Hỏi đáp – Đau dạ dày có nên ăn chuối hay không?

Chuối là một loại trái cây nhiệt đới rất bổ dưỡng và tốt cho sức khỏe. Tuy nhiên, nhiều người bị đau dạ dày lo lắng không dám ăn loại quả này vì sợ khiến cho bụng dạ yếu hơn, các triệu chứng lại càng bùng phát. 

Vậy sự thực là gì? Liệu người bị đau dạ dày có nên ăn chuối hay không?

Giải đáp

Giá trị và những lợi ích tuyệt vời của trái chuối

Giá trị và những lợi ích tuyệt vời của trái chuối 1

Chuối có nhiều kali, magiê và mangan. Chúng cũng chứa chất xơ, vitamin nhóm B, vitamin C… Một quả chuối cỡ trung bình có khoảng 100 calo. Chính vì giàu vitamin và các nguyên tố khoáng nên chuối mang lại nhiều lợi ích cho sức khỏe của chúng ta:

Trái cây hoàn hảo để giảm cân: Chuối có chỉ số GI thấp, nó làm gia tăng cảm giác no và làm giảm cơn thèm ăn, vì thế sau khi ăn chuối bạn sẽ hạn chế được nhiều loại đồ ăn vặt vô bổ ảnh hưởng đến sức khỏe. Không những vậy, vì chuối có hàm lượng vitamin C rất cao (1 quả chuối có lượng vitamin tưng đương 15% lượng vitamin cần thiết cho cơ thể trong 1 ngày) nên bạn có thể giảm cân với loại quả này mà vẫn duy trì được làn da đẹp hết ý.

Kiểm soát huyết áp, ngăn ngừa tim mạch: Kali và magie trong quả chuối là 2 “thành phần chủ lực” giúp điều hòa huyết áp ở những người bị cao huyết áp, từ đó giúp cho dòng chảy máu trong cơ thể chạy ổn định hơn, ngăn ngừa nguy cơ tim mạch và tai biến mạch máu não.

Giảm căng thẳng: Chuối rất giàu tryptophan, một loại axit amin có lợi với sức khỏe não bộ. Khi vào trong cơ thể nó kích thích não bộ sản xuất serotonin (một loại hormone hạnh phúc) giúp chúng ta có những cảm xúc tích cực hơn, loại bỏ được căng thẳng và stress.

Tốt cho hệ tiêu hóa: giúp tiêu hóa tốt, giảm ợ nóng

Bị đau dạ dày có nên ăn chuối hay không?

Câu trả lời là .

Ăn chuối không gây loét, ngược lại loại trái cây này có khả năng ngăn ngừa và giảm bớt các triệu chứng do viêm loét dạ dày gây ra.

Theo nhiều nghiên cứu cho thấy rằng, chuối có chứa các enzyme giúp ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP gây loét trong dạ dày.

Chuối xứng đáng là một “liều thuốc kháng sinh tự nhiên” để bảo vệ dạ dày. Cụ thể là, Leucocyanidin – một thành phần của chuối có thể làm tăng độ dày của lớp màng nhầy bao phủ niêm mạc dạ dày. Vì vậy nó sẽ giúp củng cố vững chắc thêm hàng rào bảo vệ của dạ dày để chống lại những yếu tố gây ra viêm loét như sự ăn mòn của axit hay các loại hại khuẩn trong đường ruột.

Chuối hoạt động như một chất kháng axit tự nhiên và giúp trung hòa axit trong cơ thể. Hàm lượng kali trong chuối có đặc tính kiềm hóa, giúp giảm độ axit trong dạ dày.

Những người bị đau dạ dày thường được các chuyên gia dinh dưỡng lưu ý đặc biệt về thói quen ăn uống. Đó là họ nên ăn những thực phẩm mềm, lỏng, dễ tiêu hóa thay vì những món dai, cứng có nhiều xương, sụn.

Chuối chính là loại trái cây lí tưởng nhất cho những ai bị bệnh dạ dày. Chuối chín có mùi thơm nhẹ, thịt quả xốp và mềm mịn rất dễ tiêu hóa, ngừa táo bón và ợ nóng. Đó là bởi, hoạt chất pectin có trong loại quả này có khả năng cân bằng và ổn định hệ tiêu hóa, từ đó giúp cải thiện các vấn đề ở dạ dày.

Tuy vậy, người bị đau dạ dày cần biết ăn chuối đúng cách để không gây “phản tác dụng”, cụ thể là.

Độ axit hoặc độ kiềm của trái cây phụ thuộc vào độ chín của chúng. Chuối chưa chín có tính axit vì PH ở khoảng 5,6. Chuối chín có PH khoảng 6,5 nên tính axit đã giảm rất nhiều.

Nếu bạn có bệnh lí về dạ dày bạn nên ăn chuối chín thay vì những quả chuối xanh. Chuối xanh có tính axit mạnh hơn và nhiều nhựa do đó nó có thể kích thích dạ dày trở nên khó chịu.

Tốt nhất là thưởng thức những quả chuối chín sau bữa ăn khoảng 1 – 2h đồng hồ. Nhưng đừng ăn quá 3 lần trong 1 ngày và tránh ăn vào buổi đêm.

Mặc dù, các chuyên gia khuyên rằng người có vấn đề với dạ dày không nên ăn chuối xanh, nhưng chuối xanh có thể được sử dụng làm một vị thuốc trong y học dân gian để chữa bệnh liên quan tới dạ dày.

Các bạn có thể tham khảo một số bài thuốc dân gian giảm đau dạ dày bằng chuối xanh như sau:

Bài thuốc 1:

Chuẩn bị:

  • 12 quả chuối xanh
  • 50g bông mã đề
  • 50g kim tiền thảo
  • 100g rễ cỏ tranh

Hướng dẫn:

  • Chuối xanh đem gọt sạch vỏ, ngâm rửa với nước cho bớt nhựa sau đó thái thành lát mỏng khoảng 0.5cm
  • Cho chuối xanh lên chảo nóng sao vàng
  • Tiếp đến, cho chuối đã sao vàng và 3 thành phần trên sắc chung với 1/2 lít nước.
  • Sau khi sôi thì đun lửa liu riu, cho tới khi nước trong nồi cạn còn một nửa thì tắt bếp.

Chắt lấy nước cốt chia làm 4 phần bằng nhau và uống trong ngày. Uống liên tục trong thời gian 7 ngày để cải thiện bệnh hiệu quả.

Bài thuốc 2:

Chuẩn bị:

  • 5 trái chuối hột xanh
  • 30g đu đủ chín đã xắt miếng nhỏ
  • 50g mía lau
  • 1 quả táo chín

Hướng dẫn:

  • Gọt sạch vỏ chuối hột, rửa qua với nước rồi thái lát mỏng tương tự như ở bài thuốc 1.
  • Táo gọt vỏ và cắt những miếng nhỏ khoảng 1cm.
  • Mía lau cạo bỏ lớp phấn trắng bên ngoài, lau lửa sạch rồi chặt thành từng khúc khoảng 3cm.
  • Cho tất cả nguyên liệu vào nồi sắc với 1/2 lít nước.
  • Khi nước đã sôi thì tắt bếp, chúng ta có thể sử dụng bài thuốc được rồi.

Dùng nước thuốc này uống thay trà hằng ngày. Dùng khoảng 4 – 5 ngày thì các triệu chứng của bệnh sẽ dần giảm bớt.

Qua bài viết trên đây, chúng tôi hy vọng rằng đã cung cấp được cho các bạn những thông tin hữu ích để trả lời cho câu hỏi: “Người bị bệnh dạ dày có nên ăn chuối hay không” và một số bài thuốc dân gian chữa đau dạ dày với chuối xanh. Chúc các bạn sức khỏe!

Câu hỏi liên quan:

0/5 (0 Reviews)
Có thể bạn quan tâm:

Nhận ngay tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 50.000 VNĐ.
  • Mua từ 3 hộp trở lên FREE SHIP toàn quốc.
  • Mua COMBO 05 hộp được tặng 01 hộp và FREE SHIP.
   
Hỗ trợ trực tuyến