Ngày Tết là dịp để mọi người nghỉ ngơi, tuy nhiên việc ăn uống trong những ngày lễ Tết cũng tiềm ẩn cơ hội cho các bệnh lý cũ, bệnh tiềm tàng tái phát hoặc nặng hơn nếu bạn quá đà. Để Tết an lành, trọn vẹn niềm vui, hãy tham khảo ngay những thực phẩm có hại, người đau dạ dày nên hạn chế dịp Tết Canh Tý nhé!

Những thực phẩm có hại, người đau dạ dày nên hạn chế dịp Tết Canh Tý

Món ăn nhiều chất béo cũng không tốt cho bệnh dạ dày
Món ăn nhiều chất béo cũng không tốt cho bệnh dạ dày

Các loại dưa muối, hành muối, củ kiệu,…: Các loại đồ ăn này chứa nhiều chất lên men và dễ gây kích ứng niêm mạc dạ dày, gây ra chứng khó tiêu, đau bụng… và là một trong những nguyên nhân gây hại đến dạ dày. Bên cạnh đó, các thực phẩm chua như chanh, cam,… có tính axit cao có thể làm mất cân bằng hệ tiêu hóa, kích thích gây đau và tổn thương dạ dày. Do đó, những thực phẩm này gây hại và không nên dùng cho người bị các bệnh về tiêu hóa.

Các món kho mặn, nhiều đường: Đồ ăn ngọt nhân tạo trong đồ ăn gây nên những vấn đề tiêu hóa, gây tạo khí trong dạ dày làm đầy hơi, tiêu chảy. Khi phải tiêu hóa đồ ăn quá mặn, dạ dày cũng bị ảnh hưởng nghiêm trọng gây chứng ợ nóng và trào ngược dạ dày. Thực phẩm mặn được sử dụng lâu dài cũng chính là nguyên nhân làm gia tăng nguy cơ ung thư dạ dày.

Trà, Cà phê: Các loại đồ uống này gây kích thích khiến dạ dày tiết ra nhiều dịch vị, gây ra rối loạn tiêu hóa và làm nồng độ axit tăng cao ảnh hưởng xấu đến dạ dày. Trà xanh vốn là một loại đồ uống rất tốt cho sức khỏe nhưng không tốt cho những người đau dạ dày. Do đó, người đau dạ dày nên hajnc hế tối đa việc uống trà trong dịp tết này.

Các món chưa nhiều chất béo, dầu mỡ: Các món ăn chứa nhiều chất béo kích thích các cơn co thắt ở đường tiêu hóa, khiến cho dạ dày mất nhiều thời gian để tiêu hóa. Ngoài ra, chúng cũng là nguyên nhân làm tăng cân mất kiểm soát, tạo áp lực khi tiêu hóa từ đó gây ảnh hưởng đến sức khỏe dạ dày.

Các món rau sống, rau tái hoặc đồ nhúng lẩu chưa chín: Khi đang bị hoặc vừa dứt cơn đau dạ dày bạn nên tránh rau sống và các món tái, chưa chín bởi nguy cơ vi khuẩn có trong thực phẩm có thể làm tình trạng kia quay trở lại. Các món ăn này cũng gây gánh nặng cho hệ tiêu hóa và khiến dạ dày phải làm việc nhiều hơn.

Luôn nói không với rượu bia, đồ có cồn để dạ dày không “khóc thét”!

Hạn chế tối đa bia rượu để dạ dày luôn khỏe mạnh dịp tết này
Hạn chế tối đa bia rượu để dạ dày luôn khỏe mạnh dịp tết này

Đồ uống có cồn là loại đồ uống không thể thiếu trong dịp tết nhưng đây lại là loại đồ uống có tác động kích thích hệ thống tiêu hóa và làm cho dạ dày tiết ra axit nhiều hơn bình thường. Nó sẽ gây viêm niêm mạc dạ dày, đau bụng, nôn mửa và thận chí là chảy máu dạ dày nên rất nguy hiểm. Tết nhất là dịp mà nhiều người thường chúc mừng nhau bằng chén rượu, ly bia nên người đau dạ dày cần hết sức lưu tâm và hạn chế. Những người bị đau dạ dày nên tuyệt đối tránh dùng đồ uống có cồn còn nếu không tránh khỏi thì nên hạn chế uống và trước khi uống nên ăn trước khi uống để giảm tốc độ hấp thụ chất cồn của cơ thể.

Bên cạnh đó, thuốc lá cũng là thứ người đau dạ dày nên tuyệt đối tránh xa, đừng vì những ngày tết vui vẻ mà “hút tạm” để khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn. Không hút thuốc, bởi vì hút thuốc khiến mạch máu trong đó có mạch máu hệ tiêu hóa bị co lại, ảnh hưởng tới việc cung cấp máu cho tế bào thành dạ dày, khiến sức đề kháng của niêm mạc dà dày giảm.

Trên đây là những lời khuyên hữu ích dành riêng cho người bệnh dạ dày về những thực phẩm có hại, người đau dạ dày nên hạn chế dịp Tết Canh Tý năm nay. Chúc quý bạn đọc có 1 cái tết vui vẻ, đầm ấm và luôn giữ gìn được sức khỏe của mình thật tốt bên những người thân yêu.

 

Các Bạn Có Thể Quan Tâm: tác dụng của nghệ nanotrào nguoc da day thuc quantrào ngược dạ dày ăn gìbệnh lý trào ngược dạ dày ở trẻcách xử lý trào ngược dạ dày