Ngày Tết là dịp nghỉ ngơi, xả hơi, nhưng cũng tiềm ẩn cơ hội cho các bệnh lý cũ, bệnh tiềm tàng tái phát hoặc nặng hơn nếu bạn quá đà. Để Tết an lành, trọn vẹn niềm vui, hãy tham khảo những tư vấn rất thiết thực về chế độ ăn dành riêng cho người mắc bệnh dạ dày trong dịp Tết Canh Tý 2020 từ các chuyên gia tiêu hóa hàng đầu của chúng tôi. Đừng bỏ lỡ nhé!
Tại sao người bệnh dạ dày cần chú ý chế độ ăn uống vào dịp tết?
Ngày tết cổ truyền đang đến rất gần, mọi người bắt đầu háo hức chuẩn bị để đón chào một năm mới tràn đầy hứng khởi. Ăn uống, tụ tập là một hoạt động không thể thiếu được trong ngày tết. Chính vì tâm lý này nên hầu như mọi người, mọi nhà đều có tâm lí chuẩn bị nhiều món ngon, nhiều loại thực phẩm cũng như đồ uống để ăn uống và đón khách. Nhiều người bệnh dạ dày cũng nghĩ rằng cả năm mới có một dịp tết nên cũng muốn ăn uống thoải mái. Tuy nhiên chính tâm lý này lại khiến người bệnh dễ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn hoặc khiến cho bệnh dạ dày lâu ngày tái phát nặng nề.
Chính vì lí do này, chế độ ăn dành riêng cho người mắc bệnh dạ dày trong dịp Tết Canh Tý 2020 là rất quan trọng để đảm bảo sức khỏe và đề phòng khiến bệnh trở nên trầm trọng hơn.
Những món ăn có lợi, người bệnh dạ dày nên ăn vào dịp tết
Các món nếp như xôi, bánh chưng, bánh nếp: Đây là thực phẩm có tác dụng bao bọc niêm mạc rất tốt. Những món ăn này có chất kiềm giúp bão hòa axit dạ dày, hạn chế viêm loét. Tuy nhiên, không phải vì thế mà bạn sử dụng hàng ngày mà mỗi tuần chỉ nên ăn từ 2-3 lần là đủ.
Canh rau củ, quả: Các món canh rau củ quả như canh khoai tây cà rốt, các loại khoai sọ, khoai trứng, …. chứa hàm lượng tinh bột cao sẽ giúp bệnh nhân đau dạ dày tăng cường khả năng hoạt động của đường ruột và dạ dày. Cà rốt cũng rất tốt cho người bệnh dạ dày vì nó không chỉ là nguồn bổ sung dồi dào vitamin A mà còn giúp cải thiện chức năng của đường ruột và dạ dày, tăng cường miễn dịch và phòng ngừa bệnh tật. Bệnh nhân đau dạ dày nên ăn cà rốt hầm nhừ để dạ dày không phải hoạt động quá sức.
Bắp cải: Từ bắp cải, có thể chế biến được nhiều món ăn vừa thanh đạm vừa ngon miệng như bắp cải cuốn thịt, bắp cải xào, nộm bắp cải, salat,…. Vừa giúp cân bằng hương vị trong ngày tết lại vừa thân thiện và an toàn đối với người bệnh dạ dày. Nó có tác dụng giúp chống lại các vết loét, giúp bảo vệ màng nhầy dạ dày do nó có chứa vitamin U và K1.
Gừng: Gừng giúp cải thiện đau bụng rất tốt và đặc biệt tốt với người đau dạ dày, khó tiêu, đầy hơi hiệu quả. Trong các món ăn ngày tết, bạn có thể thêm gừng vào làm gia vị hoặc uống nước trà gừng để hệ tiêu hóa làm việc tốt hơn. Nhâm nhi 1 chút mừng gừng cũng là một lựa chọn không tồi để giữ gìn sức khỏe cho “dạ dày” vào dịp tết này.
Các loại hoa quả tươi: Đây là những loại hoa quả ngày tết dồi dào pectin, có tác dụng thúc đẩy hoạt động tiêu hóa của ruột, cải thiện bài tiết trong cơ thể, giảm nguy cơ viêm loét. Việc ăn các loại hoa quả còn giúp tăng cường vitamin, khoáng chất và chất xơ cần thiết cho cơ thể, tăng cường hệ miễn dịch.
Sữa chua: Trong sữa chua có thành phần giúp tăng lượng vi sinh tốt bên trong thành ruột của bạn, hỗ trợ hệ tiêu hóa và giảm bớt triệu chứng khó chịu trong bụng. Các sản phẩm sữa chua nguyên chất, ít hoặc không đường sẽ tốt cho dạ dày hơn các sản phẩm sữa chua nhiều hương liệu và bổ sung nhiều thành phần khác. Việc bổ sung sữa chua vào thực đơn ngày tết không những có lợi cho bệnh nhân đau dạ dày mà còn cực tốt cho hệ tiêu hóa nói chung. Nó giúp kích thích tiêu hóa, đẩy lùi cảm giác chán ăn, chướng bụng ngày tết.
Với chế độ ăn dành riêng cho người mắc bệnh dạ dày trong dịp Tết Canh Tý 2020, chúng tôi hy vọng ọi người sẽ có những ngày Tết thật vui và thật nhiều sức khỏe!
Các Bạn Có Thể Quan Tâm: tác dụng của nghệ nano, trào nguoc da day thuc quan, trào ngược dạ dày ăn gì, bệnh lý trào ngược dạ dày ở trẻ, cách xử lý trào ngược dạ dày