Người đau dạ dày nên kiêng những loại đồ uống nào?

Chế độ dinh dưỡng đóng vai trò không nhỏ quyết định việc điều trị đau dạ dày có thành công hay không. Chúng ta hãy cùng tìm hiểu xem người đau dạ dày cần kiêng khem những loại đồ uống nào nhé!

Viêm loét dạ dày hay đau dạ dày có thể gây ra bởi nhiều nguyên nhân. Tuy nhiên cơ bản nhất vẫn là do thói quen ăn uống hằng ngày thiếu khoa học. Chính vì vậy, mặc dù đã điều trị đúng phác đồ nhưng bệnh vẫn không thuyên giảm, hoặc có thuyên giảm nhưng ngừng thuốc là lại tái phát ngay. Khi đã bị đau dạ dày thì việc lựa chọn các đồ uống hằng ngày, cần uống gì và kiêng các đồ uống gì là rất quan trọng, góp phần quyết định phần lớn đến thời gian chữa bệnh.

Rượu bia là một trong những nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng
Rượu bia là một trong những nguyên nhân gây viêm loét dạ dày tá tràng

Những loại đồ uống gây nhiều bất lợi cho người đau dạ dày bao gồm: Nước ép từ các loại trái cây họ cam, quýt, nước ngọt, nước trái cây có ga, các loại bia rượu, đồ uống có gas. Uống nhiều nước có ga sẽ khiến dạ dày bị tổn thương ở vị trí thành dạ dày và niêm mạc dạ dày do khí ga và axit. Nước ngọt có gas cũng khiến các cơn đau dạ dày xuất hiện nhiều hơn và trầm trọng hơn.

Giảm các đồ uống có chứa caffein (như trà đặc, cà phê)

Cà phê vốn là một loại đồ uống có lợi cho sức khỏe nếu được sử dụng hợp lý. Tuy nhiên đây lại là thức uống không tốt cho những người có bệnh lý về tiêu hóa. Đó là do khi uống cà phê, chất caffein sẽ làm nặng hơn tình trạng đau dạ dày do tăng bài tiết acid dịch vị, thậm chí còn gây trào ngược dạ dày thực quản.

Cafe không tốt cho người bệnh dạ dày
Cafe không tốt cho người bệnh dạ dày

Hạn chế đồ uống có gas

Bản chất đồ uống có gas hay nước tăng lực… là các loại nước có chứa nhiều khí CO2 và sẽ làm nặng lên tình trạng đau dạ dày đồng thời gây co thắt dạ dày và tăng nồng độ acid trong dạ dày. Chính vì vậy tốt nhất nên hạn chế tuyệt đối các loại đồ uống này và thay bằng nước lọc, sữa tươi, hoa quả.

Đồ uống có cồn, rượu, bia

Các loại đồ uống có chứa cồn gây ức chế sự tổng hợp chất nhầy, yếu tố bảo vệ dạ dày, khiến cho các yếu tố tấn công có cơ hội gây tổn thương cho niêm mạc dạ dày và hậu quả là viêm loét, chảy máu từ các vết loét dạ dày. Ngoài ra, uống nhiều đồ uống có cồn còn khiến tăng tiết acid dịch vị, hoàn toàn không tốt cho người bị đau dạ dày.

Hạn chế uống nước ngay sau khi ăn

Việc uống nước ngay sau khi ăn sẽ làm loãng acid dịch vị trong dạ dày khiến cho việc tiêu hóa không hiệu quả, hậu quả là làm thức ăn lưu lại ở dạ dày lâu hơn. Lúc này, dạ dày phải làm việc quá tải, và kích thích tăng tiết acid dịch vị. Tốt nhất nên uống nước 1 giờ trước khi ăn.

Người đau dạ dày nên hạn chế đồ uống lạnh
Người đau dạ dày nên hạn chế đồ uống lạnh

Đồ uống lạnh

Người đau dạ dày cũng cần tránh những loại đồ uống lạnh vì những loại thực phẩm lạnh đó sẽ gây ra phản ứng kích thích và căng thẳng trong dạ dày sau khi ăn, uống. Thức uống lạnh ảnh hưởng lớn đến việc tiết acid dạ dày và các enzyme tiêu hóa, dẫn tình trạng đau dạ dày trầm trọng hơn.

Thông qua bài viết “Người đau dạ dày nên kiêng những loại đồ uống nào?”, mong rằng với những chia sẻ về đồ uống tốt cho những người bị đau dạ dày trên, các bạn sẽ có thêm nhiều kiến thức để bảo vệ và chăm sóc những người thân đang bị đau dạ dày và giúp họ cải thiện được sức khỏe. Chúc các bạn thành công và luôn khỏe mạnh!

 

Có Thể Bạn Quan Tâm: Bệnh lý trào ngược dạ dàyĐau thượng vị là dấu hiệu của bệnh gìnguyên nhân gây viêm loét dạ dàyđiều trị viêm loét dạ dày bao lâu