Trứng là một loại thực phẩm giàu protein và chứa nhiều dưỡng chất, rất tốt cho cơ thể. Đối với người bình thường, trứng được coi là thực phẩm “đại bổ”. Tuy nhiên, đối với người bị đau dạ dày, việc bổ sung loại thực phẩm này còn cần nhiều lưu ý. Bài viết này sẽ giải đáp giúp quý bạn đọc về câu hỏi “Người bị đau dạ dày có nên ăn trứng không?” và ăn như thế nào cho hợp lí.
Tìm hiểu thành phần dinh dưỡng và công dụng của trứng (trứng gà)
Trong số các loại trứng, trứng gà là phổ biến và thường được sử dụng nhất do có độ dinh dưỡng lý tưởng và mùi vị thơm ngon. Trứng sở hữu thành phần dinh dưỡng đa dạng đặc biệt tốt cho sức khỏe. Một quả trứng kích cỡ trung bình cung cấp ít nhất 12 loại chất quen thuộc tốt cho cơ thể gồm: Vitamin D, Selen, Kẽm, Sắt, Canxi, chất béo, Omega 3, Protein, Vitamin B12, Lutein và Zeaxanthin…
Với nguồn dưỡng chất dồi dào như vậy, trứng – mà đặc biệt là trứng gà mang đến những công dụng tuyệt vời cho sức khỏe. Có thể kể đến một số công dụng như:
Tốt cho hệ tim mạch: Thành phần của trứng chứa nhiều omega 3 giúp bạn có một trái tim khỏe mạnh, ngăn ngừa các bệnh liên quan đến tim mạch. Một nghiên cứu chỉ ra rằng nếu thường xuyên ăn trứng có thể giảm 12% khả năng mắc bệnh tim.
Giúp duy trì cân nặng ở mức lý tưởng: Trứng luôn được xem là một thực phẩm “vạn năng” cho những người ăn kiêng, giảm cân. Trứng không bao gồm nhiều chất gây béo, mỡ thừa nhưng vẫn cung cấp đủ dinh dưỡng để bạn có một ngày làm việc hiệu quả. Do vậy, trứng nên xuất hiện trong chế độ ăn của những ai muốn kiểm soát cân nặng của mình.
Tăng cường trao đổi chất: Một vài chất dinh dưỡng có trong trứng như protein, axit amin, lipoprotein, choline, vitamin A, B, E, B12, omega 3,…. mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe cơ thể người dùng. Đặc biệt chất Choline còn hỗ trợ sự trao đổi chất của các bộ phận như gan, hệ thần kinh,…
Tốt cho hệ miễn dịch: Với những ai có sức đề kháng yếu, thường xuyên cảm giác uể oải, mệt mỏi, suy nhược cơ thể,.. thì trứng là lựa chọn tuyệt vời nhất để lấy lại tinh thần, phục hồi sức khỏe. Đặc biệt, chất selenium có trong lòng trắng trứng sẽ giúp người dùng có sức đề kháng cao, hệ miễn dịch khỏe mạnh. Ngoài ra, người bệnh có thể dùng kết hợp trứng gà và mật ong để mang lại hiệu quả tốt nhất.
Tốt cho mắt: Trong cuộc sống công nghệ ngày nay, mắt thường xuyên phải làm việc quá sức. Để phục hồi sức khỏe cho mắt, chúng ta nên bổ sung những dưỡng chất có lợi. Trong trứng có chứa nhiều vitamin A, lutein, và zeaxanthin giúp hạn chế triệu chứng rối loạn mắt, đục thủy tinh thể, bảo vệ mắt khỏi những tác nhân gây hại.
Giảm thiểu tình trạng đột quỵ: Có nghiên cứu chứng minh rằng chỉ cần dùng các thực phẩm liên quan đến trứng đúng cách sẽ giúp giảm 26% tình trạng đột quỵ. Đồng thời, chất protein và sắt có trong trứng cũng giúp điều trị bệnh trạng thiếu máu và huyết áp cao.
Giúp xương săn chắc: Protein và axit amin có trong thành phần của trứng có tác dụng giúp xương chắc khỏe, cơ bắp phát triển, mang đến cho người dùng một vóc dáng đẹp hơn.
Đau dạ dày có nên ăn trứng không? Vì sao?
Đau dạ dày có thể ăn trứng bình thường tuy nhiên ăn ở mức vừa phải và đúng cách sẽ không ảnh hưởng đến hệ tiêu hoá. trứng không chứa nhiều chất béo, hay Cholesterol có hại nên hỗ trợ quá trình tiêu hóa diễn ra nhẹ nhàng hơn. Đồng thời, điều này cũng góp phần giảm thiểu kích ứng, hạn chế sự gia tăng axit dịch vị trong dạ dày. Tuy nhiên, trứng chỉ phát huy hết tác dụng của nó nếu người bệnh có chế độ ăn hợp lý. Đặc biệt, người bị bệnh đau dạ dày nên lưu ý phải ăn trứng sao cho đúng cách để tránh trường hợp phản tác dụng, khiến bệnh tình trở nên nghiêm trọng hơn.
Nếu như có ai hỏi “Người bị đau dạ dày có nên ăn trứng không?” bạn có thể tự tin trả lời rằng: người bệnh dạ dày hoàn toàn có thể và nên ăn trứng để bổ sung chất dinh dưỡng cho cơ thể. Tuy nhiên, cần ăn điều độ và vừa phải để thấy được tác dụng và hiệu quả tích cực của trứng.
Các Bạn Có Thể Quan Tâm: tác dụng của nghệ nano, trào nguoc da day thuc quan, trào ngược dạ dày ăn gì, bệnh lý trào ngược dạ dày ở trẻ, cách xử lý trào ngược dạ dày