Rất nhiều người biết rằng, điều làm nên những công dụng nổi bật của nghệ vàng chính là hoạt chất curcumin. Nó mang đến giá trị chính cho củ nghệ trong các lĩnh vực như nấu ăn, làm đẹp, chăm sóc sức khỏe… Nhưng trên thực tế rất ít người hiểu curcumin thực chất là gì và có công dụng như thế nào. Xem ngay tổng hợp những điều thú vị về curcumin – Phần 2 dưới đây!
Tác dụng vượt trội của Curcumin và ứng dụng trong ngành dược phẩm
Với khả năng chống oxy hóa mạnh mẽ cũng như tính kháng viêm vượt trội, curcumin đã được tin dùng từ xa xưa và cho đến tận ngày nay, hoạt chất này vẫn được đánh giá cao và ứng dụng cho nhiều lĩnh vực. Có thể kể đến một số những tác dụng nổi bật của hoạt chất này như:
Ngăn ngừa tăng sinh mạch máu: Việc hình thành các mạch máu mới đóng vai trò quan trọng trong một số quá trình sinh lý như hình thành phôi thai và chữa lành vết thương. Tuy nhiên, việc tăng sinh quá mức mạch máu sẽ hình thành bệnh lý. Curcumin giúp kiểm soát đáng kể quá trình này và đảm bảo tình trạng tăng sinh mạch máu không diễn ra ồ ạt, đảm bảo an toàn cho sức khỏe.
Tăng cường chức năng não, giảm khả năng mắc các bệnh trí não: Curcumin làm tăng nồng độ các yếu tố dinh dưỡng thần kinh có nguồn gốc từ não (BDNF), kích thích sự phát triển của các tế bào thần kinh mới và chống lại các quá trình lão hóa của não. Điều này làm cho curcumin có công dụng giúp cải thiện trí nhớ và ngăn ngừa một số các bệnh về não. Bởi vậy nên các bệnh nhân về trí não thường được khuyên sử dụng các chế phẩm có chứa curcumin hoặc các món ăn đc chế biến từ nghệ để tăng cường sức khỏe trí não.
Phòng ngừa bệnh Alzheimer: Viêm và tổn thương do oxy hóa là hai trong nhiều nguyên nhân chính dẫn đến bệnh Alzheimer. Curcumin có khả năng kháng viêm và chống oxy hóa cực hữu hiệu nên nó mang đến hiệu quả trong việc phòng ngừa căn bệnh này. Hoạt chất này có thể vượt qua hàng rào máu não và phá hủy các mảng amyloid tích tụ ở các tế bào não (nguyên nhân khiến chúng không thể truyền dẫn thông tin), ngăn chặn bệnh Alzheimer hình thành và phát triển.
Ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị ung thư: Các nhà khoa học đã tiến hành nghiên cứu và thấy được rằng curcumin rất có lợi trong điều trị ung thư, đặc biệt là ung thư dạ dày và ung thư gan. Hợp chất này có khả năng tác động đến sự phát triển và lan rộng của tế bào ung thư ở cấp độ phân tử, ngăn cản bệnh tiến triển nhanh cũng như xuất hiện các biến chứng nguy hiểm. Từ những nghiên cứu này, các nhà khoa học đã mở ra một con đường mới trong việc phát triển các thuốc và thực phẩm hỗ trợ điều trị ung thư chiết xuất từ curcumin.
Ngăn ngừa khối u di căn và tiến triển: Curcumin có khả năng ức chế biểu hiện của các TNF-α – một loại protein đóng vai trò quan trọng giúp bệnh ung thư gan tiến triển và di căn sang các cơ quan khác. Ngoài ra, curcumin tác động vào ty thể, nơi sản xuất năng lượng chính cung cấp cho các tế bào ung thư gan. Curcumin gắn vào ty thể của các tế bào này và khiến chúng nhạy cảm hơn với các gốc tự do, từ đó khiến chúng dễ bị tiêu diệt hơn. Nhờ vậy, các khối u mang tế bào ung thư khó di căn và tiến triển chậm hơn bình thường rất nhiều lần.
Kháng viêm, chống nhiễm trùng: Khi được điều trị bằng phương pháp hóa trị liệu, các bệnh nhân ung thư thường sẽ bị suy giảm hệ miễn dịch và rất dễ bị nhiễm trùng. Khi ấy, hoạt chất Curcumin mang đến khả năng sát trùng và kháng khuẩn hiệu quả, từ đó giúp ngăn ngừa nhiễm trùng cho bệnh nhân. Hoạt chất này cũng giúp làm lành nhanh các vết thương ngoài da như vết bỏng, vết phồng rộp cho tác dụng của hóa xạ trị, bức xạ nhiệt…
Hiện nay, Curcumin đã được nghiên cứu và ứng dụng thành công vào những sản phẩm làm đẹp và thực phẩm bảo vệ sức khỏe, hỗ trợ điều trị các loại bệnh lí về trí não, bệnh xương khớp, bệnh ung thư, tiểu đường và bệnh dạ dày. Các loại sản phẩm này không phải là thuốc và chỉ có chức năng hỗ trợ điều trị nhưng lại mang đến rất nhiều kết quả khả quan.
Trên đây là những tổng hợp, giải thích về Curcumin là gì, Curcumin có tác dụng gì? Tổng hợp những điều thú vị về curcumin – Phần 2. Hi vọng rằng, độc giả sẽ có thêm góc nhìn mới về loại hoạt chất “đa zi năng” này.