Trị viêm loét dạ dày bằng rễ cam thảo – bạn đã biết chưa?

Vi khuẩn HP là nguyên nhân chính gây ra tình trạng viêm loét dạ dày – tá tràng. Chính vì vậy nguyên tắc chủ yếu trong điều trị các bệnh lí về dạ dày là tiêu diệt vi khuẩn HP, ức chế sản sinh axit dịch vị để làm lành vết loét. Bên cạnh việc sử dụng các loại thuốc kháng sinh Tây y thì các loại thảo dược Đông y cũng đã mở ra những cơ hội mới trong điều trị viêm loét dạ dày, trong đó có cam thảo. Vậy bài thuốc Trị viêm loét dạ dày bằng rễ cam thảo có hiệu quả không? Cách thực hiện thế nào? Cùng tìm hiểu nhé!

Trị viêm loét dạ dày bằng rễ cam thảo - bạn đã biết chưa? 1

Cam thảo – 1 loại thảo dược rất quý trong Đông y

Nghiên cứu khoa học về tác dụng của cảm thảo trong điều trị viêm loét dạ dày

Tác dụng của cam thảo trong điều trị viêm loét dạ dày đã được nghiên cứu thực nghiệm trên cả động vật và con người. Tất cả đều cho kết quả khả quan. Cụ thể như sau:

Viêm loét dạ dày ở loài chó có biểu hiện bệnh lý gần giống với loét dạ dày – tá tràng ở người. Sau khi cho những con chó bị viêm loét dạ dày sử dụng 6 – 8g cam thảo sau nhiều tuần liên tục thì có tới 60% số chó tham gia thực nghiệm đã giảm đáng kể mức độ viêm loét, một số vết loét đã liền hoàn toàn trong niêm mạc dạ dày. Người ta cho rằng chiết xuất Glycyrrhizin trong cam thảo là thành phần có thể hấp thụ trực tiếp axit dạ dày nên nó có thể làm giảm axit dạ dày và ức chế viêm loét dạ dày ở chó.

Trong một cuộc điều trị thực nghiệm khác cũng ở những con chó bị viêm loét dạ dày do histamine, người ta tiêm chiết xuất cam thảo với liều 250ng/kg tiêm dưới da hoặc tá tràng, kết quả thu được là tỷ lệ viêm loét bị ức chế tới 40% và trong vòng 4h sau khi thắt ống môn vị, nồng độ axit trong dạ dày của chó đã giảm đi đáng kể.

Nghiên cứu khoa học về tác dụng của cảm thảo trong điều trị viêm loét dạ dày 1

Cam thảo có khả năng ức chế quá trình sản sinh axit và enzyme tiêu hóa

Trong y học hiện đại, các dược liệu có nguồn gốc từ cam thảo đang được sử dụng rộng rãi để thay thế cho Bismuth – một loại thuốc chữa trị viêm loét dạ dày. Các thuốc có nguồn gốc từ cam thảo có khả năng ức chế quá trình sản sinh axit và enzyme tiêu hóa và tăng tiết chất nhầy để che phủ cho những tổn thương viêm loét trên bề mặt niêm mạc dạ dày.

Các nghiên cứu đã so sánh khả năng diều trị viêm loét dạ dày của cảm thảo có hiệu quả gấp 4 lần so với muối kiềm bismuth nitrat và các loại kháng sinh điều trị dạ dày khác như là amoxicillin, metronidazole, omeprazole.

Trong một nghiên cứu tại trường Đại học Khoa học Y khoa Shiraz, 40 bệnh nhân bị viêm loét dạ dày sau khi tiến hành nội soi để đánh giá mức độ viêm loét dạ dày – tá tràng và thực hiện xét nghiệm vi khuẩn HP bằng test hơi thở, số người này đã được tách làm 2 nhóm nhỏ và thực hiện quá trình điều trị khác nhau.

Nhóm 1 (15 nam và 5 nữ), nhóm thuốc điều trị gồm có:

 • amoxicillin (500 mg, uống 3 lần / ngày sau khi ăn 15 ngày),
 • metronidazole (250 mg, uống 4 lần / ngày sau ăn trong 15 ngày),
 • omeprazole (20 mg, uống 2 lần / ngày trước ăn trong 30 ngày)
 • bismuth nitrat (500 mg, uống 3 lần / ngày trước ăn trong 30 ngày)
 • Cam thảo

Nhóm 2 (11 bệnh nhân nam và 9 nữ) nhóm thuốc điều trị gồm có:

 • amoxicillin (500 mg, uống 3 lần / ngày sau khi ăn 15 ngày),
 • metronidazole (250 mg, uống 4 lần / ngày sau ăn trong 15 ngày),
 • omeprazole (20 mg, uống 2 lần / ngày trước ăn trong 30 ngày)
 • bismuth nitrat (250 mg, 3 lần / ngày trước ăn trong 30 ngày)

Kết quả:

Sự hồi phục tổn thương viêm loét có thể thấy rõ ở 95% bệnh nhân của nhóm 1 và tỷ lệ là 70% bệnh nhân ở nhóm 2

Về mặt bệnh lí, ở nhóm 1 tác dụng diệt trừ vi khuẩn HP là 70% so với nhóm 2 là 45%.

Về cơn đau ảnh hưởng do viêm loét, thì nhóm 1 đã giảm 80% các cơn đau và ở nhóm 2 là 70%.

Các nhà nghiên cứu cho biết, glycyrrhizin là thành phần chính của cam thảo, nó vừa có tác dụng ngăn chặn bài tiết enzym tiêu hóa pepsin và axit trong dịch vị mà đồng thời còn có khả năng tiêu diệt các chủng vi khuẩn Helicobacter pylori

Theo kết quả nghiên cứu của Bệnh viện Thượng Hải, Trung Quốc, 91% bệnh nhân trị viêm loét dạ dày thành công đều có dùng vị thuốc cam thảo và khỏi bệnh hoàn toàn sau 8-16 tuần tiếp tục điều trị thêm.

Nghiên cứu khoa học về tác dụng của cảm thảo trong điều trị viêm loét dạ dày 2

Bài thuốc hay về Cam Thảo cho người viêm loét dạ dày

TÓM TẮT

Từ những nghiên cứu thực nghiệm trên động vật và người cho thấy rằng, cam thảo có tiềm năng rất lớn trong điều trị các bệnh lí về dạ dày vì nó không chỉ ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP, ức chế sản sinh axit dạ dày mà còn thúc đầy việc chữa lành vết loét và tạo lớp màng nhầy vững chắc hơn bảo vệ niêm mạc dạ dày, hạn chế chảy máu dạ dày.

Các bài thuốc trị viêm loét dạ dày bằng cam thảo

Cam thảo được dùng để chữa bệnh trong y học cổ truyền chủ yếu ở dạng rễ cắt lát phơi khô. Ngoài ra, người ta chế biến cam thảo thành bột hoặc cao lỏng để pha trà, ăn trực tiếp hoặc thêm cùng với các vị thuốc khác để chữa bệnh.

Sau đây là 2 bài thuốc trị bệnh dạ dày có sử dụng vị cam thảo:

Bài thuốc 1:

Vị thuốc:

 • Hương phụ, Sài hồ, Bạch linh, Bạch thược, Diên Hồ, Chỉ xác, Tô ngạnh mỗi vị 12g
 • Xuyên luyện tử 10g
 • Cam thảo 4g

Sắc thang thuốc trên với 1500ml nước, sắc kỹ còn khoảng 1/3 lượng nước ban đầu. Sau đó lọc bỏ bã, chắt lấy nước cốt uống 4 lần/ngày

Bài thuốc dùng phép trị sơ can hòa vị, lý khí, chỉ thống để cắt giảm các cơn đau ở vùng thượng vị, ợ hơi nhiều. Sau khi sử dụng người bệnh sẽ giảm buồn nôn, trung tiện tốt, tiêu hóa tốt.

Bài thuốc 2:

Vị thuốc:

 • Hương phụ, Ô dược mỗi vị 20g
 • Cam thảo, Diên hồ sách, Trần bì mỗi vị 20g
 • Sa nhân 8g

Hướng dẫn: Diên hồ sách đem đập giập, sau đó sắc chung cùng các vị thuốc còn lại với khoảng 1,5 lít nước. Sắc kỹ rồi chắt lấy nước cốt uống 4 lần ngày mỗi lần 150ml.

Ngoài 2 bài thuốc trên, các bạn có thể dùng rễ cam thảo khô để nấu với nước uống thay trà trước mỗi bữa ăn khoảng 20 phút. Mỗi ngày dùng từ 2 – 3 lần. Dùng liên tục trong hai tuần, ngưng 1 tuần, sau đó tiếp tục dùng cam thảo điều trị.

Các bài thuốc trị viêm loét dạ dày bằng cam thảo 1

Cam thảo không nên dùng quá lâu

Một vài lưu ý khi dùng cam thảo để chữa bệnh

Những người bị bệnh thận hoặc tăng huyết áp thì không nên áp dụng các bài thuốc chữa bệnh với cam thảo vì cam thảo có tác dụng giữ nước.

Cam thảo có dược tính giải độc tốt. Tuy nhiên, không nên dùng cam thảo quá lâu vì chúng sẽ gây ảnh hưởng đến khả năng giải độc của cơ thể.

Nhìn chung, các bài thuốc chữa bệnh đông y thường đem lại hiệu quả từ từ và phụ thuộc vào cơ địa từng người. Do đó khi áp dụng không nên nôn nóng, cần chú ý đến cả chế độ sinh hoạt và ăn uống khoa học để tránh gây tổn hại cho dạ dày.

Những bài thuốc trị viêm loét dạ dày bằng rễ cam thảo trên mang tính chất tham khảo, trước khi điều trị viêm loét dạ dày bạn cần đi khám và lắng nghe tư vấn của bác sĩ để áp dụng phác đồ điều trị hoặc các bài thuốc phù hợp với tình trạng của bản thân. Nếu có bất kì thắc mắc nào cần tư vấn liên hệ 0914 674 022 – 0914 307 022 ngay để được chuyên gia giải đáp!

0/5 (0 Reviews)
Có thể bạn quan tâm:
ợ hơi, ợ chua hơi thở có mùi
hướng dẫn mua hàng
đặt hàng

Nhận ngay tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

 • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 30.000 VNĐ.
 • Mua từ 3 hộp trở lên FREE SHIP toàn quốc.
 • Mua COMBO 05 hộp được tặng 01 hộp và FREE SHIP.
   
icon messenger
Hỗ trợ trực tuyến
order cart