“Cứu cánh” cho dạ dày sau khi ăn đồ chua – cay – nóng

Những món ăn có vị chua – cay, nóng như dưa muối, đồ nướng,.. luôn là món ăn khoái khẩu của rất nhiều người, không loại trừ những người mắc bệnh đau dạ dày. Tuy nhiên, chúng lại gây ra nhiều bất lợi cho những người bệnh này. Vậy đâu là những “Cứu cánh” cho dạ dày sau khi ăn đồ chua – cay – nóng? Đừng bỏ lỡ những chia sẻ này nhé!

Tác hại của những món ăn chua – cay – nóng đối với dạ dày

Giảm vị giác

Việc thường xuyên ăn các thực phẩm cay hoặc ăn cay với nồng độ mạnh có thể là nguyên nhân trực tiếp khiến cho vị giác của bạn giảm dần theo thời gian. Capsaicin trong ớt có vị cay rất mạnh, làm niêm mạc miệng – lưỡi bị sưng và phù nề nếu ăn quá nhiều. Tiếp xúc liên tục giữ capsaicin với các thụ cảm ở lưỡi sẽ khiến vị giác của bạn suy giảm.

Khó tiêu hóa, đầy bụng

Đầy bụng ợ nóng ... triệu chứng của trào ngược dạ dày
Đầy bụng ợ nóng … triệu chứng của trào ngược dạ dày

Một trong số những tình trạng điển hình khi ăn quá nhiều đồ cay nóng chính là chứng khó tiêu. Chướng bụng, căng tức bụng hay cảm giác không thoải mái của việc ăn no, ợ hơi là những biểu hiện cụ thể nhất của tình trạng này. Và điều này được cảnh báo là hoàn toàn không tốt cho dạ dày mà đặc biệt là những người đan mắc bệnh đau dạ dày.

Gây tổn thương dạ dày

Các thực phẩm chua, cay, nóng thường sẽ chứa nhiều hoạt chất để tăng vị giác. Tuy nhiên, những chất này sẽ khiến các niêm mạc dạ dày thực quản bị kích thích mạnh, có thể gây ra tổn thương. Nó cũng làm trầm trọng hơn các dấu hiệu của chứng trào ngược dạ dày thực quản và các dấu hiệu của đau dạ dày.

Làm các vết loét dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn

Các loại thức ăn này thường kích thích mạnh lên dạ dày, khiến dạ dày sản xuất nhiều axit và dịch tiêu hóa và chúng cũng vô tình khiến cho các vết loét dạ dày trở nên nghiêm trọng hơn.

Những mẹo “cứu nguy: cho dạ dày sau khi ăn đồ chua – cay – nóng

Để giúp dạ dày “hạ nhiệt” sau khi dung nạp những thực phẩm có tính chua – cay – nóng thì hãy tham khảo một số những mẹo hữu ích sau đây:

Uống nước rau củ

Các loại nước rau quả tươi có thể giúp làm giảm cảm giác nóng rát, khó chịu trong dạ dày khi ăn cay một cách nhanh chóng và hiệu quả. Nếu cảm thấy cơ thể bắt đầu xuất hiện các triệu chứng của đau dạ dày, hãy uống ngay một chút nước rau củ hoặc nước ép trái cây tươi, như nước ép táo, chuối, dưa hấu… bạn sẽ thấy cơn đau dịu hẳn lại.

Sinh tố hay nước ép carot - cứu cánh cho dạ dày sau khi ăn đồ chua - cay - nóng
Sinh tố hay nước ép carot – cứu cánh cho dạ dày sau khi ăn đồ chua – cay – nóng

Hạn chế uống sữa khi đói

Người bị nóng dạ dày nên hạn chế uống sữa vào những lúc bụng đói. Uống sữa khi bụng đói sẽ khiến dạ dày bị kích thích và tiết nhiều axit hơn.

Sau khi ăn thực phẩm cay nóng, niêm mạc miệng và dạ dày thường có cảm giác bỏng rát. Khi này, vài ngụm sữa có thể cải thiện tình trạng này. Sữa cũng giúp bao bọc niêm mạc dạ dày, làm giảm cơn đau dạ dày do ăn cay.

Uống mật ong

Vị ngọt của mật ong có thể nhanh chóng loại bỏ được vị cay trong thức ăn mà bạn đã ăn phải. Hãy dùng một ít mật ong pha với nước sôi ấm rồi uống từ từ từng ngụm một. Vị ngọt của mật ong sẽ làm giảm nồng độ cay nóng và đồng thời còn giúp ích cho chức năng tiêu hóa của dạ dày từ đó hạn chế ảnh hưởng của những đồ ăn chua – cay – nóng.

Uống một chén trà gừng

Gừng là loại gia vị tự nhiên và cũng là một vị thuốc chữa nhiều bệnh. Trong gừng có chứa chất chống viêm có tác dụng ngừa viêm nhiễm đường ruột, tăng cường các chất tiêu hóa. Nhờ vậy, thức ăn được hấp thụ và tiêu hóa nhanh hơn, loại bỏ các khí thừa trong đường ruột.

Gừng cũng giúp trung hòa lượng axit trong dạ dày, làm giảm nhanh triệu chứng nóng dạ dày, giảm buồn nôn.

 Ăn sữa chua tốt cho dạ dày sau khi ăn đồ chua, cay, nóng
Ăn sữa chua tốt cho dạ dày sau khi ăn đồ chua, cay, nóng

Ăn sữa chua

Sữa chua cung cấp một lượng lớn các lợi khuẩn tốt cho hệ tiêu hóa, giảm tình trạng đầy bụng, khó tiêu. Sữa chua giúp trung hòa axit trong dạ dày và khiến dạ dày trở nên bớt nóng hơn. Người bị nóng dạ dày khi ăn sữa chua sẽ giảm cảm giác khó chịu nhanh chóng.

Bạn nên ăn sữa chua khi chúng không quá lạnh vì đồ ăn lạnh cũng có thể khiến dạ dày thêm kích ứng và làm cho bạn bị đau bụng nhiều hơn.

Sử dụng sản phẩm công nghệ Nano Solid – lipid Curmin 22+

Được nghiên cứu và chiết xuất từ công nghệ nano dược liệu với thành phần chính là nghệ vàng giúp mang đến giải pháp hoàn hảo cho người đau dạ dày do ăn nhiều đồ cay nóng.

Curmin 22+ - sản phẩm chuyên biệt dành cho viêm loét dạ dày, tá tràng
Curmin 22+ – sản phẩm chuyên biệt dành cho viêm loét dạ dày, tá tràng

Curmin22+ chứa hàm lượng curcumin cao hơn so với các sản phẩm khác cùng công dụng trên thị trường và các hạt nano được sản xuất bằng công nghệ hiện đại, kích thước nhỏ hơn, tác dụng nhanh và mạnh mẽ hơn, không gây tác dụng phụ. Sản phẩm giúp bảo vệ dạ dày khỏi những tác động tiêu cực của các loại thức ăn cay, nóng và giúp làm thuyên giảm tình trạng đau rát dạ dày và ngăn chặn bệnh phát triển ở cấp độ nghiêm trọng hơn.

Trên đây là tổng hợp một số mẹo hữu ích giúp “cứu cánh” cho dạ dày sau khi ăn đồ chua – cay – nóng và bảo vệ dạ dày trước những tác động xấu của các yếu tố thực phẩm bất lợi. Chúc các bạn luôn khỏe mạnh và hạnh phúc!