3 sai lầm phổ biến khi điều trị viêm dạ dày do vi khuẩn Hp

Bệnh đau dạ dày khá phổ biến ở Việt Nam, nó phổ biến đến mức nhiều người nghĩ nó là bình thường, hết căng thẳng, nghỉ ngơi hay điều trị một chút là có thể lành bệnh. Với tâm lý đó nhiều bệnh nhân thường không điều trị dứt điểm để bệnh tái đi tái lại, người bệnh lâm vào tình trạng nguy hiểm như loét dạ dày, nặng hơn là thủng dạ dày, thậm chí Ung thư dạ dày đặc biệt trong trường hợp đau dạ dày do vi khuẩn Hp. 3 sai lầm phổ biến khi điều trị bệnh đau dạ dày do vi khuẩn Hp dưới đây sẽ giúp bạn có cái nhìn khác về căn bệnh này:

Tự điều trị đau dạ dày theo phương pháp dân gian

Chắc chắn một số bài thuốc dân gian có thể làm giảm triệu chứng đau dạ dày, tuy nhiên đa số các trường hợp tự điều trị sẽ chỉ làm bệnh nặng hơn. Lý do là bởi các loại dược liệu chỉ cần trung hòa acid dịch vị là có thể đạt được hiệu quả giảm triệu chứng đau dạ dày. Trong khi đa số các trường hợp đau dạ dày ở Việt Nam là do vi khuẩn Hp gây ra, nếu bệnh nhân không được điều trị vi khuẩn Hp thì bệnh vẫn tái phát thường xuyên, lâu ngày bệnh sẽ trở nên trầm trọng từ viêm dạ dày chuyển sang loét dạ dày tá tràng và có thể có các biến chứng nặng nề.

Nhiều người bị dạ dày có vi khuẩn HP thường chữa tại nhà bằng bài thuốc dân gian
Nhiều người bị dạ dày có vi khuẩn HP thường chữa tại nhà bằng bài thuốc dân gian

Hiện nay chưa có bất kỳ 1 loại dược liệu nào được thế giới công nhận là có tác dụng diệt vi khuẩn Hp khi sử dụng trên người, nếu có thì chỉ là thí nghiệm trong ống nghiệm mà thí nghiệm trong ống nghiệm gần như không có ý nghĩa đối với vấn đề điều trị vi khuẩn Hp khi vi khuẩn này sinh sống trong dạ dày người.

Nguyên nhân chính gây ra bệnh đau dạ dày là do vi khuẩn Hp, trong trường hợp có vi khuẩn Hp thì tiệt trừ được vi khuẩn Hp mới điều trị được tận gốc bệnh. Chưa có loại thuốc dân gian nào được công nhận có tác dụng tiệt trừ vi khuẩn Hp khi sử dụng trên người nên bạn hãy thật thông thái khi lựa chọn phương pháp điều trị cho mình, tránh tình huống “tiền mất tật mang”.

Chủ quan cho rằng nguyên nhân đau dạ dày chỉ do stress và ăn uống

Quan niệm về bệnh đau dạ dày của cả thế giới đã thay đổi kể từ sau khi phát hiện ra vi khuẩn Helicobacter pylori (Hp). Loại vi khuẩn này hiện nay được coi là nguyên nhân chính gây ra bệnh Viêm loét dạ dày tá tràng. Vi khuẩn Hp cũng là tác nhân hàng đầu gây Ung thư dạ dày khiến gần 10.000 người Việt Nam tử vong mỗi năm.

Mặc dù có tới 70% người Việt Nam nhiễm khuẩn Hp nhưng nhiều người vẫn chưa bao giờ nghe nói tới vi khuẩn Hp và nghĩ đơn giản đau dạ dày là do stress, do chế độ ăn và do acid dạ dày. Cách hiểu sai lầm này là nguyên nhân của việc tự điều trị bệnh sai cách, đôi khi dẫn tới hậu quả đáng tiếc và bệnh không thể điều trị dứt điểm.

Sai lầm khi cho rằng đau dạ dày chỉ do Stress, căng thẳng
Sai lầm khi cho rằng đau dạ dày chỉ do Stress, căng thẳng

Khi khám bệnh đau dạ dày, bác sỹ có thể kiểm tra xem bạn có nhiễm khuẩn Hp không, nếu có (thường là có) thì bác sỹ sẽ cho bạn phác đồ phối hợp thuốc kháng sinh để diệt vi khuẩn Hp, đấy mới là cách điều trị tận gốc nguyên nhân gây bệnh.

Sử dụng thuốc không theo hướng dẫn của bác sĩ và cho rằng đau dạ dày không lây

Mặc dù triệu chứng của bệnh đau dạ dày không lây nhiễm, nhưng nguyên nhân gây bệnh là vi khuẩn Hp thì rất dễ dàng lây qua đường vệ sinh ăn uống. Bác sỹ Bùi Hữu Hoàng, Bệnh viện Đại học Y Dược Thành phố Hồ Chí Minh cũng cho rằng, việc điều trị vi khuẩn Hp nếu chỉ tiến hành trên người bệnh mà không có biện pháp bảo vệ cho các thành viên trong gia đình thì sẽ trở nên vô nghĩa vì sau đó vi khuẩn Hp sẽ lại tái nhiễm và gây bệnh trở lại.

Với 3 sai lầm phổ biến khi điều trị viêm dạ dày do vi khuẩn Hp trên đây, bạn đọc nên biết mức độ nguy hiểm khi đau dạ dày có vi khuẩn HP để từ có cách phòng tránh lây nhiễm và phương pháp điều trị phù hợp.

 

Các Bạn Có Thể Quan Tâm: tác dụng của nghệ nanotrào nguoc da day thuc quantrào ngược dạ dày ăn gìbệnh lý trào ngược dạ dày ở trẻcách xử lý trào ngược dạ dày