Uống nước cam có gây viêm loét dạ dày không?

Nước cam là một loại thức uống ngon và bổ dưỡng. Nó giúp cung cấp một lượng lớn khoáng chất và vitamin cho cơ thể, nhất là vitamin C. Tuy nhiên, theo 1 số nhận định cho rằng nước cam lại gây nên bệnh viêm loét dạ dày. Vậy đó có phải là một nhận định đúng không? Vì sao?

Bệnh viêm loét dạ dày

Bệnh viêm loét dạ dày là tình trạng loét lớp niêm mạc dạ dày hoặc đường tiêu hóa trên, khoảng 20 triệu người Mỹ bị viêm loét dạ dày, theo Trung tâm y tế Đại học Maryland. Viêm loét dạ dày thường không bị gây ra do những loại thực phẩm chúng ta ăn, mà thường bị gây ra bởi một loại vi khuẩn có tên là Helicobacter pylori hoặc do quá thường xuyên sử dụng các loại thuốc như ibuprofen.

Bệnh viêm loét dạ dày có thể gây đau dạ dày, chúng ta có thể thấy một số loại đồ ăn thực sự không tốt cho dạ dày. Nước cam có chứa một lượng axit cao có thể gây ảnh hưởng xấu cho dạ dày nếu như bạn đã mắc viêm loét dạ dày.

Bệnh viêm loét dạ dày 1

Tất cả những loại trái cây đều có chứa một lượng axit nhất định, nhưng những loại quả họ cam, chanh có chứa một lượng axit rất lớn, cam có độ pH từ 2-3 khiến cho đây là một loại quả có nhiều khả năng gây ra nhiều ảnh hưởng nhất lên người bị viêm loét dạ dày. Thêm vào đó nước cam còn khiến cho các triệu chứng của bệnh viêm loét dạ dày nặng hơn, lại một lần nữa do lượng axit quá cao trong loại quả này.

Nhìn chung, nếu bị mắc viêm loét dạ dày, bạn nên tránh uống nước cam nếu cảm thấy đau dạ dày sau khi uống. Tuy nhiên, nên thay thế cam bằng một loại quả khác cũng có hàm lượng vitamin C cao.

Khi nào nước cam sẽ gây bất lợi cho dạ dày?

Mặc dù có rất nhiều những tác dụng tuyệt vời nhưng không phải bất kì ai cũng nên uống nước cam. Vậy người đau dạ dày uống nước cam được không? Điều này được lý giải bởi các lý do sau:

Nước cam tốt cho sức khỏe với điều kiện dùng đúng lượng và đối tượng. Người bị  bệnh viêm loét dạ dày, tá tràng hay viêm tuyến tụy không nên uống nước cam. Bởi trong nước cam chứa axit, các chất hữu cơ làm tăng axit trong dạ dày, gây chứng ợ nóng và khiến tình trạng viêm loét thêm trầm trọng.

Khi nào nước cam sẽ gây bất lợi cho dạ dày? 1

Khi được đưa vào dạ dày, nước cam làm tăng lượng acid trong dạ dày. Lượng acid tăng tác động lên các vết loét, tạo ra cảm giác cồn cào và khiến bệnh nhân đau dạ dày phải chịu các cơn đau khó chịu. Khi này, các vết viêm loét trong dạ dày cũng có thể phát triển thêm. Nếu uống nước cam nhiều và thường xuyên, các vết loét dạ dày chắc chắn sẽ ăn sâu và lan rộng hơn.

Nước cam khi uống với lượng lớn ở những bệnh nhân đau dạ dày sẽ làm tăng tần suất và mức độ của các triệu chứng đau dạ dày. Người bệnh sẽ thấy dạ dày bí bách và đầy hơi hơn, ợ chua, ợ nóng cũng nhiều hơn. Cùng với các biểu hiện này, tình trạng trào ngược dạ dày thực quản cũng có thể bùng phát nặng nề hơn.

Nước cam có tác dụng lợi tiểu, nhuận tràng. Đối với những người đang gặp phải tình trạng tiêu chảy, đau dạ dày yếu bụng thì không nên uống trực tiếp. Nếu muốn uống, hãy dùng lượng nhỏ và nên pha loãng bớt nước cam.

Những lưu ý khi dùng nước cam hàng ngày

Không uống nước cam khi vừa ăn no: Sau khi ăn no, dạ dày của chúng ta đang phải hoạt động hết công xuất để tiêu hóa lượng thức ăn lớn. Uống nước cam có thể tạo thêm áp lực tiêu hóa cho dạ dày, gây khó chịu và căng tức bụng, ợ hơi. Uống nước cam làm tăng acid nhưng cũng làm loãng dịch vị, khiến việc tiêu hóa bị giảm hiệu quả.

Không uống nước cam vào buổi tối: Là loại nước có thành phần nhuận tràng và lợi tiểu, sử dụng nước cam trước khi đi ngủ có thể khiến bạn gặp rắc rối với chứng tiểu đêm nhiều và mất ngủ.

Không dùng nước cam ngay trước và sau khi vừa uống sữa: Sự kết hợp của 2 loại thức uống này có thể gây ra một loạt các hậu quả: phát sinh hiện tượng đau, chướng bụng, tiêu chảy… Lý do là bởi Protein có trong sữa sẽ phản ứng cùng vitamin C và axit tartaric. Do đó, bạn nên lưu ý tránh sử dụng chúng với nhau.

Ngoài ra, để làm hạn chế việc đau đạ ày khi sử dụng nước cam. Có thể dử dụng thêm các loại thực phẩm bảo vệ sức khỏe để tăng cường sức đề kháng cho dạ dày và ngăn chặn những tác động xấu của axit có trong nước cam đối với lớp niêm mạc dạ dày.

TPBVSK Curmin22+ với chiết xuất hạt nano curcumin từ nghệ vàng được sản xuất trên công nghệ hiện đại mang đến tác dụng bảo vệ dạ dày tối ưu hơn, hiệu quả hơn. Sản phẩm vừa dùng để ngăn ngừa bệnh đau đạ ày vừa có tác dụng hỗ trợ điều trị các bệnh lí dạ dày, giúp bảo vệ sứ khỏe toàn diện cho người bệnh.

Thu Hằng

0/5 (0 Reviews)

Nếu bạn đau dạ dày, viêm loét dạ dày, viêm dạ dày có vi khuẩn Hp, trào ngược dạ dày thực quản. Hãy để lại SỐ ĐIỆN THOẠI tại đây, chuyên gia sẽ gọi điện tư vấn cho bạn ngay.

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 45.000 VNĐ.
  • Mua từ 2 hộp trở lên FREE SHIP toàn quốc.
  • Mua COMBO 05 hộp được tặng 01 hộp và FREE SHIP.
   
Hỗ trợ trực tuyến