Khác với mùa hè, vào mùa đông thức ăn dễ bị nguội lạnh cũng như các nguồn thực phẩm sẽ bị ảnh hưởng, bị hạn chế. Người mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản muốn hạn chế những biến chứng của bệnh càng nên chú ý. Vậy mùa đông người bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì?
Bí đỏ
Theo Y Dược học cổ truyền, bí đỏ tính ngọt vị ôn, công dụng rất đa dạng bao gồm: ích khí, giảm ho, tiêu đờm; chủ trị những bệnh đau thần kinh liên sườn, kiết lỵ, sốt rét,…
Loại thực phẩm này cực kì hữu ích cho người bệnh mắc trào ngược, bí đỏ chứa hàm lượng pectin cao có khả năng bảo vệ niêm mạc dạ dày, giảm viêm loét, chống trào ngược dạ dày. Trong mùa đông giá lạnh, một bát canh bí đỏ ngọt ngào hay đĩa bí đỏ xào hấp dẫn vừa giảm bớt cái lạnh của tiết trời lại vừa tăng cường sức khỏe. Bí đỏ chính là lựa chọn hoàn hảo nhất cho câu hỏi trào ngược dạ dày nên ăn gì vào mùa đông để ngăn ngừa các biến chứng đấy!
Gừng
Gừng luôn là lựa chọn không thể thiếu giúp xua tan cái lạnh mùa đông. Bên cạnh đó, gừng còn là một vị thuốc cổ truyền rất được khuyên dùng dành cho người mắc chứng trào ngược dạ dày. Gừng có khả năng chống viêm tự nhiên, làm nóng cơ thể, được sử dụng chữa trị các biến chứng đường hô hấp do trào ngược vào mùa đông, giảm hiện tượng đau dạ dày. Một tách trà gừng hoặc nhấm nháp chút mứt gừng thơm ngon, ấm áp giữa tiết trời giá lạnh chắc chắn sẽ là lựa chọn tuyệt vời cho những bệnh nhân mắc trào ngược dạ dày thực quản.
Sơn dược
Đây có thể là một loại nguyên liệu còn khá xa lạ với nhiều người. Tuy nhiên ít ai biết được rằng cái tên xa lạ này lại chính là một loại “thần dược” đối với người mắc bệnh trào ngược dạ dày thực quản mà nhất là mùa đông lạnh. Sơn dược có khả năng bảo vệ “bức tường” dạ dày, thúc đẩy cảm giác thèm ăn,. Đặc biệt khi dùng kết hợp với gừng có tác dụng tốt cho người bệnh trào ngược.
Người ta thường dùng sơn dược để nấu các món ăn có lợi cho dạ dày như canh sườn lợn sơn dược với gừng tươi. Trần sườn qua nước sôi, bạn có thể xào qua sườn với mắm cho thơm. Sơn dược và gừng rửa sạch, bỏ vỏ rồi thái thành các miếng nhỏ. Cho sườn, gừng tươi, sơn dược vào nồi nấu với lửa to, khi nước sôi gạt bọt ra khỏi nồi, giảm bớt lửa rồi ninh trong 30 phút để sườn mềm. Thêm gia vị vừa miệng, dùng cùng bữa cơm.
Loại canh này giúp bổ sung dưỡng chất và tạo lớp bảo vệ “vững chắc” cho dạ dày, ngăn không cho các vi khuẩn tấn công và hạn chế tối đa các cơn trào ngược dạ dày thực quản tái phát cũng như tiến triển trầm trọng. Món canh này không những tốt cho người đa dạ dày mà cũng rất phù hợp dùng mỗi ngày cho các thành viên khác trong gia đình.
Canh bí đỏ, gừng tươi, tía tô
Đun sôi một lượng nước vừa đủ, cho táo đỏ và gừng vào, sau khi sôi để nhỏ lửa và giữ lửa trong 30 phút. Khi đã gần nấu xong, cho lá tía tô vào rồi nấu thêm khoảng 10 phút. Món cnah thơm ngon hấp dẫn này giúp làm ấm bụng, rất tốt cho người bệnh trào ngược dạ dày. Với tác dụng kháng viêm, làm ấm nóng của gừng, dạ dày sẽ được xoa dịu và giảm đau tự nhiên. Từ đó, giảm ngay các triệu chứng trào ngược hoặc đau dạ dày.
Bánh mì, bột yến mạch
Đây đều là những thực phẩm tốt cho bệnh dạ dày và dùng được vào những ngày mùa đông. Bánh mì và bột yến mạch sẽ giúp trung hòa acid dạ dày, hạn chế tình trạng trào ngược. Bánh mì có thể dùng kèm với soup, các món canh còn bột yến mạch có thể dùng với sữa tươi ấm. Đây đều là những lựa chọn hoàn hào.
Trên đây là những tổng hợp về gợi ý cho người bị trào ngược dạ dày thực quản. Hi vọng rằng, những loại thực phẩm này sẽ giúp đẩy lùi nhưng băn khoăn về câu hỏi “Mùa đông người bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì” của nhiều người.
Các Bạn Có Thể Quan Tâm: tác dụng của nghệ nano, trào nguoc da day thuc quan, trào ngược dạ dày ăn gì, bệnh lý trào ngược dạ dày ở trẻ, cách xử lý trào ngược dạ dày