Thuốc trị đau dạ dày: con dao hai lưỡi

Bệnh đau dạ dày có nhiều phương pháp điều trị trong đó có phương pháp điều trị bằng thuốc. Tùy thuộc vào tính chất của bệnh và cơ sở khám, bạn có thể điều trị bằng thuốc đông y hoặc tây y. Mỗi loại thuốc đều có những ưu điểm và nhược điểm nhất định mà người bệnh cần xác định rõ để lựa chọn cho mình thuốc trị đau dạ dày phù hợp. Tuy nhiên thuốc trị đau dạ dày: con dao hai lưỡi không phải ai cũng biết, bạn đọc cùng tìm hiểu nhé!

Điều trị đau dạ dày bằng bài thuốc dân gian

Nghệ và mật ong là những phương pháp dân gian nhiều người đau dạ dày sử dụng

Nghệ và mật ong là những phương pháp dân gian nhiều người đau dạ dày sử dụng

Những bài thuốc dân gian như: phương pháp sử dụng mật ong, nghệ đen, nghệ vàng, dạ dày nhím… là những bài thuốc trị đau dạ dày được nhều người sử dụng khi bị mới bị bệnh đau dạ dày hoặc bệnh đau dạ dày vẫn ở thể nhẹ.

Ưu điểm

Phương pháp điều trị bệnh đau dạ dày từ những bài thuốc dân gian giúp cung cấp những dưỡng chất tốt cho dạ dày, xoa dịu những tổn thương, vết loét cho dạ dày giúp người bệnh giảm bớt cảm giác đau đớn.

Những bài thuốc trị đau dạ dày từ dân gian đều có nguyên liệu dễ kiếm, giá thành rẻ, người bệnh có thể chủ động thực hiện.

Phương pháp này có thành phần hoàn toàn từ thiên nhiên nên tương đối an toàn, lành tính

Nhược điểm

Các phương pháp trị đau dạ dày từ dân gian chỉ có tác dụng xoa dịu phần nào đau đớn cho người bệnh chứ không có tác dụng điều trị bệnh nên chỉ có tác dụng với những trường hợp người bệnh mới bị bệnh hoặc bị bệnh ở thể nhẹ.

Bên cạnh đó phương pháp điều trị bệnh đau dạ dày theo dân gian này để có thể phát huy tác dụng cần kiên trì sử dụng trong một thời gian dài liên tục mới có thể phát huy tác dụng. Để ngăn ngừa bệnh tiến triển và khắc phục tận gốc nguyên nhân gây bệnh cần có phương pháp điều trị đau dạ dày chuyên sâu hơn.

Điều trị bệnh dạ dày bằng thuốc Đông y

Phương pháp điều trị bằng Đông y

Phương pháp điều trị bằng Đông y

Với những tiến bộ của nghiên cứu Đông y hiện nay, ngày càng có nhiều thuốc điều trị đau dạ dày có nguồn gốc dược liệu từ Đông Y được cải tiến dưới dạng viên nang giúp người bệnh dễ dàng sử dụng hơn trong điều trị đau dạ dày.

Ưu điểm

Phương pháp điều trị bệnh của Đông y là kết hợp nhiều loại thảo dược để điều trị từ gốc rễ căn nguyên gây bệnh, từ đó khắc phục tình trạng đau dạ dày, đồng thời ngăn ngừa tình trạng đau dạ dày tái phát.

Thuốc điều trị dạ dày từ Đông y đa phần đều có nguồn gốc từ thiên nhiên nên tương đối an toàn và lành tính, hầu như không gây ra tác dụng phụ cho người bệnh.

Nhược điểm

Hiện nay thị trường thuốc trị đau dạ dày từ Đông y nổi lên ngày càng nhiều, bên cạnh những sản phẩm thực sự chất lượng, còn có rất nhiều sản phẩm vì chạy theo lợi nhuận mà sử dụng nguồn nguyên liệu kém chất lượng khiến người bệnh tốn kém tiền của mà không đem lại kết quả.

Những thuốc điều trị đau dạ dày từ Đông y đòi hỏi người bệnh cần điều trị liên tục trong một thời gian dài mới có thể đem lại kết quả cao đòi hỏi người bệnh phải kiên nhẫn khi sử dụng phương pháp này.

Phương pháp Đông y đòi hỏi người bệnh phải có chế độ kiêng khem nghiêm ngặt khi sử dụng thuốc, điều này có thể dẫn tới tình trạng cơ thể bị thiếu dưỡng chất, làm cho sức khỏe suy giảm.

Điều trị đau dạ dày bằng thuốc Tây y

Điều trị đau dạ dày bằng phương pháp Tây y là một trong những biện pháp được nhiều người sử dụng nhất hiện nay do sau khi thăm khám tại các bệnh viện, người bệnh thường sử dụng luôn đơn thuốc trị đau dạ dày mà các bác kê đơn. Thông thường, các bác sĩ sau khi có kết luận chính thức từ việc thăm khám, nội soi tiêu hóa, tùy từng loại bệnh và mức độ mà các bác sĩ sẽ kê những đơn thuốc chứa: Cimetidin, nizatidine, famotidine;lanzoprazole…để cho bệnh nhân điều trị đau dạ dày tại nhà. Cụ thể các loại thuốc tây y thường được sử dụng trong phác đồ điều trị bệnh dạ dày là:

1. Kháng sinh diệt vi khuẩn HP

Khi bị đau dạ dày do vi khuẩn HP, điều trị tiêu diệt HP là ưu tiên hàng đầu. Vì thế cần sử dụng kháng sinh càng sớm càng tốt. Trong đó, phải dùng kháng sinh đường uống chứ không dùng các đường khác.

Các loại kháng sinh được sử dụng phổ biến nhất là:

 • Amoxicillin (Amoxil)
 • Clarithromycin (Biaxin)
 • Tinidazole (Tindamax)
 • Metronidazole (Flagyl)
 • Tetracycline (Tetracycline HCL)
 • Tevofloxacin (Levaquin)
Thuốc Tây hiệu quả nhanh nhưng nhiều tác dụng phụ

Thuốc Tây hiệu quả nhanh nhưng nhiều tác dụng phụ

Nguyên tắc sử dụng:

 • Phải phối hợp với thuốc giảm tiết axit dạ dày (bao gồm thuốc ức chế bơm proton và có thể là bismuth subsalicylate (Pepto-Bismol).
 • Phối hợp ít nhất 2 loại kháng sinh

Hiện nay người ta hay sử dụng phác đồ bộ 3 hoặc phác đồ bộ 4: một thuốc ức chế bơm proton (PPI) với 2 trong 3 kháng sinh hoặc một PPI với 3 kháng sinh dùng cho dạ dày.

Một phác đồ diệt HP thường kéo dài khoảng 28 ngày. Do đó, việc tuân thủ điều trị là rất quan trọng.

2. Thuốc kháng axit

Nhóm thuốc này gồm:

 • Các muối nhôm (hydroxyd, phosphate, carbonat)
 • Các muối magnesi (hydroxyd, trisilicat, carbonat),
 • Calci carbonat

Các thuốc kháng axit có tác dụng tại chỗ giúp trung hòa axit dịch vị dạ dày. Mặt khác, nhóm thuốc này cũng hoạt động như một chất đệm cho axit dạ dày bằng cách tăng độ pH nhằm làm giảm việc tiết axit. Tuy nhiên, nếu thuốc kháng axit trung hòa hết axit dạ dày thì dạ dày sẽ phản ứng lại bằng cách tiết thêm axit. Do đó, không được sử dụng nhóm thuốc này vô tội vạ vì có thể phản tác dụng.

3. Thuốc chống tiết axit dạ dày

Nhóm thuốc này gồm 2 loại: thuốc ức chế bơm protonthuốc kháng thụ thể H2. Các thuốc này sau khi vào hệ tuần hoàn sẽ đến các tế bào viền của thành dạ dày (các tế bào làm nhiệm vụ tiết axit dịch vị).

Thuốc ức chế bơm proton bao gồm:

 • Ranitidine (Zantac)
 • Famotidine (Pepcid)
 • Cimetidine (Tagamet HB)
 • Nizatidine (Axid AR)
Các loại thuốc ức chế bơm proton

Các loại thuốc ức chế bơm proton

Các phân tử thuốc liên kết không hồi phục với bơm proton nhờ đó quá trình tiết axit bị chặn đứng. Thuốc này thường tích lũy trong tế bào viền nên tác dụng kéo dài. Nhờ vậy, chỉ cần dùng thuốc 1 lần/ngày

Các thuốc kháng thụ thể H2 theo cơ chế có cấu trúc giống với histamine nên cạnh tranh với phân tử histamine trên thụ thể H2 ở tế bào vách dạ dày. Khi gắn vào thụ thể này sẽ khiến tế bào vách không tiết được axit nữa. Tuy vậy, thuốc này lại có thời gian tác dụng ngắn, phải uống nhiều lần trong ngày.

Thuốc chống tiết axit dạ dày có thể giúp giảm đau nhanh chóng nhưng chúng cũng có thể gây ra một vài tác dụng nhỏ tùy thuộc vào thành phần chính của thuốc.

4. Thuốc bao vết loét

Thuốc có tác dụng bao phủ che chở niêm mạc dạ dày và ruột non tránh sự tấn công của axit dịch vị. Từ đó, tạo điều trị cho vết loét liền sẹo. Ngoài ra nó còn có tác dụng hấp thụ chất độc và hơi – là những tác nhân kích thích niêm mạc dạ dày. Tuy nhiên những người bị suy thận nặng, hẹp ống tiêu hóa không nên sử dụng loại thuốc này

Các loại thuốc bao vết loét thường là sucralfate (Carafate) và misoprostol (Cytotec).

5. Thuốc giảm đau

Nếu bệnh nhân bị đau bao tử do nguyên nhân sử dụng thuốc giảm đau thời gian dài thì họ sẽ được bác sỹ cung cấp liệu trình điều trị với thuốc ức chế bơm proton. Người bệnh sẽ được khuyên sử dụng các loại thuốc giảm đau thay thế khác mà không làm gia tăng vấn đề viêm loét dạ dày, ví dụ như paracetamol

 • Thuốc ức chế COX-2 đôi khi được khuyến nghị. Đây là một loại thuốc giảm đau thay thế ít có khả năng gây loét dạ dày.
 • Nếu người bệnh đang dùng aspirin liều thấp để giảm nguy cơ đông máu, bác sĩ đa khoa sẽ cho họ lời khuyên thích hợp về việc có cần tiếp tục dùng thuốc hay không.
 • Bệnh nhân cũng có thể được chỉ định điều trị lâu dài với thuốc kháng thụ thể PPI hoặc H2 để ngăn ngừa loét thêm.

Khi sử dụng thuốc, một vài trường hợp có thể gặp những tác dụng phụ như là: buồn nôn, chóng mặt, đau đầu, tiêu chảy hoặc đau bụng. Tuy nhiên những tác dụng phụ này ít xảy ra và chỉ là vấn đề tạm thời. Nếu bạn gặp bất kỳ tác dụng phụ nào gây khó chịu cực độ, hãy nói chuyện với bác sĩ về việc thay đổi loại thuốc mới phù hợp hơn.

Thuốc giảm đau điều trị dạ dày có nhiều tác dụng phụ

Thuốc giảm đau điều trị dạ dày có nhiều tác dụng phụ

TÓM TẮT

Ưu điểm:

Phương pháp điều trị đau dạ dày bằng Tây y có ưu điểm là các thuốc điều trị đau dạ dày này đều do các bác sĩ có chuyên môn kê đơn sau khi thăm khám và có kết luận tình trạng bệnh cụ thể nên có thể tấn công trực tiếp vào nguyên nhân gây bệnh.

Bên cạnh đó những loại thuốc Tây y đều được cơ quan chuyên môn có thẩm quyền kiểm tra và cấp phép rõ ràng nên chất lượng được đảm bảo.

Các thuốc Tây y điều trị đau dạ dày có dược tính mạnh nên chỉ sau một thời gian ngắn người bệnh đã có thể cảm nhận được những cơn đau đã được giảm đi nhanh chóng mà không phải mất quá nhiều thời gian để điều trị.

Nhược điểm:

Mặc dù có thể nhanh chóng điều trị đau dạ dày, nhưng thuốc Tây y vẫn còn tồn tại rất nhiều hạn chế.

– Đa phần các thuốc Tây y đều có tác dụng nhanh trong việc giảm nhẹ đau đớn cho người bệnh, tuy nhiên phương pháp này lại không bền vững vì không loại bỏ hoàn toàn căn nguyên gây bệnh, dẫn đến tình trạng bệnh thường bị tái đi tái lại nhiều lần.

– Các thuốc Tây y thường kéo theo những tác dụng phụ cho cơ thể, đặc biệt đến gan, thận, chức năng tiêu hóa, sinh lý….do vậy đây cũng không phải giải pháp tối ưu được nhiều người lựa chọn để điều trị đau dạ dày.

Đột phá công nghệ Nano mới hỗ trợ điều trị đau dạ dày

Curmin 22+ là sản phẩm bào chế dưới dạng nano kích thước phân tử siêu nhỏ có tác dụng hỗ trợ điều trị và phòng ngừa bệnh dạ dày. Nano Curcumin hỗ trợ tốt cho quá trình chống viêm, phục hồi và bảo vệ vết loét. Ngoài ra, hoạt chất này còn có khả năng hỗ trợ tiêu diệt vi khuẩn HP do có cơ chế khác với các kháng sinh hiện nay. Vì vậy, Nano Curcumin thường được sử dụng phối hợp trong các đơn thuốc điều trị viêm loét dạ dày để tăng hiệu quả cho các nhóm thuốc Tây Y cũng như phòng tái phát.

Vietlife Curmin 22+ - Giải pháp giúp giảm nhanh triệu chứng viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản

Vietlife Curmin 22+ – Giải pháp giúp giảm nhanh triệu chứng viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản

Một trong những loại Nano Curcumin có hiệu quả tốt nhất hiện nay là Nano Curcumin NDN. Loại Nano này được phát minh độc quyền bởi GS. Nguyễn Đức Nghĩa – Nguyên viện phó Viện hóa học, Viện Hàn lâm Khoa học và Công nghệ Việt Nam.

Nano Curcumin NDN sử dụng công nghệ Solid Lipid nên tạo ra các hạt nano có chứa hàm lượng curcumin rất cao (>22%). Nhờ đó, hiệu quả điều trị được gia tăng đáng kể so với các loại Nano Curcumin thông thường mà vẫn đảm bảo an toàn cho người sử dụng.

Kích thước hạt Nano Curcumin NDN rất nhỏ dưới 16nm (sản phẩm có kích thước nhỏ nhất thị trường) giúp hạt Nano dễ tan, dễ qua màng sinh học và xâm nhập nhanh vào tổ chức viêm, nhờ vậy sinh khả dụng cao và hiệu quả điều trị nhanh, mạnh.

Qua bài viết thuốc trị đau dạ dày: con dao hai lưỡi, với thuốc Đông Y hay Thuốc tây đều có những ưu nhược điểm khác nhau. Mong rằng bạn đọc sẽ tìm hiểu và biết cách tìm lựa chọn đùng sản phẩm điều trị phù hợp!

 

Các Bạn Có Thể Quan Tâm: tác dụng của nghệ nanotrào nguoc da day thuc quantrào ngược dạ dày ăn gìbệnh lý trào ngược dạ dày ở trẻcách xử lý trào ngược dạ dày

0/5 (0 Reviews)
Có thể bạn quan tâm:
ợ hơi, ợ chua hơi thở có mùi
hướng dẫn mua hàng
đặt hàng

Nhận ngay tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

 • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 30.000 VNĐ.
 • Mua từ 3 hộp trở lên FREE SHIP toàn quốc.
 • Mua COMBO 05 hộp được tặng 01 hộp và FREE SHIP.
   
icon messenger
Hỗ trợ trực tuyến
order cart