Bạn đã biết hết những tác dụng “không tưởng” này của nghệ vàng chưa? 

Không đơn thuần chỉ là một loại gia vị thường dùng trong nấu ăn mà đã từ lâu, nghệ vàng được biết dến như một vị thuốc cực kì hữu ích với nhiều công dụng khác nhau. Ngoài dùng để làm đẹp, ngày nay nghệ vàng còn được nghiên cứu và ứng dụng để sản xuất ra các loại thuốc trị bệnh và bảo vệ sức khỏe. Vậy nghệ vàng có những tác dụng gì? Cùng tham khảo nhé!

Một số đặc điểm của của nghệ vàng

Củ nghệ vàng được hình thành từ phần rễ, có hình trụ tròn và chia thành nhiều nhánh khác nhau. Phần bên ngoài, vỏ nghệ có màu nâu xám, vân ngang sẫm màu. Bên trong, thịt nghệ có màu vàng tươi. Nhìn chung, nghệ tươi có mùi thơm, vị cay, hơi nồng. Sau khi phơi khô, nghệ có sự chuyển màu rõ rệt và rất đẹp mắt. Nghệ vàng được trồng rất phổ biến ở Việt Nam để làm gia vị và làm thuốc. Ngoài ra, nghệ vàng cũng được trồng ở nhiều quốc gia khác như Thái Lan, Trung Quốc, Indonesia và một số quốc gia nhiệt đới khác.

Tuy có giá cao nhưng chỉ phần củ nghệ là có giá trị sử dụng. Hằng năm, vào mùa thu, người ta sẽ tiến hành thu hoạch nghệ. Người ta sẽ chỉ lấy phần thân và mang rửa sạch, sau đó sấy khô hoặc đem phơi để bảo quản được lâu hơn. Tùy từng trường hợp nhu cầu cần dùng nghệ tươi hay xay thành bột nghệ và người ta sẽ áp dụng phương pháp bảo quản, sơ chế thích hợp.

Trong củ nghệ vàng có chứa hoạt chất curcumin – hoạt chất chính mang đến những tác dụng chính của nó. Trong 1 củ nghệ vàng sẽ có khoảng 5% tinh dầu và 3% Curcumin. Chúng được liên kết với nhau theo dạng polyphenol. Hoạt chất này đã được các chuyên gia nghiên cứu và khẳng định là có nhiều công dụng tích cực trong việc điều chế các sản phẩm chăm sóc sức khỏe hiện nay.

Nghệ vàng có tác dụng gì? Những công dụng của nghệ vàng đối với sức khỏe

Nghệ vàng có rất nhiều công dụng tốt cho sức khỏe và được nghiên cứu, chiết xuất vào trong các sản phẩm chăm sóc và bảo vệ sức khỏe hiện nay.

Nghệ vàng có tác dụng gì? Những công dụng của nghệ vàng đối với sức khỏe 1

Nghệ vàng có tác dụng gì?

Nghệ vàng dùng làm gia vị

Tại Việt Nam nới riêng và các quốc gia khác nói chung, nghệ vàng được dùng để làm gia vị tạo màu và tăng hương vị cho các món ăn. Điển hình như: cá kho, thịt rang, bánh xèo, cà ri,… Đây là công dụng cơ bản nhất của nghệ vàng.

Nghệ vàng giúp ức chế bệnh ung thư

Hoạt chất Curcumin trong nghệ vàng có khả năng làm chậm quá trình phát triển của tế bào ung thư, kháng viêm và tăng cường hệ miễn dịch cho người bệnh. Theo các chuyên gia, người bệnh nên sử dụng tinh bột nghệ vàng chiết xuất từ nghệ tươi pha với nước ấm để uống hằng ngày để tăng khả năng đề kháng và ức chế quá trình tiến triển của bệnh. Sở dĩ nên dùng tinh bột nghệ vàng là bởi vì hàm lượng curcumin trong tinh bột nghệ sẽ cao hơn rất nhiều so với nghệ tươi và cho kết quả cao hơn.

Bổ khí huyết, tăng cường lưu thông máu

Xưa nay, các bà các mẹ vẫn thường dùng nghệ vàng để nấu các món ăn cho các mẹ sau sinh, các mẹ đang ở cữ để bổ máu, giúp lành nhanh các vết thương và tăng cường sức khỏe. Thực chất đây chính là 1 trong những công dụng của nghệ vàng. Nghệ vàng có tính bổ huyết, tăng cường lưu thông máu nên thường được dùng cho những người thiếu máu hoặc cần bổ sung vi chất cho cơ thể.

Làm lành vết thương, dưỡng da, mờ sẹo

Các thành phần có trong nghệ vàng như cyclocurcumin, curcumon, turmeron, turmerin có tác dụng gây ức chế men cyclo-oxygenase, lipo-oxygenase của quá trình viêm nhiễm, giúp kháng viêm gần như tuyệt đối ở các vết thương, thúc đẩy quá trình làm lành vết thương và chống oxy hóa cao, dưỡng da, làm mờ sẹo nếu sử dụng trong thời gian nhất định.

Tốt cho hệ tiêu hóa

Từ xa xưa, nghệ vàng đã được biết đến như là một trong những nguyên liệu thiên nhiên hỗ trợ hiệu quả cho quá trình tiêu hóa nhờ khả năng kháng khuẩn, kháng virus “cực đỉnh”. Các bệnh lý về gan, đầy hơi, khó tiêu, viêm loét đại tràng,… cũng sẽ thuyên giảm nếu bạn bổ sung nghệ vào số những gia vị nấu ăn hàng ngày.

Hỗ trợ điều trị bệnh tiểu đường

Nghệ vàng khá giàu vitamin và chất xơ, vô cùng tốt đối với bệnh nhân tiểu đường. Loại củ này có khả năng giúp kiểm soát và điều tiết được lượng insulin trong cơ thể người bệnh, giúp tăng độ nhạy cảm với insulin của tế bào. Bởi vậy nên nếu thường xuyên sử dụng nghệ, tình trạng bệnh sẽ được cải thiện đáng kể. Thậm chí ngăn ngừa được cả những biến chứng nguy hiểm của bệnh.

Hải Anh

0/5 (0 Reviews)
Có thể bạn quan tâm:

Nhận ngay tư vấn từ bác sĩ chuyên khoa tiêu hóa

Ý kiến của bạn

x

Đơn đặt hàng

Để đặt mua hàng, các bạn vui lòng điền đầy đủ thông tin vào ô bên dưới. Chúng tôi sẽ gọi điện lại để xác nhận đơn hàng trong thời gian sớm nhất

  • Nội thành phí ship 30.000 VNĐ. Ngoại thành phí ship 50.000 VNĐ.
  • Mua từ 3 hộp trở lên FREE SHIP toàn quốc.
  • Mua COMBO 05 hộp được tặng 01 hộp và FREE SHIP.
   
Hỗ trợ trực tuyến