Người bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì, kiêng gì để bệnh tình không trở nên trầm trọng là một vấn đề hết sức nan giải. Nếu bạn hoặc người thân đang mắc phải chứng bệnh này và rất băn khoản không biết nên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng ra sao thì hãy tham khảo ngay bài viết “những món ăn tốt cho người bệnh trào ngược dạ dày thực quản” sau đây nhé.

Tại sao người bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn uống điều độ?

Trào ngược dạ dày thực quản đang dần trở thành căn bệnh phổ biến hiện nay. Theo thống kê của Hội khoa học Tiêu hóa, có đến 70% dân số Việt Nam có nguy cơ mắc bệnh dạ dày, trong đó phổ biến nhất là trào ngược dạ dày thực quản. Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng dịch vị dạ dày (chứa dịch mật, axit, pepsi và đôi khi cả thức ăn) bị tống ngược lên thực quản, thậm chí tới tận khoang miệng.

Những món ăn tốt cho người trào ngược dạ dày thực quản
Những món ăn tốt cho người trào ngược dạ dày thực quản

Hầu hết mọi người đều biết, bệnh trào ngược dạ dày tiến triển  khi có sự mất cân bằng giữa các yếu tố tấn công dạ dày và yếu tố bảo vệ dạ dày. Yếu tố tấn công điển hình là tính axit của dịch vị dạ dày. Nó trực tiếp gây ra những triệu chứng cũng như là biến chứng của bệnh. Chống lại với yếu tố tấn công này, cơ thể bảo vệ dạ dày nhờ độ mạnh yếu của cơ thắt thực quản dưới, lớp chất nhầy phủ trên niêm mạc dạ dày.

Các loại thực phẩm được dung nạp hằng ngày ảnh hưởng không nhỏ đến lượng axit dạ dày tiết ra và là nguyên nhân trực tiếp khiến bệnh trào ngược dạ dày thực quản trầm trọng hơn. Hàng ngày số lượng các món ăn và tần suất các bữa ăn trở nên bất thường do thói quen sinh hoạt sẽ khiến người bệnh bị ảnh hưởng rất nhiều. Bởi vậy, việc hiểu trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì vào ngày tết kết hợp với việc sinh hoạt hợp lý sẽ giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng và không làm bệnh thêm trầm trọng hơn.

Những món ăn tốt cho người bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Các món chế biến từ rau xanh: Ngày tết nên tăng cường các món ăn từ rau xanh như rau của quả thập cẩm luộc, canh rau, canh khoai,… vừa để mâm cơm thêm bắt mắt vừa để bảo vệ sức khỏe cho người trào ngược dạ dày thực quản.

Các món chế biến từ rau, củ quả rất tốt cho người bệnh trào ngược dạ dày
Các món chế biến từ rau, củ quả rất tốt cho người bệnh trào ngược dạ dày

Các món đậu, đỗ: Một số loại phổ biến như đậu đen, đậu xanh, đậu tương… chứa rất nhiều amino acid và chất xơ, giúp trung hòa dịch vị trong dạ dày. Trước khi chế biến, bạn nên ngâm hạt đậu qua đêm để làm mềm nguyên liệu. Có thể nấu canh bí đỗ xanh, chè đỗ xanh,…

Thịt nạc: Các món thịt ngày tết như thịt vịt, thịt gà, thịt lợn… là cách bổ sung nguồn đạm cần thiết và an toàn cho cơ thể. Lưu ý lựa chọn phần thịt nạc, loại bỏ mỡ và da để tránh tăng áp lực cho dạ dày.

Chất béo lành mạnh: Để giảm lượng chất béo chuyển hóa và bão hòa, bệnh nhân có thể thay thế mỡ động vật bằng dầu thực vật trong việc chế biến các món ăn hàng ngày.

Trái cây: Ăn trái cây hàng ngày là điều hợp lý và rất tốt cho sức khỏe. Trái cây tươi cung cấp nguồn chất xơ, vitamin C và đường lành mạnh, từ đó giúp trung hòa acid dư thừa trong dạ dày, cải thiện tình trạng ợ nóng, ợ chua của người bệnh. Các loại trái cây không nên ăn chỉ gồm các lọa quả quá chua, đu đủ xanh,…

Để giúp người bệnh trào ngược dạ dày thực quản cảm thấy dễ chịu hơn và ăn uống lành mạnh hơn, hãy dùng TPBVSK Curmin 22+ – Giải pháp hoàn hảo đến từ đột phá công nghệ giúp xoa dịu và làm cải thiện tình trạng trào ngược dạ dày thực quản.

Curmin 22+ - sản phẩm chuyên biệt cho dạ dày tá tràng
Curmin 22+ – sản phẩm chuyên biệt cho dạ dày tá tràng

Với thành phần chính là Nano Curcumin NDN được sản xuất theo công nghệ độc quyền Nano Solid Lipid của GS.TS. Nguyễn Đức Nghĩa, nguyên Phó viện trưởng viện Hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam. Nano curcumin NDN có hoạt tính chống viêm mạnh, ức chế tiết acid, ức chế vi khuẩn HP, ổn định tiêu hóa, đồng thời giúp niêm mạc thực quản bị viêm mau lành, giảm tình trạng nuốt vướng, nuốt đau do trào ngược dạ dày thực quản. Giúp người bệnh dễ chịu hơn và có những bữa ăn đầm ấm hơn, trọn vẹn hơn.

Trên đây là gợi ý của các chuyên gia về những món ăn tốt cho người bệnh trào ngược dạ dày thực quản. Quý bạn đọc có thể tham khảo và áp dụng cho mình và những người thân trong gia đình để có một mùa xuân thật trọn vẹn và đầm ấm.

Để tham khảo thêm nhiều thông tin về TPBVSK Curmin 22+, mời quý bạn đọc tham khảo tại đây: https://curmin22.vn/chi-tiet-thanh-phan-vien-nang/

 

Các Bạn Có Thể Quan Tâm: tác dụng của nghệ nanotrào nguoc da day thuc quantrào ngược dạ dày ăn gìbệnh lý trào ngược dạ dày ở trẻcách xử lý trào ngược dạ dày