Trào ngược dạ dày là căn bệnh không còn xa lạ đối với nhiều người với mức độ phổ biến ngày càng tăng cao. Bình thường, chế độ ăn uống của người bệnh trào ngược dạ dày đã rất cần cẩn trọng. Tuy nhiên những ngày mùa đông lạnh này, dinh dưỡng phòng ngừa biến chứng do trào ngược dạ dày lại càng là vấn đề nan giải.

Người mắc trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì vào mùa lạnh?
Người mắc trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì vào mùa lạnh?

Tại sao mùa đông, người bệnh trào ngược dạ dày cần chú ý hơn về ăn uống?

Mùa đông đến, thời tiết trở lạnh, nhiệt độ giảm sâu dẫn tới sự mất cân bằng nhiệt giữa ngày và đêm dễ gây nên điều kiện bất lợi cho các loại vi khuẩn tồn tại và phát triển mạnh mẽ. Chính vì lí do này, người mắc các bệnh về đường hô hấp, người bệnh trào ngược dạ dày thường gặp tình trạng tái phát hoặc bệnh diễn ra trầm trọng hơn.

Lí giải tình trạng này, các chuyên gia, bác sĩ cho rằng vào mùa lạnh, độ dày của lớp chất nhày bảo về dạ dày giảm đi đáng kể, yếu tố tấn công dạ dày là acid dư thừa sẽ đủ điều kiện thuận lợi để phá hủy nhày, tấn công niêm mạc một cách rõ rệt và mạnh mẽ. Chính vì lí do này, các triệu chứng của trào ngược dạ dày sẽ trở nên rõ rệt hoặc đối với những bệnh nhân bệnh tình đã thuyên giảm sẽ lại tiếp tục tái phát.

Để hạn chế gia tăng thêm những kích thích cho người bệnh cũng như làm dịu những cơn trào ngược dạ dày, người mắc chứng trào ngược dạ dày nên lưu ý về chế độ ăn uống của mình. Bởi thực phẩm luôn là yếu tố trực tiếp ảnh hưởng đến tình trạng “sức khỏe” của dạ dày.

Điểm danh một số biến chứng nguy hiểm của bệnh trào ngược dạ dày thực quản vào mùa đông

  1. Biến chứng họng, thanh quản

Theo giải thích của các chuyên gia, bác sĩ đầu ngành, chứng trào ngược dạ dày thực quản thường đem theo axit trào ngược lên vùng hầu họng, thanh quản, thậm chí có thể sặc vào phổi và đường hô hấp trên. Chỉ với một lượng nhỏ dịch axit trào lên được tới hầu họng cũng có thể gây ra tình trạng viêm họng, viêm mũi xoang, viêm phế quản hay phổi. Vào mùa đông, khi các triệu chứng của bệnh trào ngược trở nên nghiêm trọng hoặc liên tục tái phát sẽ khiến người bệnh xuất hiện những biến chứng như viêm họng, viêm thanh quản, ho…

Viêm đau họng bình thường khác viêm họng do trào ngược dạ dày
Viêm đau họng bình thường khác viêm họng do trào ngược dạ dày
  1. Những biến chứng nguy hiểm khác

Người mắc chứng trào ngược dạ dày thực quản có thể bị biến chứng viêm thực quản dẫn đến loét, hẹp thực quản. Dịch dạ dày trào lên thực quản thường xuyên làm tổn thương niêm mạc thực quản, gây viêm. Nhất là khi mùa lạnh, bệnh có dấu hiệu tiến triển và tái phát nặng hơn dẫn đến nhiều biến chứng. Biến chứng viêm có thể làm người bệnh gặp các hệ quả như: khó nuốt, nuốt đau, đau ngực, đặc biệt đau phía sau xương ức khi ăn uống, buồn nôn, ói mửa, mất cảm giác thèm ăn. Nguy hiểm hơn, sẹo hóa sau viêm có thể làm co rút hoặc chít hẹp thực quản. Những triệu chứng này rất giống với người bị bệnh tim mạch, nếu không được thăm khám kịp thời sẽ bị nhầm lẫn dẫn tới việc điều trị gặp nhiều nguy hại.

Tuy mùa đông có nhiều điều kiện cho những biến chứng nguy hiểm tiến triển nhưng thật may chúng ta vẫn còn giải pháp có thể ngăn chặn được tình trạng này. Ngoài việc giữ ấm cơ thể, nhất là vùng bụng, thượng vị để khí lạnh không làm ảnh hưởng đến sức khỏe. Bên cạnh đó, người bệnh trào ngược dạ dày cũng nên lưu ý nên xây dựng chế độ ăn uống khoa học thích hợp tạo môi trường tốt nhất, thuận lợi nhất, dễ chịu nhât để giảm thiểu tối đa các tình trạng khó chịu của bệnh.

Bật mí món ăn bổ dưỡng nhưng nhiều dinh dưỡng phòng ngừa biến chứng do trào ngược dạ dày mùa đông

Canh táo đỏ, tía tô, gừng tươi

Chuẩn bị: Vài lát gừng, vài lá tía tô, 15g táo đỏ
Thực hiện:
Rửa sạch gừng, tía tô và táo đỏ. Lấy nước sạch, đun sôi một lượng nước vừa đủ, sau đó cho táo đỏ, gừng vào đun sôi nhỏ lửa, để lửa nhỏ trong 30 phút. Khi nấu gần xong cho lá tía tô và nấu thêm khoảng 10 phút nữa.
Canh táo đỏ, tía tô, gừng tươi giúp ấm bụng, rất tốt cho bệnh trào ngược dạ dày thực quản.

Canh bí đỏ, tía tô, táo đỏ tốt cho người trào ngược dạ dày
Canh bí đỏ, tía tô, táo đỏ tốt cho người trào ngược dạ dày

Canh sườn heo, gừng tươi, sơn dược

Chuẩn bị: 500g sườn heo, vài lát gừng tươu, sơn dược
Chuẩn bị: Sườn được trần qua nước sôi, sau đó xào sườn qua 1 chút nước mắm. Sơn dược, gừng rửa sạch, bỏ vỏ thái thành miếng nhỏ
Cho sườn, gừng, sơn dược vào nồi nấu lửa to, đề sôi mạnh 10phut, sau đó giảm bớt lửa rồi ninh trong 30p để sườn mềm. Thêm gia vị ăn cùng cơm.
Canh sườn heo, gừng tươi, sơn dược giúp tốt cho người trào ngược dạ dày trong mùa đông.

Qua bài viết dinh dưỡng phòng ngừa biến chứng do trào ngược dạ dày khi trời lạnh đã giúp ích ít nhiều cho bạn đọc. Việc thay đổi lối sống chính là phương pháp điều trị đầu tiên trong điều trị trào ngược dạ dày

 

Các Bạn Có Thể Quan Tâm: tác dụng của nghệ nanotrào nguoc da day thuc quantrào ngược dạ dày ăn gìbệnh lý trào ngược dạ dày ở trẻcách xử lý trào ngược dạ dày