Vi khuẩn HP – đường lây và cách phòng ngừa

Vi khuẩn Helicobacter pylori (HP) là một trong những nguyên nhân hàng đầu gây ra các bệnh lý về dạ dày. Đặc biệt, nhiều nghiên cứu gần đây đã chỉ ra mối liên quan chặt chẽ giữa việc nhiễm vi khuẩn HP và nguy cơ ung thư dạ dày. Do đó, các kiến thức về con đường lây nhiễm của HP và các biện pháp phòng tránh nhiễm HP là điều mà ai cũng cần biết.

Vi khuẩn HP là gì?

Vi khuẩn Helicobacter pylori (gọi tắt là Hp) là một trong những loại vi khuẩn gây bệnh phổ biến nhất hiện nay. Vi khuẩn này gây bệnh ở niêm mạc dạ dày. Chúng tiết ra các men và độc tố làm tổn thương vùng niêm mạc dạ dày và tá tràng, gây viêm loét dạ dày tá tràng cấp tính và mạn tính.

Vi khuẩn HP là gì? 1

Nhiễm Hp có thể dẫn tới viêm dạ dày mạn tính tiến triển và là nguyên nhân hàng đầu gây viêm loét dạ dày, tá tràng và ung thư dạ dày. Nhiễm Hp còn liên quan đến các bệnh như thiếu máu thiếu sắt, xuất huyết giảm tiểu cầu vô căn, dị ứng…

Con đường lây nhiễm của vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP rất dễ lây nhiễm thông qua một trong 3 con đường sau:

  • Đường miệng – miệng: Vi khuẩn HP lây từ người sang người thông qua các hành vi tiếp xúc trực tiếp với nước bọt của người bệnh như dùng chung bát đũa, hôn, người lớn nhai và mớm cơm cho trẻ.
  • Đường dạ dày – miệng: Vi khuẩn HP có trong dịch dạ dày nên có thể lây từ bệnh nhân này sang bệnh nhân khác nếu sử dụng chung các ống nội soi không được khử trùng sạch.
  • Đường phân – miệng: Vi khuẩn HP có trong phân của người bệnh. Vì thế, chúng có thể lây lan nếu chúng ta không vệ sinh tay sạch sẽ sau khi đi tiêu và trước khi ăn hoặc lây truyền qua trung gian như ruồi, gián… khi thức ăn không đậy kín.

Tác hại của vi khuẩn HP

Vi khuẩn HP tồn tại rất lâu trong dạ dày người bệnh. Chúng hiếm khi gây ra các biểu hiện cấp tính. Thông thường, vi khuẩn HP phối hợp với các tác nhân có hại khác như căng thẳng, rượu bia sẽ gây ra các bệnh về dạ dày. Mặc dù thường không đơn độc gây bệnh nhưng cần đặc biệt lưu ý đến loại vi khuẩn này vì tỷ lệ nhiễm HP ở Việt Nam lên tới con số 70%, vi khuẩn này lại rất dễ lây nhiễm từ người này sang người khác, do đó nguy cơ mắc bệnh dạ dày tại nước ta vì thế cũng rất cao (xấp xỉ 70%).

Tác hại của vi khuẩn HP 1

Vi khuẩn này sản sinh ra men catalase khiến cho niêm mạc dạ dày bị phá hủy từ từ. Lâu dài, vi khuẩn HP có thể gây ung thư dạ dày. Đây chính là mối nguy hiểm lớn nhất mà vi khuẩn này gây ra.

Phòng ngừa nhiễm HP

Để phòng lây nhiễm HP, người bệnh và những người xung quanh cần tuân thủ thực hiện các biện pháp sau:

  • Phát hiện sớm tình trạng nhiễm vi khuẩn HP và điều trị triệt để.
  • Không dùng chung các vật dụng cá nhân cũng như bát, đũa… với người bị bệnh
  • Diệt trừ ruồi, muỗi, gián… Đậy kỹ thức ăn để tránh côn trùng bâu vào.
  • Không nhai, mớm cơm cho trẻ để tránh lây HP từ người lớn sang trẻ em
  • Đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm, không ăn uống tại các hàng quán không sạch sẽ.

Minh An

0/5 (0 Reviews)
Có thể bạn quan tâm:

Nếu bạn đau dạ dày, viêm loét dạ dày, viêm dạ dày có vi khuẩn Hp, trào ngược dạ dày thực quản. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay.

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 45.000 VNĐ.
  • Mua từ 2 hộp trở lên FREE SHIP toàn quốc.
  • Mua COMBO 09 hộp được tặng 01 hộp và FREE SHIP.
   
Hỗ trợ trực tuyến