Làm sao để không bị đau dạ dày nếu thường xuyên uống rượu?

Ai cũng biết rượu bia là tác nhân gây ra nhiều bệnh lý nguy hiểm cho cơ thể và đau dạ dày là một trong số đó. Tuy nhiên, do yêu cầu của công việc, nhiều người vẫn thường xuyên phải sử dụng rượu bia. Vậy làm sao để không bị đau dạ dày nếu thường xuyên uống rượu? Bài viết dưới đây sẽ cung cấp thông tin hữu ích cho bạn.

Rượu bia - nguy cơ cao gây viêm loét dạ dày tá tràng
Rượu bia – nguy cơ cao gây viêm loét dạ dày tá tràng

Rượu bia gây hại cho dạ dày như thế nào?

Ngày nay số lượng người mắc các bệnh lý đau dạ dày đang ngày một gia tăng do ảnh hưởng của thói quen sinh hoạt, chế độ dinh dưỡng, chất lượng thực phẩm…Việc sử dụng nhiều rượu bia với tần suất liên tục cũng là một trong những nguyên nhân gây ra bệnh lý đau dạ dày cho nhiều người.

Sở dĩ rượu bia gây hại cho dạ dày bởi những hoạt chất có hại trong rượu bia khi đi vào cơ thể sẽ gây ảnh hưởng đến hoạt động của dạ dày, ức chế việc hình thành chất nhầy bảo vệ niêm mạc dạ dày. Đồng thời rượu bia còn kích thích dịch vị tăng tiết acid trong dạ dày – là nguyên gây ra những viêm loét, tổn thương trong dạ dày hoặc làm các tổn thương cũ thêm trầm trọng hơn.

Rượu bia làm tăng acid dạ dày
Rượu bia làm tăng acid dạ dày

Bên cạnh đó, uống nhiều bia rượu còn là nguyên nhân của hàng loạt các triệu chứng khác liên quan đến dạ dày như ợ hơi, ợ chua, trào ngược dạ dày thực quản. Nếu sử dụng rượu bia trong một thời gian dài mà không có biện pháp khắc phục có thể khiến các tổn thương thêm nặng nề hơn, dẫn đến những biến chứng nguy hiểm như xuất huyết dạ dày, thủng dạ dày, ung thư dạ dày…

Làm sao để không bị đau dạ dày nếu thường xuyên uống rượu?

Mặc dù rất nguy hiểm nhưng nhiều người do yêu cầu của công việc vẫn thường xuyên phải sử dụng rượu bia hàng ngày. Để bảo vệ dạ dày cũng như hạn chế tác động xấu của rượu bia đến dạ dày bạn nên thực hiện những phương pháp sau trước khi sử dụng rượu bia.

“Lót dạ” trước khi uống rượu

Đừng để dạ dày phải tiếp xúc trực tiếp với bia rượu. Để hạn chế tác động xấu của bia rượu đến dạ dày cũng như các cơ quan khác, bạn nên sử dụng một chút đồ ăn nhẹ như: cơm rang, cháo, soup…trước khi uống rượu. Phương pháp này không chỉ giúp hạn chế sự ảnh hưởng trực tiếp của bia rượu đến dạ dày, làm chậm hấp thu rượu bia qua thành dạ dày, hạn chế sự tiết acid gây tổn thương dạ dày mà còn giúp bạn không bị quá say khi sử dụng rượu bia.

Một ly sữa ấm

Một ly sữa ấm sẽ hạn chế ảnh hưởng xấu của rượu bia đến dạ dày
Một ly sữa ấm sẽ hạn chế ảnh hưởng xấu của rượu bia đến dạ dày

Một ly sữa ấm giàu protein không chỉ cung cấp dưỡng chất cho cơ thể mà còn tạo ra lớp màng bảo vệ niêm mạc dạ dày trước sự tấn công sau đó của rượu bia.

Tuyệt chiêu từ dầu ô liu

Đây là phương pháp bảo vệ dạ dày đến từ  Địa Trung Hải. Sở dĩ dầu Ô liu có tác dụng ngăn chặn tác động tiêu cực của rượu bia đến dạ dày vì chúng có tác dụng như hoạt chất giúp bôi trơn thành ruột, tạo lớp màng bảo vệ dạ dày. Đồng thời dầu Ô liu còn chứa rất nhiều dưỡng chất có lợi, tốt cho cơ thể của bạn.

Một cốc trà gừng sau khi uống rượu bia

Phương pháp đơn giản này không chỉ giúp cơ thể tỉnh táo sau khi sử dụng rượu bia mà còn giúp ngăn ngừa những độc tố mà rượu bia gây ra với dạ dày, loại bỏ những acid dư thừa gây ợ hơi, ợ chua, trào ngược, viêm loét dạ dày hành tá tràng…

Qua bài viết “Làm sao để không bị đau dạ dày nếu thường xuyên uống rượu?” mong rằng bạn đọc đã biết cách phòng ngừa bệnh đau dạ dày, tuy nhiên tốt nhất vẫn là hạn chế sử dụng rượu bia đến mức tối đa để tránh những ảnh hưởng xấu của chúng đến dạ dày nói riêng và sức khỏe của bạn nói chung.

 

Có Thể Bạn Quan Tâm: Bệnh lý trào ngược dạ dàyĐau thượng vị là dấu hiệu của bệnh gìnguyên nhân gây viêm loét dạ dàyđiều trị viêm loét dạ dày bao lâu