: 0914 674 022 – 0914 307 022 để được các chuyên gia giải đáp!
Có Thể Bạn Quan Tâm: Bệnh lý trào ngược dạ dày, Đau thượng vị là dấu hiệu của bệnh gì, viêm loét dạ dày cấp, nguyên nhân gây viêm loét dạ dày,