Chuyên gia tiêu hóa tư vấn chế độ ăn uống lí tưởng cho người bệnh trào ngược dạ dày thực quản

Người bệnh trào ngược dạ dày nên ăn gì, kiêng gì để bệnh tình không trở nên trầm trọng là một vấn đề hết sức nan giải. Nếu bạn hoặc người thân đang mắc phải chứng bệnh này và rất băn khoản không biết hàng ngày nên điều chỉnh chế độ dinh dưỡng ra sao thì hãy tham khảo ngay: Chuyên gia tiêu hóa tư vấn chế độ ăn uống lí tưởng cho người bệnh trào ngược dạ dày thực quản dưới đây!

Tại sao người bị trào ngược dạ dày thực quản nên ăn uống điều độ?

Trào ngược dạ dày thực quản đang dần trở thành căn bệnh phổ biến hiện nay. Theo thống kê của Hội khoa học Tiêu hóa, có đến 70% dân số Việt Nam có nguy cơ mắc bệnh dạ dày, trong đó phổ biến nhất là trào ngược dạ dày thực quản. Trào ngược dạ dày thực quản là tình trạng dịch vị dạ dày (chứa dịch mật, axit, pepsi và đôi khi cả thức ăn) bị tống ngược lên thực quản, thậm chí tới tận khoang miệng.

Thực phẩm người trào ngược thực quản nên ăn

Thực phẩm người trào ngược thực quản nên ăn

Hầu hết mọi người đều biết, bệnh trào ngược dạ dày tiến triển  khi có sự mất cân bằng giữa các yếu tố tấn công dạ dày và yếu tố bảo vệ dạ dày. Yếu tố tấn công điển hình là tính axit của dịch vị dạ dày. Nó trực tiếp gây ra những triệu chứng cũng như là biến chứng của bệnh. Chống lại với yếu tố tấn công này, cơ thể bảo vệ dạ dày nhờ độ mạnh yếu của cơ thắt thực quản dưới, lớp chất nhầy phủ trên niêm mạc dạ dày.

Các loại thực phẩm được dung nạp hằng ngày ảnh hưởng không nhỏ đến lượng axit dạ dày tiết ra và là nguyên nhân trực tiếp khiến bệnh trào ngược dạ dày thực quản trầm trọng hơn. Số lượng các món ăn và tần suất các bữa ăn trở nên bất thường do thói quen sinh hoạt bị đảo lộn sẽ khiến người bệnh bị ảnh hưởng rất nhiều. Bởi vậy, việc hiểu trào ngược dạ dày thực quản nên ăn gì kết hợp với việc sinh hoạt hợp lý sẽ giúp cải thiện đáng kể các triệu chứng và không làm bệnh thêm trầm trọng hơn.

Những món ăn người trào ngược dạ dày thực quản nên kiêng 

Một số thực phẩm, đồ uống có tính kích thích… được chứng minh là tác nhân làm tăng nặng triệu chứng của tình trạng trào ngược ở dạ dày mà người bệnh không nên ăn. Những món ăn này, dù có được chế biến dưới hình thức nào, người bị trào ngược dạ dày thực quản cũng nên tránh xa để tránh làm bệnh thêm trầm trọng hơn, điển hình như:

Các món chua, đồ muối: Ngoài chanh, quất, đu đủ xanh… thì người bệnh cũng cần hạn chế một số thực phẩm như cam, đào, lựu, nho, việt quất… Hàm lượng axit cao trong nhóm hoa quả này có thể làm trầm trọng hơn tình trạng rối loạn tiêu hóa và trào ngược axit dạ dày. Còn đối với món ăn, nên hạn chế tối đa thực phẩm lên men như dưa muối, cà muối, kiệu muối, nem chua, thịt chua,….

Các món dưa chua, nộm,… dễ làm bệnh trào ngược trầm trọng hơn

Các món dưa chua, nộm,… dễ làm bệnh trào ngược trầm trọng hơn

Các món ăn nhiều muối và đường: Muối và đường làm tăng sự sản xuất dịch dạ dày, đồng thời cũng là một trong những nguyên nhân gây bệnh mà khi bị trào ngược dạ dày không nên ăn. Bởi vậy khi nấu ăn, bạn nên tiết chế khi sử dụng 2 loại gia vị này. Nên ăn nhạt vừa phải để vừa tốt cho dạ dày vừa không làm tăng áp lực cho các bộ phần khác trên cơ thể. Bên cạnh đó, hãy hạn chế tiêu thụ các thực phẩm quá ngọt như trà sữa, bánh kẹo, đặc biệt là socola. Các loại đồ ăn này sẽ ảnh hưởng đén khả năng tiêu hóa của dạ dày và khiến dạ dày nặng ền hơn, tiêu hóa chậm hơn.

Các món nhiều chất béo: Cũng giống như bất cứ căn bệnh nào, đồ ăn nhiều dầu mỡ luôn là nhóm thực phẩm không tốt cho sức khỏe. Việc tiêu thụ quá nhiều chất béo có thể gây khó tiêu, co thắt thực quản dưới. Lúc này, hệ tiêu hóa sẽ bị ảnh hưởng do thức ăn dồn ứ lại, từ đó làm tăng cảm giác buồn nôn, ợ hơi, đầy bụng. Các món ăn điển hình nhiều chất béo ngày tết thường là canh măng, canh thịt đông, thịt kho, đồ dầu mỡ, chiên rán, xào nấu hoặc nội tạng động vật, đồ ăn tái chín, chưa chín,…

Các loại gia vị cay nóng, gây khó tiêu: Các chất cay nóng này kích thích tăng cảm giác đau, rát tại vị trí viêm loét; làm tăng tiết dịch vị đồng thời làm giãn mở cơ thắt thực quản dưới. Ăn nhiều gia vị có thể tăng hiện tượng trào ngược dạ dày thực quản. Các món ăn ngày tết khi chế biến, nên hạn chế sử dụng các loại gia vị này, điển hình gồm: ớt, tiêu, tỏi, hành tây, …

Đồ ăn cay nóng không tốt cho người đau dạ dày

Đồ ăn cay nóng không tốt cho người đau dạ dày

Rượu bia, nước ngọt có gas: Rượu, bia và các đồ uống có gas có thể làm tăng lượng axit trong dạ dày và gây kích ứng niêm mạc dạ dày, nó còn có thể gây viêm dạ dày, loét và làm tăng hiện tượng ợ nóng và sẽ khiến tình trạng bệnh trở nên trầm trọng hơn rất nhiều. Do đó, người bệnh nên hạn chế tối đa những đồ uống này.

Với bài viết chuyên gia tiêu hóa tư vấn chế độ ăn uống lí tưởng cho người bệnh trào ngược dạ dày thực quản, mong rằng bạn đọc sẽ thay đổi dần những thói quen có hại từ đó thay đổi khiến dạ dày ngày một khỏe mạnh hơn.

 

Các Bạn Có Thể Quan Tâm: tác dụng của nghệ nanotrào nguoc da day thuc quantrào ngược dạ dày ăn gìbệnh lý trào ngược dạ dày ở trẻcách xử lý trào ngược dạ dày

0/5 (0 Reviews)
ợ hơi, ợ chua hơi thở có mùi
hướng dẫn mua hàng
đặt hàng

Nhận ngay tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 50.000 VNĐ.
  • Mua từ 3 hộp trở lên FREE SHIP toàn quốc.
  • Mua COMBO 05 hộp được tặng 01 hộp và FREE SHIP.
   
icon messenger
Hỗ trợ trực tuyến
order cart