Tỷ lệ người bị đau dạ dày tái phát tăng mạnh vào mùa đông. Điều này khiến người bệnh ăn mất ngon, ngủ không yên và ảnh hưởng không nhỏ tới sức khỏe. Vậy người bị đau dạ dày ăn gì vào mùa đông?
Đau dạ dày dễ tái phát vào mùa đông – Tại sao?
Theo các chuyên gia y tế, sự thay đổi nhiệt độ đột ngột dễ làm tăng lượng histamine trong máu. Đây là một loại chất khiến dạ dày bài tiết nhiều dịch vị và co bóp mạnh hơn. Bởi vậy, mùa đông được xem là “thời điểm vàng” để chứng bệnh đau dạ dày tái phát.
Bên cạnh đó, mùa đông cũng là khoảng thời gian mà hệ miễn dịch dễ suy giảm, cơ thể yếu hơn. Chúng ta cần bổ sung nhiều năng lượng để giữ ấm cơ thể và cảm giác nhanh đói hơn. Điều này khiến dạ dày chưa kịp thích nghi, dễ bị quá tải và dẫn tới tình trạng đau dạ dày.
Thêm vào đó là một số thói quen không tốt ảnh hưởng xấu tới dạ dày như uống rượu, ăn đồ cay nóng, ăn lẩu… Đây chính là tác nhân gây kích ứng mạnh, làm tăng các triệu chứng đau dạ dày.
Sự kết hợp của các yếu tố trên đã khiến cho tỷ lệ người bị đau dạ dày vào mùa đông tăng mạnh. Điều này đã trở thành nỗi lo thường trực đối với người bệnh.
Người đau dạ dày ăn gì vào mùa đông?
Sau đây là một số loại thực phẩm mà người bị đau dạ dày nên ăn vào mùa đông.
Gừng
Gừng là một loại gia vị giúp thúc đẩy tuần hoàn màu, giảm đau dạ dày do thời tiết lạnh gây ra. Tuy nhiên, đối với người bị viêm loét dạ dày, trào ngược dạ dày thực quản thì lại nên hạn chế dùng.
Bí đỏ
Bí đỏ hay bí ngô là thực phẩm có giá trị dinh dưỡng rất cao. Hàm lượng vitamin C và đường của bí đỏ non nhiều hơn bí đỏ già. Nhưng bí đỏ già lại có hàm lượng canxi, sắt, carotein cao nên rất hiệu quả trong phòng ngừa bệnh hen suyễn.
Theo Y học cổ truyền, bí đỏ có tính ngọt, vị ôn, giúp bổ trung ích khí, giảm ho… Đặc biệt, bí đỏ chứa nhiều loại pectin giúp bảo vệ thành dạ dày, giảm bớt viêm loét.
Đu đủ
Đu đủ là trái cây chứa nhiều enzyme giúp phân giải và thúc đẩy sự hấp thụ của protein một cách nhanh chóng. Ăn đu đủ sẽ giúp bạn giảm chứng khó tiêu và viêm dạ dày. Bởi vậy, đu đủ chính là thực phẩm “vàng” dành cho người bị đau dạ dày. Tuy nhiên, người bệnh cần lưu ý không nên ăn đu đủ khi đói bụng.
Đậu bắp
Đậu bắp chứa các thành phần dinh dưỡng, pectin và nhiều loại đường tạo thành chất nhầy giúp bảo vệ dạ dày. Ăn đậu bắp sẽ giúp thúc đẩy dạ dày tăng nhu động, ngăn chặn táo bón… Bởi vậy, người bị đau dạ dày nên ăn đậu bắp vào mùa đông.
Canh lá tía tô, gừng tươi, táo đỏ
Nguyên liệu:
Lá tía tô tươi 10g
Gừng tươi 3 nhánh
Táo đỏ 15g
Rửa sạch táo đỏ, gọt bỏ vỏ táo. Thái gừng thành nhiều lát nhỏ.
Thái lá tia tô thành sợi nhỏ rồi cho vào nồi đun cùng táo đỏ, gừng tươi. Đun lửa to đến khi sôi thì chuyển sang lửa vừa và nấu trong 30 phút.
Sau đó, vớt lá tía tô, gừng ra và đun thêm 15 phút thì tắt bếp. Món canh này sẽ giúp người bệnh cảm thấy ấm dạ dày.
Canh sườn lợn, sơn dược
Sườn lợn trần sơ qua nước sôi rồi rửa sạch. Sơn dược bỏ vỏ rồi chia thành những miếng nhỏ. Cho sườn lợn, sơn dược và gừng tươi vào nối đun lửa to. Khi nước sôi thì vớt hết bọt ra và đun tiếp trên lửa vừa trong 60 phút. Khi thịt lợn đã mềm thì thêm gia vị vừa ăn rồi tắt bếp.
Với câu hỏi “Người bị đau dạ dày ăn gì vào mùa đông?” bài viết trên đây chính là câu trả lời. Bên cạnh đó, người bệnh cần giữ ấm cơ thể, hạn chế ăn đồ cay nóng, không uống rượu bia, không hút thuốc lá… Ngay khi có các biểu hiện của đau dạ dày, người bệnh nên tới cơ sở chuyên khoa để kiểm tra và nhận được những lời khuyên hữu ích từ bác sĩ. Đừng quên thăm khám sức khỏe định kỳ để kiểm soát bệnh hiệu quả bạn nhé!
Các Bạn Có Thể Quan Tâm: tác dụng của nghệ nano, trào nguoc da day thuc quan, trào ngược dạ dày ăn gì, bệnh lý trào ngược dạ dày ở trẻ, cách xử lý trào ngược dạ dày