Người bị đau dạ dày nên ăn gì và kiêng ăn gì?

Đau dạ dày là một bệnh lý về đường tiêu hóa phổ biến nhất ở nước ta. Bệnh này có mối liên hệ chặt chẽ với chế độ ăn uống. Vì vậy người đau dạ dày luôn cần quan tâm đến những loại thực phẩm nên ăn hoặc nên tránh hằng ngày để bệnh nhanh hồi phục, không làm vết loét lan rộng hơn.

Đau dạ dày nên ăn gì?

Rau có màu xanh đậm

Những loại rau nhiều lá có màu xanh đậm như rau cải xoăn, súp lơ xanh rau bina thì đều tốt cho người bị đau dạ dày. Đặc biệt là cải xanh vì đây là loại rau họ cải có chứa isothiocyanate sulforaphane, một hợp chất có thể tiêu diệt vi khuẩn HP -nguyên nhân của 85% trường hợp bị dạ dày.

Trong một nghiên cứu, sau khi những bệnh nhân có kết quả dương tính với vi khuẩn HP đã ăn 1/2 bát súp lơ xanh 2 lần mỗi ngày trong 7 ngày, kết quả thu được có 78% trường hợp âm tính với vi khuẩn HP.

Các nghiên cứu khác trên chuột cũng cho kết quả khả quan khi chỉ ra rằng chiết xuất sulforaphane có thể tiêu diệt thành công vi khuẩn trong đường tiêu hóa của chuột.

Vì vậy, nếu bạn đang bị đau dạ dày hoặc gặp bất kì vấn đề nào rắc rối với hệ tiêu hóa bạn nên ăn những loại rau lá xanh trong bữa cơm hằng ngày. Nó không chỉ có sulforaphane mà còn giàu hàm lượng vitamin C và vitamin B12 – hai “đồng minh” quan trọng khác giúp dạ dày chống lại những vết loét.

Rau có màu xanh đậm 1

Bắp cải

Các nhà khoa học cho rằng có thể là axit amin glutamine trong bắp cải là nhân tố giúp củng cố sự vững chãi của niêm mạc ruột và cải thiện lưu thông máu đến dạ dày, có nghĩa là nó không chỉ giúp ngăn ngừa loét mà còn có thể tăng tốc độ chữa lành vết loét hiện có.

Đơn giản nhất là món bắp cải luộc, hoặc nếu bạn thích có chút gia vị tươi mới hãy sáng tạo salad rau bắp cải hay thử uống một cốc nước ép rau bắp cải nguyên chất xem tình hình có dần được cải thiện không nhé.

Bắp cải 1

Thì là

Đây là một loại rau gia vị rất phổ biến trong bữa cơm của gia đình Việt. Nhưng ít ai biết rằng loại rau này có công dụng rất tốt đối với sức khỏe của hệ tiêu hóa nhất là dạ dày. Ngoài các loại khoáng chất và vitamin thiết yếu như kali, magie, Vitamin B2, vitamin C… thì nó cũng chứa một hoạt chất đặc biệt có tên Anethole giúp xoa dịu những cơn co thắt trong dạ dày và tình trạng đầy hơi. Chính vì thế mà nhiều người bị dạ dày thường hay nhai hạt của cây thì là sau bữa ăn.

Chuối

Trong quả chuối có chứa một loại hoạt chất đặc biệt được gọi là pectin, nó là một loại glucide ở dạng chất xơ hòa tan cực kỳ tốt cho những người bị rối loạn tiêu hóa hay táo bón, tiêu chảy. Vậy nên trong đông y người ta thường sử dụng những quả chuối hột phơi khô để làm một vị thuốc để chữa bệnh dạ dày.

Những người bị đau dạ dày ăn chuối rất tốt cho sức khỏe vì giúp giảm hiện tượng khó tiêu, ngăn ngừa nhiễm trùng đường ruột đồng thời trung hòa lượng axit dịch vi tiết ra, giảm viêm loét trong thành ruột.

Tuy nhiên, cần lưu ý rằng chỉ nên ăn chuối chín và ăn khi no bụng, cụ thể hơn là nên ăn sau bữa cơm khoảng 30 phút.

Người bị dạ dày không nên ăn chuối xanh hoặc ăn khi đang đói vụng vì nó sẽ làm cho bụng bị cồn cào và gây ra một loạt các triệu chứng ngược làm trầm trọng hơn cơn đau dạ dày của bạn

Chuối 1

Bánh mì

Ăn bánh mì là một mẹo nhỏ giúp giảm đau dạ dày rất hữu ích mà các bác sĩ thường khuyên bệnh nhân của họ nên ăn nếu cơn đau xuất hiện. Bởi vì bánh mì có khả năng thẩm thấu rất tốt nên khi vào trong dạ này nó sẽ hút bớt dịch vị (chứa axit bên trong), nhờ đó mà axit trong dạ dày được trung hòa, giảm bớt ảnh hưởng tới lớp niêm mạc bảo vệ, từ đó người bệnh sẽ cảm thấy bớt đau hơn.

Mặc dù vậy nhưng không phải loại bánh mì nào cũng nên ăn với người bị đau dạ dày. Nếu bị dạ dày bạn chỉ nên ăn bánh mì ngũ cốc nguyên cám loại tinh bột, không nên ăn loại có phô mai, bơ và đường. Và cũng chỉ nên ăn phần ruột mềm bên trong thôi nhé.

Bánh mì 1

Cá biển

Cá hồi, cá mòi, cá thu là nguồn thực phẩm rất giàu omega -3, chúng là những nguồn axit béo lành mạnh có khả năng kháng viêm và giúp sửa chữa niêm mạc dạ dày, khắc phục các vấn đề rắc rối về tiêu hóa mà hoàn toàn không gây nguy cơ béo phì hay thừa protein như những loại thịt đỏ.

Không những vậy, ăn nhiều cá giúp con người có trí nhớ tốt hơn. Tuy thế có một vài điều khi ăn cá mà người đau dạ dày cần biết đó là:

  • Không nên ăn các loại cá khô, cá đông lạnh, cần chọn cá tươi ngon và loại bỏ hết nội tạng.
  • Không nên chế biến cá với quá nhiều dầu mỡ và gia vị, chỉ nên nấu thành các món cơ bản dễ tiêu hóa như hấp chính, nấu canh.

Cá biển 1

Ngũ cốc nguyên cám

Ngũ cốc nguyên cám hay còn được gọi là ngũ cốc nguyên hạt. Chúng khác với những loại ngũ cốc tinh chế đã bị bào mòn dinh dưỡng.

Những loại ngũ cốc nguyên cám phổ biến như là: gạo lứt, lúa mì, yến mạch, ngô, hạt kê..có hàm lượng chất xơ, vitamin B và chất khoáng thiết yếu rất cao giúp bảo vệ lớp màng nhầy của dạ dày, cần thiết cho quá trình chuyển hóa thức ăn thành các chất chinh dưỡng nuôi sống cơ thể.

Ngũ cốc nguyên cám 1

Các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho người bị đau dạ dày

Thực phẩm giàu chất xơ

Nghiên cứu cho thấy chế độ ăn nhiều chất xơ làm giảm lượng axit trong dạ dày, đồng thời nó cũng cải thiện tình trạng đây hơi và những cơn co thắt trong dạ dày. Mặc dù cả chất xơ không hòa tan và chất hòa tan đều thể hiện mối liên quan này, nhưng các chất xơ hòa tan thì có khả năng cải thiện mạnh mẽ hơn.

Chất xơ có thể đóng một vai trò trong việc ngăn ngừa sự hình thành hoặc tái phát của vết loét. Thực phẩm giàu chất xơ hòa tan, ví dụ như yến mạch, táo và các loại đậu, rau xanh dường như là hiệu quả nhất.

Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người ăn chế độ ăn nhiều chất xơ có nguy cơ bị loét thấp hơn. Trong nghiên cứu sức khỏe bác sĩ từ Harvard, các nhà nghiên cứu đã xem xét chế độ ăn uống của 47.806 người đàn ông và thấy rằng những người ăn 11 gram chất xơ trở lên từ rau quả có nguy cơ mắc bệnh loét tá tràng thấp hơn 32%.

Tất nhiên, họ không chắc chắn làm thế nào chất xơ giúp ích cho việc cải tạo sức khỏe dạ dày, nhưng thực tế có thể là do nó đã làm giảm thời gian niêm mạc dạ dày và tá tràng tiếp xúc với axit tiêu hóa như tạo ra một rào cản giữa niêm mạc dạ dày và axit dạ dày ăn mòn.

Thực phẩm giàu vitamin A

Khi lớp chất nhầy của dạ dày bị suy yếu các vết loét sẽ hình thành. Mà vitamin A có thể bảo vệ lớp “phòng thủ này” chống lại sự phát triển của vết loét trong niêm mạc dạ dày.Các nghiên cứu trên động vật chứng minh rằng vitamin A làm tăng khả năng sản xuất chất nhầy trong đường tiêu hóa rất tốt.

Nguồn bổ sung vitamin A dồi dào trong thực phẩm bao gồm: gan, cà rốt, bông cải xanh, khoai lang, cải xoăn, rau bina và rau xanh collard.

Thực phẩm giàu flavonoid

Flavonoid còn được gọi là bioflavonoid là thành phần chống oxy hóa tích cực giúp ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn HP và sự hình thành các vết loét bên trong dạ dày.

Vì thế hãy thêm vào khẩu phần ăn hằng ngày của bạn những nhóm thực phẩm giàu flavonoid sau đây:

  • Các loại quả mọng (nho và việt quất)
  • Hành tây
  • Táo
  • Dâu tây
  • Bông cải xanh
  • Cà rốt
  • Nho
  • Đậu nành

Các nhóm chất dinh dưỡng cần thiết cho người bị đau dạ dày 1

Đau dạ dày nên uống gì?

Tinh bột nghệ, mật ong

Nghệ vàng là một loại “thuốc dân gian” có công dụng chữa bệnh dạ dày. Theo nhiều nghiên cứu chứng minh, tinh bột nghệ có hàm lượng Curcumin rất cao có tác dụng kháng viêm và ngăn ngừa oxy hóa rất hữu hiệu giúp làm lành nhanh chóng lớp niêm mạc dạ dày bị tổn thương, đồng thời còn tiêu diệt được cả vi khuẩn HP

Thêm vào đó, mật ong có chứa tới 200 nguyên tố hóa học, bao gồm cả polyphenol và các chất chống oxy hóa khác có tác dụng ức chế sự tăng trưởng của vi khuẩn HP.

Các nhà nghiên cứu từ New Zealand đã thử nghiệm mật ong làm từ mật hoa của hoa Manuka trên vi khuẩn được sinh thiết từ vết loét dạ dày và thấy rằng mật ong ức chế sự phát triển của vi khuẩn. Các nhà nghiên cứu khác đã thành công trong việc sử dụng các loại mật ong khác để ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn HP.

Vì vậy bạn hoàn toàn có thể kết hợp bột nghệ với mật ong để pha thành nước uống chống lại căn bệnh dạ dày. Hãy bắt đầu bằng một cốc bột nghệ mật ong vào buổi sáng để giúp dạ dày thêm khỏe mạnh.

Tinh bột nghệ, mật ong 1

Sữa chua

Mặc dù những người bị đau dày thường được khuyến cáo không nên ăn những thực phẩm chua vì sẽ làm tăng tiết dịch axit trong dạ dày khiến cho vết loét nặng hơn. Nhưng sữa chua thì không nằm trong danh sách ấy, khoa học đã chứng minh rằng, sữa chua là một loại thực phẩm rất tốt cho đường ruột, có ích trong việc ngăn ngừa và hỗ trợ điều trị bệnh dạ dày.

Thứ nhất là nồng độ axit lactic trong sữa chua không đáng kể so với axit clohidric trong dạ dày, mặt khác nó có tác dụng ngăn chặn sự phát triển của vi khuẩn HP – thủ phạm gây viêm loét dạ dày.

Thứ hai, sau khi vào trong dạ dày vi khuẩn lactobacteriacae sẽ bám vào thành niêm mạc dạ dày, làm tăng interferon gamma và tiết ra kháng sinh tự nhiên tác dụng kìm hãm sự phát triển của vi khuẩn HP (nguyên nhân chính gây viêm loét dạ dày – tá tràng).

Không nhưng vậy, trong hệ thống đường ruột của con người có ẩn chứa hàng ngàn vi khuẩn gây thối rữa, chúng sống được là nhờ vào những thức ăn còn dư thừa sót lại trong dạ dày đồng thời thải ra những chất độc gây hại cho hệ thần kinh. Thế nhưng nhờ có quá trình phân giải  lactoza thành axit lactic, những vi khuẩn gây thối rữa bị chặn lại do môi trường pH của ruột ra chuyển từ kiềm tính sang axit. Đồng thời một vài loại vi khuẩn tồn tại trong sữa chua có khả năng tạo ra kháng sinh để triệt tiêu hại khuẩn bên trong đường ruột.

Trà Gừng

Trà Gừng 1

Bị đau dạ dày thường đi kèm với các triệu chứng rối loạn đường tiêu hóa như là đầy hơi, chướng bụng, ăn không tiêu. Vì vậy, trà gừng có thể giúp ích cho bạn trong trường hợp này. Hãy uống một ly trà gừng pha mật ong sau mỗi bữa ăn, uống từng ngụm nhỏ. Điều đó sẽ giúp cho hệ tiêu hóa của bạn hoạt động trơn tru hơn tránh cảm giác bị ì ạch, khó chịu.

Trà xanh

Các nghiên cứu mới từ Trung Quốc cho thấy tác dụng bảo vệ dạ dày tiềm năng của trà xanh vì thức uống này rất giàu flavonoid có khả năng kháng lại vi khuẩn HP và ngăn chặn nguy cơ ung thư dạ dày.

Ngoài ra, các nghiên cứu khác được thực hiện trong phòng thí nghiệm khi so sánh tác dụng của trà xanh, trà trắng, trà đen và trà ô long chỉ ra rằng nó ức chế sự phát triển của vi khuẩn HP những lại không gây hại cho các loại lợi khuẩn khác sống trong nhu động ruột bao gồm  L. acidophilus , L. plantarum và B. lungum. Mặc dù đây chỉ là nghiên cứu trong phòng thí nghiệm nhưng nó đưa ra những tín hiệu rất khả quan với người bị dạ dày.

Vì vậy, chẳng có gì đơn giản bằng việc thưởng thức một tách trà xanh nhỏ sau mỗi bữa ăn vừa tốt dạ dày lại tốt cho sức khỏe tim mạch và cải thiện trí nhớ của chúng ta.

Đau dạ dày không nên ăn gì?

Đồ ăn quá mặn

Có bằng chứng cho thấy rằng những người bị nhiễm vi khuẩn Helicobacter pylori có lượng muối cao trong cơ thể thì có nguy cơ mắc ung thư dạ dày cao hơn. Vì vậy hãy cắt giảm lượng muối khi chế biến các món ăn tại nhà, tập thói quen ăn nhạt hơn, lành mạnh hơn để bảo vệ sức khỏe dạ dày và gan thận.

Các loại thực phẩm chế biến sẵn có nhiều muối như: Súp đóng hộp, thịt muối (ví dụ thịt xông khói), phô mai xanh, bánh ngô, snack. Cũng có thể có rất nhiều muối ẩn trong các loại nước tương, thực phẩm đóng hộp.

Đồ ăn quá mặn 1

Thực phẩm cay

Các loại gia vị cay sẽ làm tăng lượng axit có trong dạ dày và sẽ làm cho chứng đau dạ dày trở nên trầm trọng hơn. Hơn nữa, các loại thực phẩm cay sẽ còn gây ra kích ứng dạ dày, làm các vết loét lan rộng.

Do đó, nếu dạ dày của bạn vốn đã yếu sẵn thì bạn nên tránh ăn các loại thức ăn quá cay để tránh khỏi những cơn đau quặn khó chịu không mong muốn.

Thực phẩm khó tiêu hóa

  • Các loại thức ăn dai cứng, dễ làm trầy xước và hư hại niêm mạc dạ dày như là: xương, thị nhiều gân sụn, da bì lợn, bò… rau xơ già, củ quả sống (ổi, cóc, xoài)….
  • Các loại thức ăn khó tiêu hóa như là: chả lụa, lạp xưởng, socola, kem…đặc biệt không nên ăn vào buổi tối nếu bạn không muốn khó ngủ vì ì ạch bụng dạ suốt đêm
  • Các loại thực phẩm dễ gây đầy hơi: thức ăn nhiều dầu mỡ, giá đỗ, cần tây, kẹo cao su

Thức ăn có tính axit

Những loại đồ ăn có vị quá chua thường không thích hợp với người bị đau dạ dày (các loại trái cây có vị quá chua, dư cà muối, giấm mẻ, chanh, me…) vì chúng có tính axit cao dễ khiến dạ dày bị loét nặng hơn. Đặc biệt người bị đau dạ dày không nên ăn thức ăn có vị chua khi đói vì sẽ khiến cơn đau bùng lên dữ dội.

Đau dạ dày không nên uống gì?

Caffeine và đồ uống có cồn

Cà phê và các loại nước uống tăng lực như bò húc, sting đều có chứa hàm lượng lớn caffeine.

Với người bình thường, được khuyên là không nên tiêu thụ quá 3 tách cà phê hoặc 3 lon bò húc mỗi ngày. Nhưng đối với bệnh nhân đau dạ dày, hãy kiêng tuyệt đối giảm tránh tối đa mức tiêu thụ các loại đồ uống này. Vì chúng có tính kích thích axit sản xuất trong dạ dày làm tăng các triệu chứng khó chịu của bệnh, đồng thời làm xói mòn niêm mạc dạ dày có nguy cơ cao gây xuất huyết dạ dày.

Caffeine và đồ uống có cồn 1

Rượu bia

Uống rượu bia đã trở thành thói quen hoặc thậm chí là “cơn nghiện” của nhiều người Việt. Tuy nhiên, nó lại là nguồn cơn cho mọi vấn đề tồi tệ về sức khỏe. Nếu sử dụng lâu dài thì rượu bia có thể gây nguy cơ ung thư gan, ung thư tuyến tụy, đại tràng và dạ dày. Nó làm tăng các vấn đề tiêu cực như tình trạng trào ngược thực quản, nôn mửa nhiều làm rách cổ họng, xuất huyết dạ dày.

Quá trình hấp thụ dưỡng chất trong cơ thể bị ảnh hưởng bởi đồ uống có cồn, vì chúng làm giảm khả năng sản xuất các enzim tiêu hóa thức ăn ở tuyến tụy, enzym này có tác dụng phá vỡ các chất béo và carbohydrate khi chúng ta ăn.

Đồ uống có ga

Ngoài rượu, bia thì các loại nước ngọt có ga cũng thường xuyên nằm trong danh sách đồ uống “kém healthy” mà các chuyên gia dinh dưỡng khuyên bạn không nên uống thường xuyên.

Đương nhiên, đối với những người bị dạ dày, thì tiêu thụ đồ uống có ga càng làm cho dạ dày thêm nặng nề, cảm giác no tăng lên nhanh chóng và thế là bạn sẽ chẳng còn muốn ăn thêm bất cứ thực phẩm nào khác.

Không chỉ vậy các loại đồ uống công nghiệp này thường khiến dạ dày gặp phải tình trạng đầy hơi, làm tăng nguy cơ béo bụng, tiểu đường và bệnh tim mạch.

Lưu ý quan trọng về thói quen ăn uống của người bị đau dạ dày

(1) Lưu ý khi chế biến: cần rửa sạch kỹ mọi thực phẩm trước khi chế biến, thái miếng nhỏ, nấu chín mềm để giảm tải áp lực làm việc của nhu động ruột. Những cách chế biến phù hợp cho người bị đau dạ dày là món luộc, hấp, om, nấu canh thay vì các món chiên, xào, kho.

(2) Lưu ý về chế độ ăn: nên chia nhỏ bữa ăn làm nhiều lần trong ngày (4 -6 lần) thay vì 3 bữa sáng – trưa – tối như trước kia. Điều đó sẽ tránh được việc dạ dày quá no, khiến bụng dạ chướng tức, đầy hơi và bị đau sau khi ăn.

(3)Thói quen ăn uống:

  • Không nên đi ngủ hoặc làm việc ngay sau khi ăn, cần ngồi nghỉ ngơi, thư giãn khoảng 30 phút trước khi làm việc tiếp theo.
  • Nên nhai thật chậm và kỹ để thức ăn dễ tiêu hóa,  không vừa ăn vừa uống nước hoặc chan canh, không nên vừa ăn vừa xem ti vi hoặc làm việc, không há miệng trong khi nhai tránh để không khí bị nuốt vào dạ dày gây đầy hơi.
  • Kiêng mọi đồ uống và chất kích thích (rượu, bia, thuốc lá) vì chúng có thể gây xói mòn niêm mạc dạ dày, vì vậy đừng nuông chiều bản thân với những chất kích thích có hại này.

(4) Hạn chế căng thẳng: cần tránh làm việc quá sức, thức khuya để cơ thể mệt mỏi và stress. Vì rối loạn tâm lý có thể làm cho dạ dày co bóp mạnh hơn khiến tình trạng thêm nguy hiểm. Bệnh nhân dạ dày cần uống đủ nước mỗi ngày, kết hợp rèn luyện thể thao vừa phải, giữ cho tinh thần luôn thoải mái, vui vẻ.

0/5 (0 Reviews)
Có thể bạn quan tâm:

Nhận ngay tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 50.000 VNĐ.
  • Mua từ 3 hộp trở lên FREE SHIP toàn quốc.
  • Mua COMBO 05 hộp được tặng 01 hộp và FREE SHIP.
   
Hỗ trợ trực tuyến