Đau dạ dày? Cách phòng ngừa bệnh đau dạ dày lây lan

Đau dạ dày là một trong các bệnh lý tiêu hóa phổ biến. Vậy đau dạ dày có lây không và lây qua đường nào? Cách phòng ngừa bệnh đau dạ dày lây lan là gì? Mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây!

Bị đau dạ dày có lây không?

Đau dạ dày có lây lan không có lẽ là thắc mắc của không ít những người có người thân bị đau dạ dày. Với những ai còn băn khoăn thì câu trả lời chính xác là có thể lây lan, Tuy nhiên, đau dạ dày chỉ lây khi người bệnh có vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp). Còn nếu do yếu tố thần kinh, stress thì không lây lan.

Đau dạ dày có thể lây lan nếu người bệnh cho nhiễm vi khuẩn HP trong dạ dày

Theo các số liệu thống kê, hiện tại trong tổng dân số Việt Nam có đến hơn 26% mắc chứng đau dạ dày và các bệnh lý liên quan. Con số này cộng thêm khả năng lây lan cho thấy đau dạ dày thực sự là mối nguy hại mà mọi người dân cần có kiến thức để phòng tránh kịp thời.

Đau dạ dày lây lan qua đường nào?

Với những trường hợp đau dạ dày do vi khuẩn Hp, một số con đường lây nhiễm như:

Đường miệng – miệng

Đây là con đường lây nhiễm chủ yếu của vi khuẩn Hp. Quá trình lây nhiễm diễn ra khi người lành tiếp xúc nước bọt hay dịch tiết đường tiêu hóa của người mắc bệnh. Chính vì vậy, gia đình có người nhiễm vi khuẩn HP thì khả năng những người khác cũng nhiễm là rất cao.

Viêm loét dạ dày có vi khuẩn HP 

Điều này thường xuất phát từ thói quen dùng chung bát, muỗng hay đũa khi ăn cơm. Vi khuẩn HP có thể từ miệng người bệnh bám vào các vật dụng này và truyền sang cho người khỏe một cách dễ dàng.

Cách phòng ngừa: Mọi người nên tạo thói quen sử dụng riêng dụng cụ ăn uống (đũa, thìa, dĩa).

Đường phân – miệng

Ngoài đường lây miệng – miệng thì phân – miệng cũng có thể là đường lây vi khuẩn Hp. Phân mang mầm bệnh khi thải ra môi trường không được xử lý sẽ nhiễm vào nguồn nước, thực phẩm hoặc do vệ sinh kém để tay bẩn cũng dễ khiến bệnh đau dạ dày lây lan.

Cách phòng ngừa: Để phòng tránh lây nhiễm vi khuẩn HP theo đường này, cần rửa tay sạch sau khi đi tiêu và trước khi ăn, đậy kỹ thức ăn.

Đường dạ dày – dạ dày

Khi bạn nội soi với các dụng cụ chưa được đảm bảo về mặt tiệt trùng kỹ thì vi khuẩn HP có thể lây nhiễm qua các dụng cụ này, từ những bệnh nhân có vi khuẩn HP. Lúc này, vi khuẩn Hp sẽ được đưa trực tiếp vào dạ dày của bạn. Tuy tỉ lệ rất ít nhưng khả năng lây nhiễm qua đường dạ dày – dạ dày vẫn có thể xảy ra.

Cách phòng ngừa: Để phòng tránh vi khuẩn HP lây nhiễm qua đường này, các cơ sở y tế cần thực hiện khử trùng các dụng cụ nội soi đúng theo tiêu chuẩn trước khi nội soi bệnh nhân tiếp theo.

Cách phòng ngừa bệnh đau dạ dày lây lan

Tuyệt đối không dùng chung các dụng cụ ăn uống như: thìa, dĩa, bát, muỗng… với những người chẩn đoán dương tính với vi khuẩn Hp và người bị đau dạ dày.

Hạn chế ăn uống tại các quán ăn ven đường, không đảm bảo vệ sinh (dụng cụ nấu nướng, bát đũa ăn uống), lượng khách qua lại đông đúc, nhiều người qua lại cũng khiến nguy cơ lây nhiễm tăng mạnh.

Giữ gìn vệ sinh bát đũa, diệt muỗi ruồi sạch sẽ, đồng thời tráng nước sôi các dụng cụ ăn uống thường xuyên cũng khiến giảm tỉ lệ lây nhiễm, nhất là khi trong gia đình có người bị đau dạ dày.

Nano Curcumin có tác dụng làm giảm nhanh các triệu chứng viêm loét dạ dày, tá tràng

Hạn chế tối đa việc ăn các loại thực phẩm sống như rau sống, gỏi, tiết canh, các loại thức ăn lên men như mắm tôm, mắm ruốc. Đây là các thực phẩm có nguy cơ mất an toàn thực phẩm rất cao, rất dễ gây các bệnh đường tiêu hóa trong đó có nhiễm khuẩn HP.

Để bảo vệ trẻ nhỏ khỏi vi khuẩn HP, tốt nhất nên tránh không hôn trẻ, không cho trẻ ăn bằng cách nhai đút mớm, không cho trẻ chọc ngoáy thức ăn bằng đũa hoặc sử dụng chung muỗng, thìa với bằng cách làm đảo lộn thức ăn của trẻ nhỏ trong bữa cơm gia đình.

Các bậc cha mẹ nên rèn cho trẻ thói quen rửa tay trước và sau khi ăn cũng như sau khi đi vệ sinh. Điều này không chỉ làm giảm nguy cơ mắc HP còn giúp trẻ bảo vệ sức khỏe nói chung.

Ngoài ra để hỗ trợ  điều trị và giảm nhanh các triệu chứng đa dạ dày, phòng ngừa đau dạ dày lây lan, người bệnh có thể sử dụng 1 số thuốc chữa đau dạ dày kết hợp với TPBVSK. Tiêu biểu là TPBVSK – Curmin 22+! Trong 1 viên nang mềm Curmin 22+ có chứa Hàm lượng Curcuminoid>20%, hàm lượng cao nhất hiện nay. Sản phẩm sử dụng công nghệ Nano Solid – Lipid độc quyền của GS.TS Nguyễn Đức Nghĩa giúp giảm kích thước hạt Nano dưới 16nm (nhỏ nhất hiện nay) có tác dụng: giảm nhanh các triệu chứng ợ hơi, ợ chua, hôi miệng, nóng rát vùng thượng vị, buồn nôn, nôn khan…do viêm loét dạ dày, tá tràng, trào ngược dạ dày thực quản gây ra. Hỗ trợ làm liền nhanh các vết loét, tổn thương niêm mạc dạ dày. Liên hệ ngay Hotline: 0914 674 022 – 0914 307 022 để được hỗ trợ giải đáp các thắc mắc từ chuyên gia. 

 

Có Thể Bạn Quan Tâm: Bệnh lý trào ngược dạ dàyĐau thượng vị là dấu hiệu của bệnh gìviêm loét dạ dày cấpnguyên nhân gây viêm loét dạ dày,